140 views

เธอควรจะไปแต่งงานก่อน และไปมีลูกให้ได้ …ก่อนที่จะตั้งคำถามต่อพรรครัฐบาลแอลดีพี


ข่าว:  ตั้งแต่ปลายปี 2555 เป็นต้นมา  นายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ขะมักเขม้นกับ “แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยลูกธนู 3 ดอก หรือ อาเบะโนมิกส์ เพื่อฟื้นฟูภาวะเศรษฐกิจซบเซาของญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานราวสองทศวรรษนั้น   ขณะที่ในเชิงนโยบายกำลังยิงลูกธนูดอกที่ 3 (การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจเพื่อการเจริญเติบโตในระยะยาว)  ซึ่งในมาตรการนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับบทบาทสตรีในการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือเป็นเสาหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ   แต่ปรากฎว่า  ในทางปฏิบัติ กลับเป็นที่กังขา  กล่าวคือ ขณะที่ สมาชิกสภาเมืองโตเกียวเพศหญิงวัย 35 ปี (นางสาวอายากะ ชิโอมูระ, Ayaka Shiomura, a member of the Tokyo Metropolitan Assembly) กำลังอภิปรายในสภาเกี่ยวกับบทบาทของการเป็นแม่ เมื่อวันพุธที่ 18 มิถุนายน 2557 ได้ตั้งคำถามถึงจำนวนตัวเลขผู้สูงอายุที่อยู่ในแผนบริหารจัดการเมืองโตเกียว เพื่อที่จะได้วางแผนช่วยเหลือหญิงสาวที่กำลังจะเป็นแม่ในปัจจุบันและในอนาคต  แต่ก็ถูกขัดจังหวะจากสมาชิกที่นั่งอยู่ในฝั่งของพรรคแอลดีพี  ด้วยการตะโกนขัดคอ ถามยั่ว_ “ทำไมเธอถึงไม่แต่งงาน?”  “Why don’t you hurry up and get married?”…”You are the one who should get married first,” เธอควรจะไปแต่งงานก่อน และไปมีลูกให้ได้ …ก่อนที่จะตั้งคำถามต่อพรรครัฐบาลแอลดีพี ” {พรรครัฐบาลเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) }…”She must be single”  {ซึ่งเสียงตะโกนถูกบันทึกเทปเอาไว้ได้  ยังมีผู้เข้าร่วมอภิปรายรายอื่นๆ ที่ไม่กระตือรือร้นในการสนับสนุนเพศหญิง ผสมโรงร่วมเยาะเย้ย}  ทั้งนี้ มีสมาชิกสภาฯ บางรายบอกว่า ได้ยินเสียงหัวเราะและเสียงเยาะเย้ยด้วยว่า “เธอมีลูกไม่ได้เหรอ ?”   “Can’t you have babies?“…

เมื่อวันจันทร์ที่ 23 มิถุนายน 2557  หรือ  อีก 5 วัน ถัดมา  นายอากิฮิโระ ซูซูกิ (Assemblyman Akihiro Suzuki) สมาชิกสภาเมืองโตเกียวแห่งพรรครัฐบาลเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่น  วัย 51 ปี ยอมรับว่า เขาได้ตะโกน “ทำไมเธอถึงไม่แต่งงาน?”  และ ต่อมา เขาได้จัดการแถลงข่าวโดยขอโทษนางสาวอายากะ ชิโอมูระจากกรณีกล่าวคำพูดเย้ยหยันเหยียดเพศต่อเธอ ระหว่างการประชุมสภากรุงโตเกียวเมื่อเร็วๆ  นี้ โดยเขากล่าวว่า เขาขอโทษเป็นการส่วนตัวต่อนางสาวอายากะ ชิโอมูระและเพื่อนร่วมพรรคการเมือง “Your Party” ของเธอ ต่อกรณีที่เขากล่าวคำพูดดูหมิ่นเธอในลักษณะเหยียดเพศว่า  เธอควรจะไปแต่งงานก่อน และไปมีลูกให้ได้ ก่อนที่จะตั้งคำถามต่อพรรครัฐบาลแอลดีพี  (แก้ไขปรับปรุงครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2557  เวลา 14.30 น.)

วิเคราะห์:   “เธอควรจะไปแต่งงานก่อน และไปมีลูกให้ได้ …ก่อนที่จะตั้งคำถามต่อพรรครัฐบาลแอลดีพี “

เธอควรจะไปแต่งงานก่อน และไปมีลูกให้ได้ …ก่อนที่จะตั้งคำถามต่อพรรครัฐบาลแอลดีพี “

เธอควรจะไปแต่งงานก่อน และไปมีลูกให้ได้ …ก่อนที่จะตั้งคำถามต่อพรรครัฐบาลแอลดีพี “

แม้ว่า_นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะวางนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการให้ผู้หญิงมีเสาหลักของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ  แต่_สังคมญี่ปุ่นปัจจุบัน บทบาทสตรียังถือว่าถูกกีดกัน และ ได้รับการปฏิบัติที่ไม่เท่าเทียมอยู่มาก… จะเห็นได้ว่า  เมื่อปี 2555  สถิติของรัฐบาลระบุว่า ผู้หญิงสามารถก้าวขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งผู้จัดการ_เพียงร้อยละ 12 และ สามารถเป็นผู้บริหาร_เพียงร้อยละ 5;   ขณะที่ในสภาผู้แทนราษฎร_มีผู้หญิงดำรงตำแหน่งอยู่เพียงร้อยละ11  วุฒิสภา_ร้อยละ18;  และ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการญี่ปุ่น_มีสตรีเพียงร้อยละ 2.5  … ขณะนี้ รัฐบาลรณรงค์ให้บริษัทส่งเสริมบทบาทให้สตรีสามารถขึ้นมาเป็นผู้นำในองค์กร   ตั้งเป้าหมายว่าจ ะมีผู้บริหารหญิงในสังคมญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเป็น ร้อยละ 30  ภายในปี 2563 ( http://bit.ly/1wE3ibv)

