191 views

เกาหลีเหนือออกคำสั่งให้ลูกนักการทูตกลับประเทศ (The Chosunilbo: 26/09/2013)


ผู้นำเกาหลีเหนือ คิมจองอึน ได้สั่งให้ลูกนักการทูตที่พำนักอยู่ต่างประเทศกลับประเทศ หนังสือพิมพ์ซันไคชิมบุนรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ตามที่ข่าวของญี่ปุ่นรายงาน เด็กมากกว่า 3,000 คนซึ่งเป็นลูกของเจ้าหน้าที่อาวุโสที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศเพียงลำพังโดยไม่มีครอบครัวอยู่ด้วยได้ถูกเรียกตัวกลับประเทศ สาเหตุอาจจะมาจากความกังวลว่าเด็กเหล่านั้นอาจจะกลายเป็นสายลับให้กับต่างประเทศได้ในอนาคต

คิมได้สั่งให้นักการทูตและเจ้าหน้าที่พาณิชย์ของประเทศที่อยู่ต่างแดนส่งลูกๆ ของพวกเขากลับภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ หนังสือพิมพ์ซันไคได้อ้างว่าได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่ทำงานอยู่ในจีนคนหนึ่ง อีกเหตุผลหนึ่งมาจากความต้องการลดค่าใช้จ่าย แต่ในปัจจุบันค่อนข้างเด่นชัดว่าเหตุผลที่เรียกตัวลูกนักการทูตกลับนั้นก็เพื่อป้องกันการรับแนวคิดตะวันตก สื่อญี่ปุ่นกล่าว

แหล่งข้อมูลชาวเกาหลีเหนือได้กล่าวว่า “จำนวนของลูกข้าราชการอาวุโสที่พวกเขาส่งลูกไปอยู่ต่างประเทศเพื่อศึกษาต่อนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่คิมจองอึนเข้ารับตำแหน่ง” ซึ่งมีการรายงานบ่อยๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในต่างประเทศ      ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ลูกสาวของนายตำรวจอาวุโสคนหนึ่งผู้ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในประเทศจีนได้พยายามหาที่หลบซ่อนตัว

กลับไปเมื่อปี 2007 ที่ผ่านมา อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ คิมจองอิลได้เคยสั่งให้เด็กเหล่านั้นกลับประเทศมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ต่อมาไม่นานก็ได้มีการผ่อนคลายกฎข้อนี้เนื่องจากเผชิญกับกระแสต่อต้านพอสมควร หนังสือพิมพ์ซันไคยังได้กล่าวว่าความไม่พอใจนี้กำลังก่อตัวขึ้นอีกครั้ง แม้จะมีการผ่อนผันให้ลูกของนักการทูตเพียงหนึ่งคนสามารถพำนักอยู่ในต่างประเทศต่อได้ก็ตาม

ที่มา http://english.chosun.com/site/data/html_dir/2013/09/23/2013092303125.html

 

บทวิเคราะห์

การเรียกตัวลูกๆของนักการทูตกลับนั้นส่วนหนึ่งคงเป็นความกังวลใจของผู้นำเกาหลีเหนือเองที่เกรงว่าอาจจะมีไส้สึกเกิดขึ้น เพราะจำนวนบุตรหลานของเจ้าหน้าที่รัฐเกาหลีเหนือที่ส่งไปอยู่ในต่างประเทศนั้นเพิ่มขึ้นทุกปี และประเทศส่วนใหญ่ที่ส่งไปมักจะเป็นประเทศเสรี เช่น สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี หรือแม้แต่กระทั่งสหรัฐอเมริกา  และค่าใช้จ่ายในการพำนักอยู่ในต่างประเทศนั้นทางรัฐบาลเกาหลีเหนือเป็นผู้ออกให้ทั้งครอบครัว ซึ่งในแต่ละปีรัฐบาลเกาหลีเหนือต้องเสียเงินให้กับผู้ที่พำนักอยู่ในต่างประเทศจำนวนค่อนข้างมากพอสมควร

Leave a Comment