180 views

สี จิ้นผิงเยือนเกาหลีใต้กระชับความสัมพันธ์ทั้งด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคงและการศึกษาวิจัยเรื่อง “Comfort Women”


 

สี จิ้นผิงมาถึงกรุงโซลแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ได้ประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-ท่ามกลางการปะทุขึ้นในประเด็นเรื่องความมั่นคงเนื่องจากการแข่งขันทางยุทธศาตร์ในภูมิภาคและความเป็นศรัตรูกันในเรื่องเขตแดน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮของเกาหลีใต้ได้ประชุมร่วมกันเป็นครั้งที่ 5 แล้วนับตั้งแต่ผู้นำทั้งสองเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2013 โดยผู้นำทั้งสองได้อภิปรายกันเรื่องการแสดงแสนยานุภาพของเกาหลีเหนือ การเจรจาเพื่อความคืบหน้าในเรื่องเขตการค้าเสรีระหว่าง 2 ประเทศและประเด็นต่างๆทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก การพบกันของผู้นำทั้งสองในครั้งนี้นำมาซึ่งการกระชับความสัมพันธ์ให้กว้างขวางและลึกซึ้งยิ่งขึ้นทั้งทางด้านธุรกิจ การค้า การท่องเที่ยว การลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือและความร่วมมือทางด้านการศึกษาวิจัยเรื่อง  “Comfort Women” ระหว่างทั้งสองประเทศ ทางด้านการค้านั้นมีแนวโน้มค้าขายกันโดยใช้เงิน วอน-หยวนโดยตรงจะนำมาซึ่งประโยชน์ของเกาหลีใต้ที่ช่วยลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ได้ นอกจากนี้ผู้นำทั้งสองได้วิพากษ์วิจารณ์การทบทวน คำกล่าวขอโทษ “Kono Statement” ของญี่ปุ่นกรณีที่ทหารญี่ปุ่นบังคับผู้หญิงโดยมากเป็นชาวเกาหลีและชาวจีนให้บริการทางเพศที่รู้จักกันว่าเป็น “Comfort Women” และจะศึกษาวิจัยและแลกเปลี่ยนเอกสารกันต่อประเด็นดังกล่าว  สี จิ้นผิงเป็นผู้นำคนแรกของจีนที่ไปเยือนโซลก่อนเปียงยาง (The Korea Herald, 2014)

บทวิเคราะห์ เกาหลีใต้และจีนเริ่มความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกันในปี 1992 หลังจบยุคสงครามเย็น ความสัมพันธ์ทางการค้านั้นจีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของเกาหลีใต้  ในประวัติศาสตร์ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ของทั้งจีนและเกาหลีนั้นต่างเผชิญกับกองทัพอันมีศักยภาพของญี่ปุ่น โดยญี่ปุ่นสามารถยึดครองจีนในบางส่วน ผู้หญิงซึ่งโดยมากเป็นชาวเกาหลีและชาวจีนเป็น “Comfort Women” ให้บริการทหารญี่ปุ่นและญี่ปุ่นเคยยึดครองเกาหลีอยู่ใต้จักรวรรดิญี่ปุ่นมาแล้วในช่วงปี 1910-1945   สี  จิ้นผิงไปเยือนเกาหลีใต้ในช่วงที่รัฐบาลญี่ปุ่นตีความรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นใหม่ ในมาตรา 9 ได้กล่าวถึงการจำกัดบทบาทของกองทัพญี่ปุ่น ไม่ให้กระหายต่อการทำสงคราม กองทัพญี่ปุ่นเป็นกองกำลังป้องกันตนเอง  รัฐบาลที่นำโดยนายชินโซ อาเบะพยายามเพิ่มบทบาทของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นให้สามารถช่วยเหลือประเทศอื่นๆในกรณีที่ถูกรุกรานเพื่อสร้างสันติภาพในโลกนี้ นำมาซึ่งความหวั่นเกรงของประเทศเพื่อนบ้านทั้งเกาหลีใต้และจีน  อย่างไรก็ตามการเพิ่มบทบาทของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นอาจจะเป็นประโยชน์ต่อเกาหลีใต้ด้วยในกรณีที่เผชิญภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

เอกสารอ้างอิง

The Korea Herald. (2014).Park-Xi summit draws regional powers. [online].  Available: http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20140703001183.

 

 

Leave a Comment