180 views

Kerry, มาถึงเอเชียเพื่อหาแนวทางลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้


 

นายจอห์น เคอร์รี (John Kerry) Secretary of State ของสหรัฐอเมริกามาถึงเอเชียแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาโดยมีเป้าหมายหลักเพื่อหาแนวทางลดความตึงเครียดระหว่างจีนและประเทศเพื่อนบ้านในข้อพิพาทเรื่องเขตแดนและหาทางแก้ไขเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ในการเดินทางมาเยือนเอเชียอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ของนายนายจอห์น เคอร์รี มีกำหนดการเยือนเกาหลีใต้ จีนและอินโดนีเซีย โดยภารกิจหลักคือเพื่อลดข้อขัดแย้งในการอ้างสิทธิเหนือเกาะต่างๆในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ โดยเขามาถึงโซลเป็นที่แรกและปฏิบัติภารกิจที่โซลในวันพฤหัสบดีและเดินทางต่อไปยังปักกิ่งในวันศุกร์ ทั้งนี้นายจอห์น เคอร์รี ได้พบและหารือกับประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ ซึ่งเธอกล่าวว่า

“เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วคุณมาเกาหลีใต้ในสภาวการณ์ที่ตึงเครียด…ในปีนี้คุณมาในช่วง critical time, แต่ฉันแน่ใจว่าการมาของคุณในครั้งนี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างเราก้าวหน้ายิ่งขึ้น”

ส่วนนาย เคอร์รี กล่าว่า

“ความพยายามในการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือยังคงเป็นประเด็นเรื่องความมั่นคงที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ”

นายเคอร์รีได้พูดคุยถึงรายละเอียดของความสัมพันธ์ระหว่างเกาเหนือและเกาหลีใต้ แนวทางการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น และแนวทางในการกระตุ้นความร่วมมือระหว่างวอชิงตัน ปักกิ่ง โซลและโตเกียวในการโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือกลับสู่โต๊ะเจรจาเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ ต่อมาในวันศุกร์นายเคอร์รีได้เดินทางไปปักกิ่งเพื่อพบกับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิงและผู้นำระดับสูงของจีน เป้าหมายคือเพื่อเจรจาให้จีนซึ่งเป็นพันธมิตรและมีอิทธิพลต่อเกาหลีเหนือหาแนวทางให้เกาหลีเหนือยกเลิกการพัฒนาและทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ เช่นการเจรจา 6 ฝ่ายและนายเคอร์รีได้เจรจาให้ปักกิ่งยุติการเพิ่มความตึงเครียดในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้  (The Korea Herald, 2014)

บทวิเคราะห์ หลังสงครามโลกครั้งที่สองจบลง (World War  II: 1939-1945) สหรัฐอเมริกามีอำนาจมากขึ้น เป็นประเทศมหาอำนาจแข่งขันกับสหภาพโซเวียตและจีนในยุคสงครามเย็น  ในเอเชีย-แปซิฟิกนั้นสหรัฐอเมริกาเข้ามาดูแลเรื่องความมั่นคงมาหลายทศวรรษแล้ว ถึงแม้ว่าหลังปี 2010 เป็นต้นมาอิทธิพลของสหรัฐอเมริกาลดลงแต่ยังคงให้ความสนใจต่อความมั่นคงในภูมิภาคนี้ เกาหลีใต้นั้นเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่หลังสงครามเกาหลีเป็นต้นมาสหรัฐอเมริกาเข้ามาดูแลเรื่องความมั่นคงรวมทั้งให้การช่วยเหลือทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีใต้ นายจอห์น เคอร์รี มาเยือนเอเชียครั้งนี้มีเป้าหมายหลักที่ปักกิ่ง เรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือจีนเป็นตัวแสดงที่สำคัญเนื่องจากเป็นพันธมิตรของเกาหลีเหนือและปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์เหมือนกัน จีนน่าจะมีอิทธิพลต่อการผลักดันให้เกาหลีเหนือเข้าสู่กระบวนการเจรจา ซึ่งปัจจุบันนี้สถานการณ์ในเกาหลีเหนือยังคาดการณ์ไม่ได้  ส่วนความตึงเครียดในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้นั้น จีนเป็นตัวแสดงที่สำคัญเช่นกัน ต้องติดตามกันต่อไปถึงแนวโน้มของสถานการณ์ความมั่นคงในเอเชีย-แปซิฟิก บทบาทของสหรัฐอเมริกา จีน บทบาทของกลุ่มประเทศอาเซียน หรือบทบาทของกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ

เอกสารอ้างอิง.

The Korea Herald. (2014). Kerry seeks to ease tensions in Asia. [online].  Available: http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20140213001605.

 

 

 

 

 

Leave a Comment