163 views

ญี่ปุ่นเห็นพ้องกับสหรัฐฯ ในการร่วมมือแก้ปัญหายูเครนอย่างใกล้ชิด


169673[1]

ขอบคุณภาพจาก http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/99669

สรุปข่าว – นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโสะ อาเบะ และประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายบารัค โอบามา ได้พูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อวันศุกร์ (7 มี.ค.) ที่ผ่านมา และเห็นพ้องที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยูเครน

อนึ่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น นายฟูมิโอะ คิชิดะ ได้เปิดเผยว่า ในการสนทนาที่กินเวลา 40 นาทีทางโทรศัพท์นั้น นายอาเบะได้กล่าวว่าจะสนับสนุนสหรัฐฯ ต่อความพยายามแก้ไขปัญหาสถานการณ์ยูเครน โดยจะร่วมมือกันช่วยเหลือยูเครนทางด้านเศรษฐกิจผ่านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund – IMF) และปฏิรูปการเมืองในยูเครน โดยทั้งนายโอบามา และนายอาเบะได้เน้นถึงความสำคัญของการรักษาอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน และเห็นพ้องต้องกันว่าการกระทำของรัสเซียต่อยูเครนเป็นการคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคงของโลก

กระนั้นก็ดี แม้ว่าจะมีคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อการกระทำของรัสเซีย นายคิชิดะได้ปฏิเสธที่จะกล่าวว่าญี่ปุ่นจะดำเนินการคว่ำบาตรรัสเซียที่ใช้กองกำลังในยูเครนหรือไม่ โดยกล่าวแต่เพียงว่า “ประเทศของเราจะแก้ไขปัญหานี้อย่างเหมาะสม พร้อมกับจะติดตามสถานการณ์ในยูเครนอย่างใกล้ชิด ตลอดจนความเคลื่อนไหวของประเทศอื่นๆ” และเร่งให้รัสเซียเข้าสู่การเจรจาทางการเมืองกับรัฐบาลใหม่ซึ่งมีท่าทีชื่นชอบตะวันตก

Source: Japan agree with US to closely cooperate over Ukraine, refusing sanctions. 2014. [online]. From:  http://www.globaltimes.cn/content/846862.shtml[08/03/14]

วิเคราะห์ข่าว – แม้ว่าญี่ปุ่นจะเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกา แต่ญี่ปุ่นยังคงสงวนท่าทีในการดำเนินมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียในการใช้กำลังทหารในเขตปกครองตนเองไครเมียของยูเครน เนื่องจากญี่ปุ่นต้องการรักษาความสัมพันธ์กับรัสเซียเพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทดินแดนเหนือหมู่เกาะ 4 แห่งในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ยังคงเป็นปัญหาคั่งค้างนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโสะ อาเบะได้เดินทางเยือนรัสเซียเมื่อปลายเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีกับประธานาธิบดีรัสเซีย นายวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งนับเป็นการพบปะระหว่างผู้นำระดับสูงของทั้งสองประเทศในรอบ 10 ปี และจากวิกฤตการณ์ครั้งนี้นั้น ญี่ปุ่นจำต้องวางท่าทีที่ไม่เป็นอริกับรัสเซียมากเกินไป ขณะเดียวกันก็ต้องสนับสนุนความร่วมมือกับสหรัฐฯ เพื่อที่จะมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศ และเพื่อคงความเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นกับสหรัฐฯ ต่อไป

Leave a Comment