150 views

โอบามาเยือนเกาหลีใต้: ยืนยันพร้อมปกป้องในเรื่องความมั่นคงและส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ


 

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีบารัค โอบามาได้ประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ที่ Cheong Wa Dae (บ้านพักของประธานาธิบดีเกาหลีใต้) ในการเยือนเอเชียครั้งนี้เป็นประเทศที่สองต่อจากญี่ปุ่น

ประธานาธิบดีบารัค โอบามากล่าวว่าเขามาในช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกของเกาหลีใต้ที่สูญเสียพลเมืองไปมากกว่า 300 คนและจำนวนมากที่สุดคือนักเรียนมัธยมในเหตุการณ์เรือ Sewol ล่มทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้

“ผู้ประสบภัยจำนวนมากเป็นเด็กนักเรียนซึ่งมีอนาคต…ฉันได้แต่จินตนาการว่าพ่อแม่ของพวกเขาจะก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปได้อย่างไร ช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกอย่างไม่คาดฝัน” ประธานาธิบดีบารัค โอบามากล่าวและนึกถึงบุตรสาวทั้งสองคนของเขา

ทั้งนี้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ และผู้นำระดับสูงของเกาหลีใต้ได้ยืนไว้อาลัยต่อครอบครัวของผู้ประสบภัยก่อนประชุมร่วมกัน ในที่ประชุมได้กล่าวถึงเรื่องช่วงเวลาที่ทางวอชิงตันส่งทหารเข้ามาประจำการในเกาหลีใต้ ในสภาพการณ์ปัจจุบันที่เกาหลีใต้เผชิญกับภัยคุกคามเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ กล่าวว่า

“เราทราบข้อมูลมาว่าเกาหลีเหนือเตรียมการพร้อมแล้วสำหรับการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 และสามารถเกิดขึ้นได้ในเวลาใดเวลาหนึ่ง”

ประธานาธิบดีบารัค โอบามากล่าวให้ความมั่นใจต่อเกาหลีใต้ว่า

“สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ยืนเคียงบ่าเคียงไหล่เพื่อเผชิญกับการยั่วยุของเกาหลีเหนือและเราไม่ยอมรับเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ”

“เราไม่สามารถมีปาฏิหาริย์ มาแก้ไขเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือในชั่วเวลาข้ามคืน สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือเราก้าวต่อไปอย่างมั่นคง มีวิธีการที่พร้อมและมีความเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อเตรียมการเจรจาสำหรับความขัดแย้งที่มีมานานนี้”

ประธานาธิบดีบารัค โอบามากล่าวถึงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่นเรื่อง “Comfort Women” ให้โซลและโตเกียวมองไปข้างหน้าพอๆกับการมองไปในประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ประธานาธิบดีบารัค โอบามามอบ seals shipped 9 ชิ้นที่ถูกยึดไปในช่วงสงครามเกาหลี (the 1950-53 Korean War) คืนให้เกาหลีใต้  ทั้งนี้ก่อนรับประทานอาหารค่ำและประชุมกับประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ ที่ Cheong Wa Dae  ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ไปวางพวงหรีดที่  the National War Memorial เพื่อระลึกถึงทหารที่ตายในสงครามเกาหลี และได้ไปชมพระราชวัง Gyeongbokgung และในเช้าวันเสาร์ประธานาธิบดีบารัค โอบามาได้พบกับนักธุรกิจของเกาหลีใต้พร้อมทั้งกล่าวให้การสนับสนุนการค้ากับสหรัฐอเมริกา และเดินทางต่อไปยังหน่วยบัญชาการทางทหารของสหรัฐอเมริกาในเกาหลีใต้ซึ่งมีทหารของสหรัฐอเมริกาประจำการอยู่ 28,500 คน ก่อนเดินทางไปยังมาเลเซียเป็นประเทศที่ 3 (The Korea Herald, 2014)

บทวิเคราะห์ ตั้งแต่หลังสงครามเกาหลีเป็นต้นมาเรื่องความมั่นคงและนโยบายต่างประเทศของเกาหลีใต้นั้นอิงอยู่กับสหรัฐอเมริกามาก เรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่ยังแก้ไขไม่ได้ เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นที่แคลงใจกันมาจากเรื่องราวในประวัติศาสตร์ในยุคอาณานิคมและยุคสงครามโลกครั้งที่ 2  เรื่องเศรษฐกิจนั้นเกาหลีใต้มีจีนเป็นประเทศคู่ค้าอันดับที่ 1  หลังจากจีนประกาศ “ Air Defense Identification Zone- ADIZ”  ในทะเลจีนตะวันออกเมื่อปลายปี 2013 ทางการเกาหลีใต้มีความเคลื่อนไหวในการเข้าร่วมเป็นสมาชิก Trans-Pacific Partnership-TPP  ที่สหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำ สหรัฐอเมริกาให้ความสนใจเอเชียมากขึ้นทั้งในด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจเนื่องจากจีนกำลังเติบโตและมีความเคลื่อนไหวในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้มากขึ้น ปัจจุบันจีนมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา  สหรัฐอเมริกาต้องการเพิ่มความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจผ่าน TPP หลังจากที่เผชิญกับ Hamburger  Crisis ในปี 2008 มาเลเซียเป็นสมาชิกประเทศหนึ่งใน TPP ซึ่งประธานาธิบดีบารัค โอบามาเดินทางไปเยือนเป็นประเทศที่ 3 และเดินทางต่อไปยังฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ 4

เอกสารอ้างอิง

The Korea Herald. (2014). Allies to review command transfer timing [online].  Available:. http://www.koreaherald.com/view.php?ud=2014042500120.

Leave a Comment