38 views

การทำศัลยกรรมความงามเพื่อเพิ่มบุคลิกภาพได้รับความนิยมมากขึ้นในจีน


หมอกำลังผ่าตัดศัลยกรรม ณ โรงพยาบาล Huamei Medical Cosmetology เมืองเซียงไฮ้  [Provided to China Daily]

Liu Zhihua (China Daily) Yang Mingjie คือ แพทย์ซึ่งได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ เมื่อปี 2005 และได้เปิดคลินิกความงามของตัวเองเมื่อปี 2015 เธอกล่าวว่าต้นทุนค่าใช้จ่ายในการทำศัลยกรรมอยู่ราวๆ 60,000 หยวน หรือ 9,368 เหรียญสหรัฐฯ ถึง 80,000 หยวน ซึ่งลูกค้าต้องจองคิวล่วงหน้าเพื่อเข้ารับคำปรึกษาและผ่าตัดอย่างน้อย 1 ถึง 3 เดือน และรายรับของคลินิกในแต่ละเดือนอยู่ที่ 800,000 หยวนถึง 1,000,000 หยวน ซึ่งลูกค้าร้อยละ 20 ของเธอเป็นผู้ชาย

แสดงให้เห็นว่าปัจจุบันนี้ผู้ชายชาวจีนได้ให้ความสำคัญกับบุคลิกภาพและความงามมากขึ้น  Yang กล่าวว่าศัลยกรรมความงามในปัจจุบันนี้ไม่ใช่เฉพาะสำหรับคนรวยมากๆ หรือคนที่รักสวยรักงามเท่านั้นแล้ว แต่ลูกค้าหรือคนไข้ของเธอมาจากหลากหลายอาชีพ

คนไข้เตรียมศัลยกรรมใบหน้า ณ โรงพยาบาลซิงเต่า มณฑลซานตง [Provided to China Daily]

ในปี 2016 ตลาดเครื่องสำอางหรือกระบวนการเพื่อความงาม และการศัลยกรรมของจีน มีมูลค่า 87 พันล้านหยวน ซึ่งคาดว่าในปี 2020 จะเพิ่มขึ้นเป็น 464 พันล้านหยวน โดยจะมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 40 ต่อปี เนื่องจากรายได้ของประชากรและมาตรฐานการดำเนินชีวิตของชาวจีนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ความต้องการของประชาชนในการใช้จ่ายในด้านความสวยความงามก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ ชาวจีนหันมาใส่ใจเรื่องความสวยความงามมากขึ้น ทั้งทำศัลยกรรมและไม่ทำศัลยกรรม เพราะพวกเขาเหล่านั้นต่างต้องการปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพ อาชีพ และความก้าวหน้าทางสังคม เพราะเครื่องสำอางหรือกระบวนการเพื่อความงาม และการศัลยกรรมไม่เพียงจะเปลี่ยนรูปลักษณ์เท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนชีวิตด้วย โดยจะนำมาซึ่งสังคมที่ดีขึ้นและโอกาสทางอาชีพที่มากขึ้น และตามมาด้วยคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สุดท้าย Yang Mingjie กล่าวว่า ความนิยมเรื่องความสวยความงามของชาวจีนที่เพิ่มขึ้น ก็เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เฟื่องฟู ซึ่งเป็นการสะท้อนความจริงให้เห็นว่าชาวจีนโดยเฉลี่ยมีกำลังซื้อมากพอที่จะแสวงหาความสุขความพอใจตามที่ตนเองต้องการได้ แต่อย่างไรก็ตาม เธอกล่าวทิ้งท้ายว่า กระบวนการด้านความงามนั้นเป็นเป็นเรื่องทางการแพทย์จึงควรได้รับการรักษาและดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการรับรองในสถานที่หรือคลินิกที่ได้คุณภาพ

แหล่งข่าว http://www.chinadaily.com.cn/a/201806/18/WS5b2707ffa310010f8f59d65a.html

Leave a Comment