259 views

กิมจิ/เกาหลี ชา/อังกฤษ มันฝรั่ง/ไอร์แลนด์


 

ข่าว: กิมจิ/เกาหลี ชา/อังกฤษ มันฝรั่ง/ไอร์แลนด์   ฯลฯ   อาหารประจำชาติ สืบสาน พัฒนาการ หล่อหลอมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมวัฒนธรรมแต่ละชนชาติ

อาหารที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของเกาหลี คือ กิมจิ เป็นพวกผักดอง โดยใส่เครื่องปรุงรสลงไป

ทุกครั้งที่รับประทานอาหาร_กิมจิจะต้องปรากฏบนโต๊ะอาหาร 

หากขาดกิมจิ_อาหารมื้อนั้นก็จะขาดรสชาติไปเลย

หากบ้านไหนหรือร้านไหนทำกิมจิอร่อย _ถือว่าบ้านนั้นทำกับข้าวได้อร่อยด้วย     

“Kimchi represents the Korean philosophy that heaven, earth and humanity are one.”

Would you like to learn more about Kimchi? 

***แก้ไขปรับปรุงครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2557  ***

The spicy kimchi enjoyed today is believed to have originated in the 1700s when red chili peppers were introduced to Korea.  (http://bit.ly/1rsZxEZ)

 Since the 18th century the United Kingdom has been one of the largest per capita tea consumers in the world, with average per capita supply at 1.9 kg per year.   (http://bit.ly/1A8a9tL;   http://bbc.in/1qziWm4)     

1589 – Sir Walter Raleigh (1552-1618), British explorer and historian known for his expeditions to the Americas, first brought the potato to Ireland and planted them at his Irish estate at Myrtle Grove, Youghal, near Cork, Ireland. Legend has it that he made a gift of the potato plant to Queen Elizabeth I (1533-1603). (http://bit.ly/WeWjbV)

 

(http://bit.ly/1lJwEnV)

Kimchi is a fermented food requiring maturation.

 The unique tangy taste comes from fermentation at low temperatures. In traditional society, large earthenware jars of kimchi were buried in the ground, with only the tops exposed, during the winter months. Fermentation was enhanced by the even temperature and heat emanating from the ground.  In this sense, kimchi represents the Korean philosophy that heaven, earth and humanity are one.  (http://bit.ly/1rsZxEZ)

การคิดเชิงวิพากษ์ (Critical Thinking)

วัฒนธรรมการกิน_วัฒนธรรมการทานอาหารของชาวเกาหลี  (http://bit.ly/1vUrDfv;  http://bit.ly/1rP7iXX)

        อาหารหลักของชาวเกาหลี คือ ข้าว เช่นเดียวกับคนไทยที่กินข้าวเป็นอาหารหลัก  แต่ลักษณะของกับข้าวนั้นแตกต่างกัน โดยเฉพาะรสชาติของเกาหลีนั้น จะมีความเผ็ดน้อยกว่าของไทย ทำให้ชาวไทยคิดว่าชาวเกาหลีรับประทานอาหารรสไม่จัด อาหารเกาหลีจะมีอาหารประเภทผักมากกว่าเนื้อ ชาวเกาหลีจะปลูกฝังให้ลูกหลานรับประทานผักมากกว่าเนื้อ

สำหรับอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของเกาหลี คือ กิมจิ เป็นพวกผักดอง โดยใส่เครื่องปรุงรสลงไป ทุกครั้งที่รับประทานอาหารกิมจิจะต้องปรากฏบนโต๊ะอาหาร หากขาดกิมจิอาหารมื้อนั้นก็จะขาดรสชาติไปเลย หากบ้านไหนหรือร้านไหนทำกิมจิอร่อย ถือว่าบ้านนั้นทำกับข้าวได้อร่อยด้วย อาหารเกาหลีในแต่ละภูมิภาคนั้น จะมีรสชาติที่แตกต่างกัน จังหวัดชอลลาโด ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่อาหารอร่อยที่สุด อาหารที่ขึ้นชื่อได้แก่ พิบิมบับ ( ข้าวยำ ) คงนามูลกุกบับ ( ข้าวต้มถั่วงอก ) นอกจากนี้ยังมีอาหารชุด ซึ่งมีกับข้าวมากกว่า 20 ชนิด ( ฮันจองชิก )

