133 views

“Gentleman” มีผู้เข้าชมสูงสุด 400 ล้านคนใน YouTube


สรุปข่าว วีดีโอของ Psy  แรปเปอร์ชาวเกาหลีใต้ เพลงใหม่ของเขา “Gentleman” มีตัวเลขผู้เข้าชมใน YouTube 402.1 ล้านคนแล้ว ทำลายสถิติเพลงที่มีผู้เข้าชมสูงสุดทั้งหมด  ตั้งแต่ปล่อย Single  “Gentleman” เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา แต่อัตราการเข้าชมใน YouTube ในขณะนี้ได้ลดลงแล้ว ทั้งนี้เพลง “Gangnam Style” ที่ได้รับความนิยมมาก่อนได้ดึงดูดผู้ชมถึง 1.6 พันล้านคนเมื่อปีที่แล้ว Psy  มีกำหนดการเดินทางไปร่วมงาน “Muz-Tv music awards” ที่กรุงมอสโควในวันนี้และจะเปิดการแสดงเพลงใหม่ของเขาด้วย (www.koreatimes.co.kr/, 2013)

บทวิเคราะห์  Psy หรือชื่อจริงว่า ปาร์ค แจซัง (Psy, Park Jae-Sang) ปัจจุบันสังกัด YG Entertainment  เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 1977 จบการศึกษาทางด้านดนตรีจากมหาวิทยาลัยบอสตันและวิทยาลัยดนตรีเบิร์กเลย์ สหรัฐอเมริกา ด้านชีวิตส่วนตัว Psy สมรสแล้ว มีลูก 2 คน มีผลงานเพลงครั้งแรกเมื่อปี 2001 ชื่ออัลบั้ม “PSY from the PSYcho World!”  และชุดที่ 2  “Sa2/Adult only”  แต่ก็ถูกแบนเนื่องจากการโปรโมตที่ไม่เหมาะสมกับกลุ่มเยาวชน ต่อมาในเดือนกันยายน 2002 Psy ก็ได้มีผลงานทางโซเชียลมีเดีย ชื่อเพลง Champion ซึ่งเพลงนี้ได้ถูกนำไปในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2002 ที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพร่วมกัน หลังจากนั้นในเดือนตุลาคม 2010 หลังจากข่าวคราวเงียบหายไปนานหลายปี ในปี 2012 ได้มีอัลบั้มชุดที่ 6 คือ “PSY’s Best 6th Part 1” ออกมา ซึ่งในอัลบั้มนี้มีเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้เขาอย่างมากคือ เพลง “Gangnam Style” ทั้งจังหวะดนตรี ท่าเต้นควบม้าและเนื้อหาของเพลงที่หมายถึงชีวิตที่ฟุ้งเฟ้อของผู้คนในย่านคังนัม ในกรุงโซล ส่วนเพลงใหม่ของเขา “Gentleman” มีเนื้อหาเกี่ยวกับความเป็นสุภาพบุรุษของเขา แต่การแสดงในวีดีโอกลับตรงข้ามกับความเป็นสุภาพบุรุษ เช่น การเต้นในห้องสมุด การเดินในห้างสรรพสินค้า ท่าเต้นที่ถนน และทั้งสองเพลงฮิตของเขามีเนื้อหาและท่าเต้นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ  ทั้งนี้นับจนถึงขณะนี้ Psy เข้าวงการมาแล้ว 12 ปี สาเหตุที่ Psy ดังมากในช่วง 2 ปีมานี้ผู้วิเคราะห์มองว่าเนื่องมาจาก

1)      แนวความคิดในการผลิตรวมทั้งตัว Psy ซึ่งทางการตลาดถือว่าเป็นสินค้าอย่างหนึ่ง เนื้อหาของเพลง วีดีโอ มีเอกลักษณ์ ถ้าจะนึกภาพถึงนักร้องชาวเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่น เรามักจะนึกภาพถึงนักร้อง Boy band หรือ Girl band ที่หน้าตาดี มีรูปร่างเพรียว ทำสีผม แต่งตัวล้ำสมัย แต่ Psy นั้นต่างออกไป เขามีความรู้ทางด้านดนตรี จบการศึกษาทางด้านดนตรีจากมหาวิทยาลัยบอสตันและวิทยาลัยดนตรีเบิร์กเลย์ สหรัฐอเมริกา รูปร่างท้วม ไม่ใช่วัยรุ่นและมีความตลกด้วยในตัว ผู้ชมมี “อะไรใหม่ๆ” ให้ชม ไม่จำเป็นต้องติดอยู่กรอบเดิมๆ

2)      กระบวนการผลิต วีดีโอของ Psy ต้องลงทุนพอสมควรในการผลิต เพราะมีการถ่ายทำหลายฉาก มี Dancers จำนวนมาก ต้องวางแผน ต้องจ้างคน ต้องใช้เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมาก คาดว่ามี Dancers ประมาณ 30 คน ในความยาวของเพลงประมาณ 4 นาที ผู้ชมได้รับความคุ้มค่าในการเข้าชม

3)      โลกยุคโลกาภิวัตน์ สื่อต่างๆพัฒนาเร็ว ผู้คนสามารถเข้าถึงสื่อต่างๆได้ง่ายๆ รวมทั้งการเข้าชมวีดีโอเพลง ของ Psy นั้นก็ง่ายมาก กลุ่มผู้สนใจหรือแฟนเพลงของเขาเพิ่มจำนวนได้ง่าย

4)      โลกยุคที่มีหลายขั้วอำนาจ (Multi-Polar System) เอเชียกำลังรุ่งโรจน์ ศูนย์กลางอำนาจทางเศรษฐกิจ การเมืองย้ายมาที่เอเชียมากขึ้นและเกาหลีใต้ก็เป็นตัวอย่างของการพัฒนาที่ดีประเทศหนึ่งในประชาคมโลก ชาวโลกยอมรับเกาหลีใต้รวมทั้งวัฒนธรรมเกาหลีมากขึ้น

เอกสารอ้างอิง

www.koreatimes.co.kr/. (2013).”Gentleman” tops 400 mln YouTube views. [online].  Available: http//www.koreatimes.co.kr/www/news/culture/2013/06/201_137087.html.

Leave a Comment