346 views

ความรุนแรงต่อต้านจีนในสังคมเวียดนาม


 

Vietnam Self Immolation

ที่มาภาพ: www.bloggang.com

ข่าวจาก CCTV / เอเอฟพี – สื่อทางการเวียดนามรายงานว่าเกิดเหตุหญิงชาวเวียดนามจุดไฟเผาฆ่าตัวตายประท้วงการตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนในน่านน้ำพิพาทที่เป็นชนวนเหตุกระตุ้นความโกรธแค้นในเวียดนาม

เว็บไซต์ข่าวหนังสือพิมพ์แถ่งเนียน รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ในนครโฮจิมินห์ระบุว่า นางเล ถิ เถวียต มาย อายุ 67 ปี ราดน้ำมันเชื้อเพลิงใส่ตัวเองและจุดไฟเผาที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบประธานาธิบดีในนครโฮจิมินห์  เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เข้าดับไฟ หลังผ่านไป 3 นาที และหญิงคนดังกล่าวเสียชีวิต เจ้าหน้าที่กล่าวว่า นางมายจุดไฟเผาตัวเองเนื่องจากปัญหาส่วนตัวและความโกรธแค้นต่อกรณีการตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันอย่างผิดกฎหมายของจีนที่ละเมิดอธิปไตยของเวียดนาม บุตรชายของผู้เสียชีวิตเผยว่ามารดามักติดตามข่าวสารทางโทรทัศน์เกี่ยวกับเหตุขัดแย้งพิพาทเวียดนาม-จีน และดูมีท่าทีเศร้าเสียใจ จีนตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันขนาดใหญ่เมื่อต้นเดือนพ.ค. ก่อให้เกิดความตึงเครียดในการเผชิญหน้าทางทะเลระหว่างเรือจีนและเวียดนามหลายสิบลำ ทั้งสองประเทศมีปัญหาขัดแย้งเกี่ยวกับสิทธิอธิปไตยดินแดนทางทะเล และการเผชิญหน้าดังกล่าวจุดกระแสเหตุจลาจลต่อต้านจีนในเวียดนามเมื่อสัปดาห์ก่อน จีนอพยพพลเมืองหลายพันคนออกจากเวียดนามหลังเกิดเหตุจลาจลและระบุว่ามีชาวจีน 4 คน เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้น ขณะที่ฝ่ายเวียดนามระบุว่ามีชาวจีนเสียชีวิต 3 คน จีนอ้างสิทธิอธิปไตยเกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ขณะที่เพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แสดงความรู้สึกวิตกเกี่ยวกับสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นการกระทำที่แข็งกร้าวมากขึ้นของจีนในการรุกรานอ้างสิทธิเหนือน่านน้ำที่เชื่อว่ามีแหล่งน้ำมันและก๊าซอยู่เป็นจำนวนมาก รัฐบาลเวียดนามประณาม การตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนเป็นการคุกคามสันติภาพอย่างร้ายแรง.

วิเคราะห์ข่าว

ปัญหาเรื่องการต่อต้านจีนและการใช้ความรุนแรงเกิดขึ้นในสังคมเวียดนามมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งปัจจุบันมีการเผาโรงงานของคนจีน ทำร้ายคนจีน ที่ทำงานอยู่ในเวียดนาม จนถึงขนาดต้องมีการอพยพกลับประเทศจีนกันเลยทีเดียว  ปัญหานี้คาดว่าจะยังคงเกิดขึ้นอีกนานในเวียดนาม อาจารย์ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ให้ข้อแนะนำว่าการแก้ไขขณะนี้ของรัฐบาลจีนที่ดีทีสุดคือ การนิ่งและเจรจาน่าจะเป็นวิธีที่แก้ปัญหาที่ดีที่สุดที่รัฐบาลจีนพึงกระทำ ซึ่งน่าจะขัดแย้งกับความต้องการของสังคมจีน ที่ชาตินิยมซึ่งรู้สึกว่า การทำร้ายคนจีนในเวียดนาม เป็นเรื่องไม่ถูกต้องที่รัฐบาลเวียดนามต้องรับผิดชอบเพราะเป็นเรื่องผิดกฏหมายระหว่างประเทศ

Leave a Comment