121 views

กรณีการลักพาตัวพลเมืองญี่ปุ่น v.s. การคว่ำบาตรลงโทษเปียงยาง


ข่าว:  รัฐบาลญี่ปุ่นยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ที่_ นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ อาจเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ หลังจากเปียงยางตกลงรื้อฟื้นการสอบสวนกรณีการลักพาตัวพลเมืองญี่ปุ่นในช่วงสงครามเย็น  (ช่วงทศวรรษ 1970s และ 1980s)  แลกกับการที่โตเกียวผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรลงโทษเปียงยาง (http://bit.ly/1hyaRxchttp://bit.ly/1jPRj1z)  ***  แก้ไขปรับปรุง ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2556***

 วิเคราะห์:  ปัจจุบันโตเกียวและเปียงยางไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ   

เรื่องเดิม_ เมื่อปี พ.ศ. 2545 (ค.ศ. 2002) ระหว่างการเยือนของอดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จุนอิชิโร โคอิซูมิ เกาหลีเหนือยอมรับว่าได้ลักพาตัวชาวญี่ปุ่น 13 คนเพื่อนำไปฝึกภาษาและขนบธรรมเนียมให้สายลับของตน โดยที่จำนวน  5 คนถูกส่งกลับบ้านแล้ว ส่วนอีก 8 คนเสียชีวิต   แต่ไม่มีการแสดงหลักฐานยืนยันแต่อย่างใด _ ซึ่งสร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อชาวญี่ปุ่น  ยิ่งกว่านั้น ญี่ปุ่นเชื่อว่า_ ในความเป็นจริง อาจมีพลเมืองของตนถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวหลายสิบคน หรือ อาจจะหลายร้อยคน

 สัปดาห์ที่แล้ว _ทั้งสองฝ่าย (โตเกียวและเปียงยาง) สามารถตกลงกันได้ว่า จะเปิดการสอบสวนชะตากรรมชาวญี่ปุ่นที่หายสาบสูญไปอีกครั้ง แลกกับ การที่โตเกียวผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรลงโทษเปียงยาง _หมูไปไก่มา_ ‘Quid pro quo’ 

Japan to grant N. Korea passage of food, medicine if abductions inquiry makes progress

(http://bit.ly/1ugUqHB)

 ผู้สันทัดกรณี เห็นว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ มาดมั่นมุ่งที่จะคลี่คลายปริศนาการลักพาตัวซึ่งเขารับรู้ครั้งแรกเมื่อเกือบ 26 ปีที่แล้วนั้น ได้แก่

(1)     ความเห็นอกเห็นใจส่วนตัวต่อเหยื่อและครอบครัว

(2)     การปรับบทบาทของญี่ปุ่นให้เข้มแข็งและพึ่งพาตัวเองมากขึ้นบนเวทีโลก  และ

(3)     ความพยายามผลักดันเพื่อให้มีการแก้ไขกฎหมายสูงสุดของประเทศฉบับนี้ เพราะรัฐธรรมนูญใฝ่สันติที่อเมริการ่างขึ้นมาให้ใช้ในช่วงหลังสงครามนั้น  ไม่อาจปกป้องพลเมืองของตนเองอย่างเข้มแข็งเท่าที่ควร

โดยเฉพาะ  ข้อ (3) นั้น   เป็นประเด็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง เพราะเป็นความพยายามอย่างต่อเนื่องของชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับ 3 ของโลก _ญี่ปุ่น   กล่าวคือ   ทรายแก้ว ทิพากร ศูนย์โลกสัมพันธ์ไทย สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้แสดงทัศนะเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2550 ว่า  รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของญี่ปุ่น เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2490 (ค.ศ.1947)  หลังจากสงครามโลกสิ้นสุดไปแล้ว 2 ปี โดยสหรัฐอเมริกาซึ่งดูแลญี่ปุ่นอยู่ในขณะนั้นเป็นผู้ร่างขึ้นมาโดยขณะนั้นญี่ปุ่นตกอยู่ในฐานะผู้แพ้สงคราม ต้องประสบกับการสูญเสียอย่างมากในสงครามโลกครั้งนี้ ชาวญี่ปุ่นยังมีภาพพจน์ต่อชาติของตนว่าเป็นประเทศเล็กๆ ที่ต้องย่อยยับจากสงครามและสูญเสียศักดิ์ศรี ในขณะที่ประเทศผู้ชนะสงครามต้องการจะควบคุมไม่ให้ญี่ปุ่นสามารถฟื้นฟูอำนาจทางการทหารขึ้นมาได้อีก _รัฐธรรมนูญฉบับนี้จึงมีลักษณะพิเศษที่ต่างจากรัฐธรรมนูญของประเทศอื่นใดในโลก คือเป็น รัฐธรรมนูญที่ใฝ่สันติภาพแต่ในช่วงเวลากว่าครึ่งทศวรรษที่ผ่านมา ชาวญี่ปุ่นได้มีการแสดงความเห็นกันเป็นอันมากว่า ปัจจุบันนี้สถานะของประเทศญี่ปุ่นเปลี่ยนไป สถานการณ์ของโลกก็เปลี่ยนไป สังคมญี่ปุ่นได้พัฒนาขึ้นมามาก รัฐธรรมนูญของญี่ปุ่นอาจจะไม่เหมาะสมกับสภาพของประเทศที่ได้พัฒนาขึ้นมาอยู่ในระดับแนวหน้าของโลก   ดังนั้น จึงน่าจะได้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เหมาะสมกับสภาพของประเทศให้มากขึ้น  (http://bit.ly/1m9BXGJ)

อย่างไรก็ดี  หลังจากประกาศข้อตกลงจะฟื้นการสอบสวนคดีสายลับเกาหลีเหนือลักพาตัวชาวญี่ปุ่นในช่วงสงครามเย็น  การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ครั้งนี้ _นอกจากจะแลกกับผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรลงโทษเปียงยาง แล้ว  _ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ อาจทำให้สหรัฐฯและเกาหลีใต้ขุ่นเคือง หรืออาจเผชิญกระแสต่อต้านอย่างหนักทั้งจากเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ซึ่งมีบทบาทสำคัญรณรงค์ให้ทั่วโลกโดดเดี่ยวเปียงยาง เพื่อกดดันให้เกาหลีเหนือยุติโครงการขีปนาวุธและกิจกรรมนิวเคลียร์ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อประชาคมโลก

แหล่งข้อมูล:   http://bit.ly/1jPRj1z; http://bit.ly/1hyaRxchttp://bit.ly/1ugUqHBhttp://bit.ly/1kBMHkY;  http://bit.ly/1m9BXGJ

Leave a Comment