180 views

เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) กล่าวให้ญี่ปุ่นแสดงความรับผิดชอบ


 

นายบัน คี-มุน (Ban Ki-mun) เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (U.N.) ได้กระตุ้นผู้นำทางการเมืองของญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาให้ระลึกถึงยุคจักรวรรดินิยมในอดีตเพื่อการได้รับการเคารพจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยนายบันได้กล่าวที่กระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้เมื่อได้เดินทางมาเยือนเกาหลีใต้ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของเขาว่า

“ผู้นำของรัฐบาลญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีปฏิกิริยาและติดตามการมองไปข้างหน้าของพวกเขา (ประเทศเพื่อนบ้าน) ว่ามองประวัติศาสตร์ให้ถูกต้องอย่างไร และรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้านไว้”

“จีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นประเทศที่สำคัญไม่ใช่เฉพาะต่อทวีปเอเชียเท่านั้นแต่มีความสำคัญในระดับโลกทั้งทางเศรษฐกิจและการเมือง ฉันรู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับความตึงเครียดที่ยังฝังแน่นอยู่ในภูมิภาคนี้”

“การรับรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ถูกต้องนั้นมีความสำคัญ ในหนทางดังกล่าวจะทำให้บุคคลต่างๆสามารถได้รับการเคารพและไว้วางใจจากผู้อื่น” (Chung Min-uck, 2013)

บทวิเคราะห์  ความสัมพันธ์ระหว่างโซลและโตเกียวเริ่มเลวลงเมื่อนายชินโซะ อาเบะ (Shinzo Abe) ผู้นำพรรคฝ่ายรัฐบาลจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party-LDP) และพรรคร่วมรัฐบาลคือพรรคนิวโคเมโตะ (New Komeito) ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในสภาสูง (Upper House) ของญี่ปุ่นในการเลือกตั้งเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ทั้งสองพรรคดังกล่าวยังสามารถควบคุมที่นั่งในสภาล่างได้จำนวน 2/3 ของที่นั่งทั้งหมดในสภาล่างของญี่ปุ่น จากการเลือกตั้งสมาชิกสภาล่างเมื่อเดือนธันวาคม 2012 ตั้งแต่พรรคเสรีประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรคแนวอนุรักษ์นิยมนำโดยนายชินโซะ อาเบะซึ่งอุดมการณ์ทางการเมืองของเขาเป็นแบบอนุรักษ์นิยมและชาตินิยมมากได้กลับมาจัดตั้งรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง เขาได้ดำเนินนโยบายในแนวชาตินิยม รวมทั้งผู้นำระดับสูงของญี่ปุ่นหลายคนก็มีความเป็นชาตินิยมมากเช่นกัน ผู้นำดังกล่าวได้กล่าวถึงเหตุการณ์ในยุคจักรวรรดินิยมที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองประเทศเพื่อนบ้านรวมทั้งเกาหลีในลักษณะการปฏิเสธที่จะขอโทษหรือการกล่าวชื่นชมในชัยชนะของญี่ปุ่น ทั้งนี้รัฐบาลภายใต้การนำของนายชินโซะ อาเบะจะบริหารงานไปอีก 3 ปี

Chung Min-uck. (2013). UN chief tells Japan to act responsibility.  [online].  Available: http//www.koreatimes.co.kr/www/news/nation/2013/07/120_14172.html.

 

 

Leave a Comment