 

แต่เมื่อวันพุธที่ 18 มิถุนายน 2557  ณ สภาเมืองโตเกียว  ยังได้ยิน …ก้องหู    แพร่หลาย ผ่านเทคโนโลยีการสื่อสารมวลชนทันสมัย… สู่สาธารณชน สังคมญี่ปุ่นแบบทั้งมวล กระทั่งประชาคมโลก

“ทำไมเธอถึงไม่แต่งงาน?…_“Why don’t you hurry up and get married?”… 

“You are the one who should get married first,”…“She must be single”..

 “Can’t you have babies?”_เธอมีลูกไม่ได้เหรอ?”   

เธอควรจะไปแต่งงานก่อน และไปมีลูกให้ได้ …ก่อนที่จะตั้งคำถามต่อพรรครัฐบาลแอลดีพี “

คำพูดถากถาง/เสียงหัวเยาะเย้ยหยันเหยียดเพศหญิงระหว่างการประชุมสภากรุงโตเกียว…เป็นการรบกวนคนที่กำลังพูดอยู่ด้วยการตะโกนด้วยคำถาม  ถามยั่ว, ขัดคอ  ดังกล่าว  เป็นปรากฏการณ์ทางสังคมที่ขาดจริยธรรม เข้าข่ายการคุกคามทางเพศ  (Sexual Harassment ) อันไม่เป็นที่ปรารถนา ทำให้บรรยากาศอึดอัด เครียด และเป็นปฏิปักษ์  ซึ่งละเมิดสิทธิมนุษยชน มองข้ามศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์    

ความกล้าทางจริยธรรม!   การขอโทษนี้มีขึ้นหลังจากมีการเปิดเผยเทปบันทึกเสียงที่พิสูจนได้ว่า นายอากิฮิโระ ซูซูกิ เป็นบุคคลที่กล่าวคำพูดโจมตี นางสาวอายากะ ชิโอมูระ ขณะที่เธอตั้งคำถามถึงพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) เกี่ยวกับคำมั่นสัญญาของพรรคต่อการให้สิทธิประโยชน์ต่อผู้หญิงท้อง และสิทธิต่างๆ ต่อผู้หญิง  โดยเขาได้กล่าวโจมตีน.ส.อายากะ ในลักษณะเหยียดเพศว่า เธอควรจะไปแต่งงานก่อน และไปมีลูกให้ได้ ก่อนที่จะตั้งคำถามต่อพรรครัฐบาลแอลดีพี

ผลที่ตามมาภายหลัง!  “Tokyo Assemblyman Apologizes for Heckling Female Councillor”  (http://on.wsj.com/UOqo1D) การกระทำดังกล่าวสร้างความเสียหน้าให้แก่พรรคแอลดีพีอย่างมาก (เพราะ ขณะนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามส่งเสริมและให้ความสำคัญกับบทบาทสตรีในการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือเป็นเสาหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เป็นส่วนหนึ่งของลูกธนูดอกที่ 3 ของ อาเบะโนมิกส์)    จนทำให้นายอากิฮิโระ ซูซูกิ  ประกาศลาออกจากพรรคแอลดีพี เพื่อแสดงสปิริตรับผิดชอบต่อคำพูดของเขา

ยิ่งกว่านั้น  การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจเพื่อการเจริญเติบโตในระยะยาว   ซึ่งเป็นหนึ่งในสามมาตรการ  ของ “แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยลูกธนู 3 ดอก ” เพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ของนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ  {อาเบะโนมิกส์ ประกอบด้วย 3 มาตรการหลัก คือ  (1) การผ่อนคลายเชิงปริมาณ  (2) การเพิ่มการใช้จ่ายภาครัฐ และ  (3) การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจเพื่อการเจริญเติบโตในระยะยาว } นั้น   จำเป็นต้องเน้นระดมพลังจากทั้งสังคม หรือ เอาใจใส่ทบทวนโครงสร้างทางสังคม หรือ แบบแผนการกระทำต่อกันทางสังคม  ความสัมพันธ์ทางสังคม โดยเฉพาะบทบาทชายหญิง ค่านิยมความเสมอภาคทางเพศ หรือ ให้คุณค่าความเสมอภาคทางเพศที่เป็นรูปธรรม เพราะความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจพัวพันกับความสัมพันธ์ทางสังคมแยกจากกันได้ยาก

แหล่งข้อมูล: http://bit.ly/1lTx3Bt;   http://fxn.ws/1iLUYDQ;   http://bit.ly/1m3pda7;  http://bit.ly/VsFISb ; http://bit.ly/VsFISb;  http://on.wsj.com/UOqo1D;  http://bit.ly/1wE3ibv;  http://bit.ly/1o8XMdx;  http://bit.ly/1pVqm3y;  http://bit.ly/1mksM5G

Leave a Comment