384 views

ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ ร่วมส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเกาหลี – เวียดนาม


imagesCA6T67PX
ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ ร่วมงานแฟชั่นโชว์ที่แสดงโดยนักออกแบบประเทศเกาหลีและเวียดนามในชุดฮันบก และชุด อ๋าวใหญ่ อันเป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติของทั้งสองประเทศ เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา
ประธานาธิบดี ปาร์ค เพ่งมองสายตาไปยังผู้ชมขณะอยู่บนเวทีแฟชั่นโชว์ในชุดฮันบกกล่าวแสดงความยินดีต่อการแสดงโชว์สองวัฒนธรรม ในเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม
“ฉันมีความยินดีในโอกาสอันล้ำค่าในการร่วมวัฒนธรรมของสองแผ่นดินผ่านการสื่อโดยชุดฮันบกและชุดอ๋าวใหญ่ ในเวียดนาม” ประธานาธิบดี ปาร์ค
ประธานาธิบดี ปาร์ค ได้แสดงความคาดหวัง ในการให้สองประเทศใกล้ชิดแน่นแฟ้น และศิลปินของทั้งสองประเทศสามารถมีโอกาสได้พบปะกันและเป็นหุ้นส่วนกันและกันอย่างเจิดจ้าสวยงาม เหมือนสีสรรค์ของชุดฮันบกและชุดอ๋าวใหญ่ที่ประสานกันได้อย่างประหลาดใจ
ท่ามกลางผู้ชมประมาณ 300 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวียดนาม นักการเมือง และผู้อยู่ในวงการวัฒนธรรมและศิลปะของเวียดนามที่เข้าร่วมในงานนี้ เช่น รองประธานาธิบดี เหงียน ที ดวน รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และท่องเที่ยว ฮวง ตวน อัน รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ผู้พิการจากการผ่านศึกและสังคม เหงียน ที ไฮ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เหงียน ที คิม เทียน และ ประธานองค์การสหภาพและมิตรภาพแห่งเวียดนาม วู ซวน ฮอง เป็นต้น ภายใต้ หัวข้องานว่า เพื่อนที่สวยงาม อนาคอันน่าทึ่ง “beautiful companion, wonderful future” แฟชั่นโชว์ ประกอบด้วย เสื้อผ้า 68 ชุด ที่สรรค์สร้างโดยนักออกแบบ เกาหลี และเวียดนาม รวง 17 คน
สองนักออกแบบเสื้อผ้าชั้นนำของเวียดนาม ลานฮวง และ ลี ซี ฮวง ได้ทำให้ชุดอ๋าวใหญ่โดเด่นด้วยเสนห์และความทันสมัยในโชว์นี้
ผู้นำด้านการออกแบบเสื้อของเกาหลี ตั้งแต่ ลี โฮ เจ คิม มิน เจิง โช จิน วู และลี ยัง โจ ต่างนำเสนอความผสมผสานของประเพณีดั้งเดิมและความมีระดับในความเป็นธรรมชาติและความผสมกลมกลืนในชุดฮันบกแบบต่างๆที่จัดมาโชว์
ก่อนจะมีการโชว์ มีการจัดแสดงนิทรรศการในบริเวณรับรองแขกประมาณ 100 ชิ้นงานของเครื่องประดับโบราณของเกาหลี (jokduri) เป็นเครื่องประดับในการแต่งกายโบราณ เครื่องทองคำ เครื่องเงิน อำพัน หยก และหินใต้ทะเล ที่ใช้ในพิธีการในแบบต่างๆกันไป ที่นำมาแสดงให้ผู้มาร่วมงานได้ชมภายใต้หัวข้อ “ 100 ความหมายของเครื่องประดับโบราณของเกาหลี (jokduri)”
ยังมีการแสดงชุดเล็กของเครื่องดนตรีโบราณของเกาหลีและเวียดนามแสดงใช้ชมก่องการเดินแฟชั่นโชว์เป็นการแสดงออกถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและการส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศ
แสดงเพลงพื้นบ้านของทั้งสองประเทศโดยสามนักดนตรีวงออเคสตร้าระดับชาติของเกาหลีและสามนักดนตรีของเวียดนาม

รายงานโดย Wi Tack-whan, Yoon Sojung
Korea.net Staff Writers
whan23@korea.kr

ที่มา : http://www.korea.net/NewsFocus/Culture/view

บทวิเคราะห์ข่าว
เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศสาธารณรัฐเกาหลีเป็นประเทศที่มียอดรวมปริมาณการลงทุนในเวียดนามมากเป็นอันดับ 1 (2553) ของการลงทุนจากต่างประเทศทั้งหมด ด้วยเงินลงทุนกว่า 22.84 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯจำนวน 2,604 โครงการ และเป็นประเทศที่มีอิทธิพลทางเศรษฐกิจของประเทศเวียดนามค่อนข้างสูง รูปแบบการลงทุนเป็นการลงทุนโดยตรง ประมาณร้อยละ 77 การร่วมลงทุน หรือ Joint Venture ประมาณร้อยละ 18 การลงทุนแบบ Joint Stock Companies ประมาณร้อยละ 2.5
ที่ผ่านมาการลงทุนของเกาหลีใต้ในเวียดนามเน้นอุตสาหกรรมการผลิต อสังหาริมทรัพย์ การก่อสร้าง ธุรกิจโรงแรม อุตสาหกรรมการคมนาคมขนส่ง ฯลฯ บริษัทสำคัญๆ ของเกาหลีใต้ได้แก่ กลุ่มบริษัท Hyundai Group (อุตสาหกรรมรถยนต์ประกันภัย พาณิชย์นาวี วิศวกรรมการก่อสร้าง) บริษัท Hyosung Corp. (ธุรกิจการค้า) บริษัท Posco (อุตสาหกรรมเหล็กและการก่อสร้าง) เป็นต้น
ด้วยประชากรของประเทศเวียดนามที่มีกว่า 90 ล้านคน เป็นแรงจูงใจในการทำให้ประเทศเวียดนามเป็นตลาดการค้าที่สำคัญของเกาหลี ดังนั้นการจัดกิจกรรมทางด้านต่างๆของเกาหลีในเวียดนาม ก็เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจและสร้างการยอมรับจากคนเวียดนาม จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจเลยที่เกาหลีจะเข้ามาจัดเดินแฟชั่นโชว์ชุดประจำชาติของทั้งสองประเทศโดยมีสตรีหมายเลขหนึ่ง อย่างประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ ให้เกียรติมาเป็นประธานในการจัดงานและให้เกียรติร่วมเดินแบบด้วย งานนี้เกาหลีมีแต่ได้กับได้ เพราะการมาร่วมงานเดินแบบในครั้งนี้หากเทียบได้แค่เป็นงานเสริม เชื่อได้เลยว่าภาระที่สำคัญของเกาหลีในการเดินทางเยือนเวียดนามวัตถุประสงค์หลักเพื่อผลประโยชน์ทางทางธุรกิจเป็นอันดับหนึ่งอย่างแน่นอน การร่วมเดินแบบของประธานาธิบดีหญิงเป็นเพียงแค่อาหารเรียกน้ำย่อยเท่านั้นเอง

Leave a Comment