ชาวเกาหลีไม่นิยมนั่งรับประทานอาหารที่โต๊ะ แต่จะนั่งบนพื้นและมีโต๊ะสำหรับวางอาหาร ( พับซัง ) มีถ้วยซุปซึ่งวางทางด้านขวาของข้าวและมีช้อนกับตะเกียบวางอยู่ ชาวเกาหลีใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหารซึ่งเป็นตะเกียบเหล็ก บนโต๊ะกับข้าว อาจมีหม้อแกงใหญ่วางอยู่ ซึ่งทุกคนใช้ตะเกียบหรือช้อนของตนเองตักอาหาร ไม่ใช้ช้อนกลาง

มารยาทอย่างหนึ่งของการรับประทานอาหารคือ คนที่อาวุโสที่สุด ณ ที่นั้น จะเป็นผู้ที่จับช้อน ตะเกียบตักอาหารก่อน หลังจากนั้น ผู้น้อยจึงจะสามารถรับประทานอาหารได้ และเราจะต้องรับประทานอาหารที่ตักมาให้หมด หากรับประทานไม่หมดถือว่าอาหารนั้นไม่อร่อย

สิ่งที่ชาวเกาหลีนิยมทำขณะรับประทานอาหารเกาหลี

1.ชาวเกาหลีนิยมทานอาหารเกาหลีโดยใช้ตะเกียบโลหะ(ชอซการัก)กับช้อนยาวโดยใช้ช้อนรับประทานข้าวซุป และสตูว์และใช้ตะเกียบคีปเครื่องเคียงแบบอาหารแห้งหรือดอง แต่จะไม่นิยมใช้ช้อนและตะเกียบพร้อมกัน

2. การทานอาหารเกาหลี เสียงดังถือเป็นเรื่องปกติมากสำหรับคนเกาหลี ยิ่งการเคี้ยวอาหารเสียงดังๆมาก แสดงให้รู้ว่าอาหารเกาหลีมีความอร่อยมากแค่ไหน

3.เมื่อทานอาหารเกาหลีเสร็จควรวางช้อนและตะเกียบลงบนโต๊ะ ไม่นิยมวางไว้บนจานหรือชามอาหาร

4.พ่อครัวแม่ครัวอาหารเกาหลีจะยินดีรับคำติ-ชมเกี่ยวกับรสชาติอาหารและบริการ

5.ควรรอให้ผู้อาวุโสที่สุดเป็นฝ่ายบอกเริ่มการรับประทานอาหารก่อนเสมอ

6.ผู้ที่มีอายุน้อยที่สุดต้องเป็นคนรินเครื่องดื่มให้ผู้อาวุโสกว่าเพื่อเป็นการแสดงความเคารพและต้องรินด้วยสองมือ เมื่อมีคนรินเครื่องดื่มให้ก็ควรรินกลับเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ

 

สิ่งที่ชาวเกาหลีไม่นิยมทำขณะรับประทานอาหาเกาหลี

1.ปักตะเกียบไว้ในชามข้าวเพราะถือว่าเป็นการเซ่นไหว้คนตาย

2.ชาวเกาหลีไม่นิยมยกจานหรือชามขึ้นมาขณะรับประทานอาหาร แต่จะนิยมใช้เป็นจานเล็กๆส่วนตัวแทน

3.การพูดคุยระหว่างทานอาหารที่บ่อยเกินไปเป็นการเสียมารยาท  แต่ปัจจุบันไม่เคร่งครัดเท่าไรนัก

4. คนเกาหลีไม่ค่อยนิยมแชร์ค่าอาหารกัน ยกเว้นบางกรณี คุณควรเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่จะเป็นเจ้าภาพหรือไม่ก็เป็นแขก

5.การสั่งน้ำมูกระหว่างที่ทานอาหารเกาหลี ถือว่าไม่สุภาพ

6.ในระหว่างที่ผู้ใหญ่หรือผู้อาวุโสกำลังรับประทานอาหารอยู่ไม่ควรลุกออกจากโต๊ะ

7.ไม่ควรรินเครื่องดื่มให้ผู้อื่นในขณะที่ยังทานไม่หมดแก้ว

(http://bit.ly/1vUrDfv;  http://bit.ly/1rP7iXX)

แหล่งข้อมูล:  http://bit.ly/1rsZxEZ;  http://bit.ly/1A8a9tL;  http://bbc.in/1qziWm4http://bit.ly/1nUYTuN;  http://bit.ly/1lJ5zBl;  http://bit.ly/1lJ69yS; http://bit.ly/WeWjb; http://bit.ly/1vUrDfv;  http://bit.ly/1rP7iX

Leave a Comment