178 views

NK, พรรคฝ่ายค้านทดสอบความเฉียบแหลมทางการเมืองของปาร์ค


 

ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ (Park Geun-hye) เผชิญกับงานยากหลายอย่างในรัฐสภาเกาหลีใต้คือ 1) พรรคฝ่านค้านกำลังจับตามองว่าประธานาธิบดีปาร์คจะ deal กับเกาหลีเหนือที่ไม่สามารถทำนายได้อย่างไร ซึ่งอาจจะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในช่วงแรกของปาร์ค กึน-เฮ   2) การชุมนุมประท้วงภายนอกรัฐสภาของพรรคแกนนำฝ่ายค้านคือพรรค Democratic Party (DP)  ที่เริ่มต้นเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการสืบสวนกรณีที่มีการกล่าวหาว่า the National Intelligence Service (NIS) แทรกแซงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปลายปีที่แล้ว  3) เกาหลีเหนือได้ระงับโครงการการรวมกันอีกครั้งของครอบครัวชาวเกาหลีที่ถูกทำให้พรากจากกันในช่วงสงครามเกาหลี (Korean War: 1950-53) ที่ริเริ่มโดยเกาหลีใต้  จาก “Korean Peninsula Trust Process” ของประธานาธิบดีปาร์ค ที่เธอพยายามสร้างความไว้วางใจกับเปียงยางจากจุดเล็กๆก่อนไปสู่โครงการใหญ่ที่จะเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี อย่างไรก็ตามทางเปียงยางได้แสดงความยินยอมที่จะเปิดนิคมอุตสาหกรรมเกซอง  (Gaeseong) ซึ่งถูกปิดไปเมื่อเดือนเมษายนปีนี้  เมื่อสหรัฐอเมริการ่วมกันซ้อมรบกับเกาหลีใต้ (Kim Tae-gyu, 2013)

บทวิเคราะห์

1)      ปาร์ค กึน-เฮ (Park Geun-hye) เป็นนักการเมืองสายอนุรักษ์นิยมสังกัดพรรคแซนูรี (Saenuri Party)  ซึ่งเป็นพรรคที่มีอุดมการณ์แนวอนุรักษ์นิยม (Conservative) ผสมผสานไปกับระบอบการเมืองแบบเสรีประชาธิปไตย (Liberal democracy)   ระบอบเศรษฐกิจแนวทุนนิยมเสรี (Liberal capitalism)  ส่วนนโยบายต่างประเทศนั้นเป็นไปในแนวเสรีนิยม ซึ่งพรรคแซนูรีและประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ มีนโยบายแนว soft-line ต่อเกาหลีเหนือ แต่การจะ deal กับเกาหลีเหนือนั้นอาจจะทำได้ในบางประเด็น เช่น การเปิดนิคมอุตสาหกรรมเกซองอีกครั้ง เกาหลีเหนือยินยอมเพราะเป็นหนทางที่นำรายได้เข้าประเทศ  แต่การจะรวมกันอีกครั้งของครอบครัวชาวเกาหลีที่ถูกทำให้พรากจากกันในช่วงสงครามเกาหลีแล้วขยายผลไปถึงการรวมชาตินั้นยังเป็นอนาคตที่อยู่ไกล เพราะผู้นำของเกาหลีเหนือยังต้องการรักษาอำนาจและระบอบคอมมิวนิสต์ไว้

2)      ประธานาธิบดีปาร์ค อาจจะต้องให้ความสำคัญกับการเมืองภายในและความสัมพันธ์กับพรรคฝ่ายค้านก่อนคาดหวังความสัมพันธ์ที่ก้าวหน้ากับเกาหลีเหนือ เช่นหันมาดูแลการทำงานของ the National Intelligence Service (NIS)  การพัฒนาพรรคแซนูรีให้เข้มแข็ง ฯลฯ

เอกสารอ้างอิง

Kim Tae-gyu. (2013). NK, opposition to test Park’s political acumen.  [online].  Available: http//www.koreatimes.co.kr/news/nation/2013/09/116_143051.html.

 

 

Leave a Comment