172 views

เกาหลีใต้ปฏิรูปกองทัพ: เน้นประสิทธิภาพและเทคโนโลยีขั้นสูง


 

เกาหลีใต้มีแผนการ reorganize หน่วยการสู้รบต่างๆเข้าสู่ศูนย์กลางการควบคุมของกองทัพภายใน 5 ปี การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและรวดเร็วในการปฏิบัติการ

แผนการดังกล่าวจะใช้ยุทธศาสตร์การยับยั้งต่อสัญญาณใดๆก็ตามก่อนนำไปสู่ภาวะสงคราม โดยจะลดจำนวนทหารลงจากปัจจุบัน 633,000 คนให้เหลือ 522,000 คน ภายในปี 2022  ทางกระทรวงความมั่นคงของเกาหลีใต้กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า

“กองทัพของเกาหลีใต้จะมีการปฏิรูปในทุก 2 ปีครึ่งตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมาภายใต้กฎหมาย Defense Reform Act   ในปีนี้ มุ่งเน้นที่การเตรียมการต่อต้านตั้งแต่การยั่วยุในระดับต่ำไปจนถึงภาวะที่เกิดสงคราม”

“ในระยะยาวแผนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมการสำหรับการรวมชาติและเพิ่มความเข้มแข็งของศักยภาพด้านความมั่นคงเพื่อเผชิญกับภัยคุกคามที่มีอำนาจการทำลายล้างสูง”

ภายใต้แผนการปฏิรูปนี้จะปรับปรุงระบบการสั่งการภาคพื้นดินให้หน่วยสั่งการต่างๆมีอิสระและออกคำสั่งได้ครอบคลุมมากขึ้น ให้รัฐมนตรีสามารถมอบหมายงานในหน่วยงานย่อยต่างๆรวมทั้งการป้องกันภัยทางอากาศและโลจิสติกส์  จะเพิ่มหน่วยการทำงานหลายหน่วยใน The  Air Support Operation Centre เพื่อเพิ่มความสามารถในการยิงจากอากาศในระหว่างการสู้รบบนภาคพื้นดิน  ในระบบนี้ยุทโธปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงจะได้รับการติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในปี 2026  และจะลดจำนวนนายพล 4 ดาวจากเดิม  8 คนเหลือ 7 คน  (The Korea Herald, 2014)

บทวิเคราะห์ เกาหลีใต้เริ่มพัฒนากองทัพ การจัดซื้อและพัฒนาอาวุธที่ทันสมัยมาตั้งแต่ยุคประธานาธิบดี Roh Moo Hyun (2003-2008) ซึ่งโครงการดังกล่าวกำลังได้รับการสานต่อในยุคประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ  โครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี เป็นวงกว้าง เป็นผลมาจากภัยคุกคาม การยั่วยุจากเกาหลีเหนือ การจัดซื้อของกระทรวงกลาโหมและการผลิตอาวุธภายในประเทศมุ่งไปที่อากาศยานไร้คนขับขั้นสูงระดับการบินปานกลาง [MUAVs] หรือที่เรียกว่าอากาศยานเฝ้าระวัง, อากาศยานไร้คนขับโกลบอล ฮอว์ค ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Haesong II  ในช่วงระยะเวลาสองสามปีที่ผ่านมาเกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและใช้ขีปนาวุธนำวิถีที่มีความเร็วเหนือเสียง Haesong II เจ้าหน้าที่จากคณะบริหารโครงการจัดซื้อกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ได้แถลงการณ์ต่อสาธารณะชนว่าขีปนาวุธ Haesong II มีความแม่นยำที่สามารถเจาะทะลุผ่านระบบการป้องกันของเกาหลีเหนือโดยมีความสามารถในการทำลายล้างแหล่งปล่อยขีปนาวุธทางตอนเหนือซึ่งมีระยะทางไกลถึง 500 กิโลเมตร  นอกจากนี้เกาหลีใต้ยังทำการปรับปรุงขีปนาวุธติดหัวกระสุนระยะใกล้ [SRBM] NHK-2 หรือ Hyun-Mu 2  (มาร์ติน เซียฟฟ์, 2013) นอกจากการพัฒนาและผลิตอาวุธเพื่อใช้เองแล้ว เกาหลีใต้ยังผลิตอาวุธ ยุทโธปกรณ์เพื่อส่งออกอีกด้วย การลดจำนวนทหารแต่เพิ่มศักยภาพทางเทคโนโลยีคาดว่าจะนำมาซึ่งประสิทธิภาพที่สูงขึ้นของกองทัพเกาหลีใต้ เมื่อไม่นานมานี้สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของเกาหลีใต้ก็ได้ลดจำนวนทหารและเพิ่มศักยภาพทางด้านเทคโนโลยีเช่นกัน

เอกสารอ้างอิง

มาร์ติน เซียฟฟ์. (2013) โครงการใหม่ด้านอาวุธช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้เกาหลีใต้. [online].  Available: http://apdforum.com/th/article/rmiap/articles/online/features/2013/05/20/south-korea-buildup.

The Korea Herald. (2013).Frontline corps to get greater command role. [online].  Available:  http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20140306001145  .

 

 

Leave a Comment