135 views

บรรดาเหยื่อจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูในญี่ปุ่นเรียกร้องให้ยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ในที่ประชุมประเทศเม็กซิโก


ที่มา: http://english.kyodonews.jp/news/2014/02/272183.html, NUEVO VALLARTA, Mexico, Feb. 13, Kyodo

สรุปข่าว/ กลุ่มเหยื่อจากการทิ้งระเบิดปรมาณูอย่างไร้มนุษยธรรมที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ ได้เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศเพิ่มความพยายามผลักดันการยกเลิกใช้อาวุธนิวเคลียร์ ในการประชุมนานาชาติครั้งที่ 2 ว่าด้วยผลกระทบด้านมนุษยธรรมของอาวุธนิวเคลียร์ ณ เมือง Nuevo Vallarta ประเทศเม็กซิโก วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2014 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจากภาคส่วนต่างๆ รวมถึงผู้แทนจากภาครัฐ ประมาณ 800 คน

นาย Toshiki Fujimori ผู้ช่วยเลขาธิการสมาพันธ์ญี่ปุ่นแห่งองค์กรประสบภัย “A- and H-Bomb” กล่าวในที่ประชุมว่า มีหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อจากการทิ้งระเบิดปรมาณูที่รู้จักกันในภาษาญี่ปุ่นว่า “hibakusha” พวกเขาได้รับความเดือดร้อนจากโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ มาเป็นเวลาหลายปี ขณะที่นาย Yasuaki Yamashita วัย 74 ปี ผู้ได้รับสารกัมมันตรังสีที่เมืองนางาซากิเมื่ออายุ 6 ขวบ กล่าวด้วยภาษาสเปนว่า เมื่อโตขึ้นได้อพยพมาอยู่เม็กซิโกด้วยความหวังว่าความทรงจำที่เจ็บปวดจะหายไป แต่ความเป็นทุกข์ก็ยังอยู่ทั้งในร่างกายและจิตใจ จึงขอเรียกร้องให้ยุติและห้ามมิให้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ ส่วน Masaki Koyanagi ทายาทรุ่นที่สามของเหยื่อระเบิดปรมาณู วัย 16 ปี และทูตสันติภาพแห่งโรงเรียนมัธยมศึกษาของกลุ่มพลเมืองนางาซากิ ก็ได้กล่าวว่าเธอมีหน้าที่ส่งผ่านความน่าสะพรึงกลัวของปรมาณู ซึ่งได้รับการสั่งสอนมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็ก

ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศออสเตรีย กล่าวว่าจะให้การสนับสนุนการประชุมครั้งที่สาม ที่จะจัดขึ้นสิ้นปีนี้ในกรุงเวียนนา

Conference in Mexico on nuclear arms Conference in Mexico on nuclear arms

ที่มาภาพ: (ซ้าย) http://english.kyodonews.jp/photos/2014/02/272422.html (ขวา) http://english.kyodonews.jp/photos/2014/02/272423.html

วิเคราะห์ข่าว/ นับจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูในเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่สร้างการรับรู้ของชาวญี่ปุ่นถึงมหันตภัยอาวุธนิวเคลียร์มาโดยตลอด ทั้งการส่งต่อความเจ็บปวดจากรุ่นสู่รุ่น ประกอบกับต่อมาชาวญี่ปุ่นได้ถูกตอกย้ำความหวาดกลัวจากเหตุการณ์ระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งได้สร้างความกังวลถึงผลกระทบจากอันตรายของสารกัมมันตรังสี ทั้งผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น และการศึกษาทางวิชาการต่างๆ ก็ชี้ว่าเราอาจมีโอกาสได้รับสารกัมมันตรังสีจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ หรือก๊าซที่เล็ดรอดออกมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยการที่ชาวญี่ปุ่นได้รับบทเรียนหลายครั้งจากสารกัมมันตรังสีในอดีตและรวมถึงเหตุการณ์เกี่ยวเนื่องจากภัยพิบัติในช่วงหลัง ทำให้ชาวญี่ปุ่นส่วนหนึ่งเริ่มมีกระแสเรียกร้องไม่เห็นด้วยและไม่สนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการต่อต้านการใช้อาวุธนิวเคลียร์ อันเป็นที่มาของสารกัมมันตรังสีซึ่งเป็นอันตรายและมีผลกระทบในหลายด้านต่อชาวญี่ปุ่น

Leave a Comment