138 views

เกาหลีใต้, จีน ประท้วงญี่ปุ่นกรณีการทบทวนคำกล่าวขอโทษเรื่อง “Comfort Women”


 

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเกาหลีใต้และจีนประท้วงต่อต้านญี่ปุ่นที่ทบทวนคำกล่าวขอโทษกรณีที่ผู้หญิงซึ่งส่วนมากเป็นชาวเกาหลีและชาวจีนถูกบังคับให้บริการทางเพศแก่ทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือที่รู้จักกันว่าเป็น “Comfort Women” เพื่อกระตุ้นให้ญี่ปุ่นยุติการชำระประวัติศาสตร์ให้ใสสะอาด

รองรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ Cho Tae-yong ได้เชิญทูตญี่ปุ่นนาย Bessho Koro เข้าพบกรณีที่โตเกียวกำลังพยายามทบทวนคำกล่าวขอโทษในปี 1993 โดยนาย Yohei Kono, Cabinet Secretary ในเวลานั้น ที่รู้จักกันในนาม “Kono Statement” โดยรัฐบาลญี่ปุ่นที่นำโดยนายชินโซ อาเบะได้ให้มีการทบทวนเป็นเวลาหลายเดือนมาแล้วและมีรายงานถึงคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Kyodo News รายงานว่าเอกสารดังกล่าว

“มีการต่อรองเรื่องการใช้ภาษาของทั้งสองประเทศ”

“เกาหลีใต้พยายามให้ได้ที่จะบรรจุเรื่องการเกี่ยวข้องของทหารญี่ปุ่นต่อการบังคับผู้หญิงให้บริการทางเพศ”

ในขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้กล่าวว่า

“โตเกียวสำรวจและตัดสินเอกสารดังกล่าวโดยอิสระ”

“ถ้าโตเกียวประกาศผลการทบทวน Kono Statement อย่างนั้นเราก็จะอ้างถึงเรื่องนี้ทั้งในระดับประเทศและระดับต่างประเทศ”

ต่อมาในวันพุธ Kim Bok-dong วัย 88 ปี ซึ่งเป็น Comfort Women คนหนึ่งของเกาหลีใต้ได้เดินทางไปยังสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงโซลเพื่อประท้วงกรณีที่โตเกียวทบทวน Kono Statement ซึ่งเธอกล่าวว่า

“ฉันเป็นพยานทางประวัติศาสตร์ได้ ฉันถูกบังคับให้บริการทางเพศแก่ทหารญี่ปุ่นตั้งแต่อายุ 14-21 ปี”

“ญี่ปุ่นต้องกล่าวความจริงในเรื่องดังกล่าวและไถ่บาปถ้าประเทศนี้ต้องการแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดในอดีตและส่งเสริมเสรีภาพในโลกนี้”

ในขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน Hua Chunying ได้กล่าวกระตุ้นญี่ปุ่นเช่นกันให้มีขั้นตอนหลายขั้นตอนในการแก้ปัญหาเรื่องที่ตกทอดมาจากประวัติศาสตร์ Hua กล่าวว่า

“สิ่งที่ญี่ปุ่นกล่าวว่ากำลังค้นหานั้นคือการไม่ต้องการเผชิญหน้ากับประวัติศาสตร์และพยายามที่จะชำระล้างหรือปฏิเสธความจริงต่ออาชญากรที่เกิดขึ้นในการรุกราน”

“เรายืนยันว่าจีนได้ส่งเอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการบังคับให้ผู้หญิงให้บริการทางเพศแก่ทหารญี่ปุ่น ให้แก่ UNESCO แล้ว 11 ฉบับซึ่งเกาหลีใต้ก็อ้างถึงเรื่องนี้เช่นกัน”

โดยปฏิกิริยาของญี่ปุ่นคือนาย Suga, Cabinet Secretary ของญี่ปุ่นกล่าวว่า

“ปักกิ่งเอาเรื่องที่อ่อนไหวมาเป็นประเด็นทางการเมือง ในขณะที่ญี่ปุ่นและจีนพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ต่อกัน”

“เราเสียใจเป็นอย่างยิ่ง”

(มีบทวิเคราะห์ต่อในสัปดาห์หน้า)

เอกสารอ้างอิง

Reuter. (2014).South Korea, China protest Japan’s ‘comfort women’ apology review.[online].  Available: http://www.reuters.com/article/2014/06/23/us-southkorea-japan-idUSKBN0EY0PR20140623.

The Korea Herald. (2014). Seoul protests Kono statement review. [online].  Available: http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20140623001269.

The Korea Herald. (2014). Sexual slavery victim protests Tokyo’s review of 1993 apology. [online].  Available: http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20140625001052.

Leave a Comment