116 views

ไต้หวันชงแผนงบกลาโหมยาวถึงปี 68 เสริมสร้างป้องกันประเทศรับมือจีน


วันที่ 11 มกราคม 2018 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า พรรครัฐบาลของไต้หวันเตรียมวางแผนจัดสรรงบประมาณระยะยาวโดยเพิ่มสัดส่วนงบประมาณกลาโหมเพื่อพัฒนาระบบอาวุธป้องกันประเทศให้ก้าวหน้า ซึ่งถูกมองว่ามุ่งมั่นในเสริมสร้างป้องปรามการโจมตีจากจีนมากขึ้น โดยพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของนางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ได้วางกรอบงบประมาณใช้จ่ายด้านนี้ยาวถึงปี 2025

โดยทางการระบุว่า หากรัฐสภาอนุมัติแผนงบประมาณอนาคตนี้ คาดว่าในปี 2025 งบประมาณด้านกลาโหมจะใช้กับโครงการต่างๆเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็น หรือราว 6.2 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวัน ถึง 3.8 แสนล้านดอลลาร์ไต้หวัน อีกทั้งเศรษฐกิจไต้หวันในปีนี้ เติบโตตามเป้า การใช้จ่ายเพื่อป้องกันประเทศจึงเป็นสิ่งที่เกินจากที่ประธานาธิบดีประกาศไว้ว่ารัฐบาลจะแก้ไขตัดรายจ่ายงบประมาณกองทัพ

ทางการไต้หวันระบุว่า นางไช่และทีมนโยบายได้พบปะกับผู้นำเหล่าทัพหลายครั้งเพื่อผลักดันการลงทุนด้านการฝึกฝนและอุปกรณ์ครั้งใหม่ ซึ่งตามแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมระบุคือ สิ่งสำคัญเร่งด่วนได้แก่ จรวดมิสไซล์ โดรนและระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องบินขับไล่และระบบป้องกันขีปนาวุธใหม่

รายงานระบุว่า แม้ยุทโธปกรณ์ส่วนใหญ่จะผลิตขึ้นในประเทศ แต่ทั้งนี้ยังมีแผนการสร้างเรือดำน้ำ 8 ลำ ซึ่งเป็นแผนขับเคลื่อนระยะยาวเพื่อเสริมสมรรถนะตามที่ตกลงกับสหรัฐฯไว้ไม่นาน แต่สิ่งเหล่านี้อาจเพิ่มความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลจีนกับรัฐบาลสหรัฐฯมากขึ้น

ทางการยังระบุว่า ส่วนงบประมาณเพิ่มเติม จะมุ่งเสริมสร้างด้านยุทธศาสตร์ป้องกันแบบอสมมาตรในระยะสั้นและเสริมสมรรถนะอาวุธและยุทโธปกรณ์ทั้งจากที่ผลิตในประเทศและผ่านการจัดซื้ออาวุธในระยะยาว

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวยืนยันกับสื่อว่า สงครามอิเล็กทรอนิกส์ ความมั่นคงด้านสารสนเทศ และโดรนที่ถูกพัฒนาคือเป้าหมายสำคัญในปีนี้ พร้อมกับโครงการอื่นที่ขับเคลื่อนไปด้วยอย่าง การปรับปรุงระบบป้องกันขีปนาวุธแพตทริออทของบริษัทเรทิออน เครื่องขับไล่เอฟ-16 เอ/บี ของบริษัทล็อคฮีท มาร์ตินและเครื่องบินสำหรับการฝึกที่ผลิตในประเทศ

รมต.กลาโหมยังยืนยันอีกด้วยว่า ไต้หวันมีแผนพัฒนาเครื่องยิงมิสไซล์เคลื่อนที่ระยะไกล แต่ยังคงไม่มีรายละเอียดซึ่งอาจหมายถึงการรื้อฟื้นโครงการขีปนาวุธและพัฒนามิสไซล์ครุยส์ที่ไต้หวันทำไว้

ขณะที่ นายเอียน เอสตัน นักวิจัยของสถาบันโครงการ 2049 ที่ศึกษาเกี่ยวกับความมั่นคงในเอเชียกล่าวว่า หากระบบอาวุธทั้งสามที่ผู้บัญชาการระดับสูงต้องการมากที่สุดในการกุมไต้หวันไว้ในกำมือก็คือ เรือดำน้ำ เครื่องบินขับไล่และระบบป้องกันขีปนาวุธ ซึ่งไต้หวันได้ลงทุนสามสิ่งนี้อย่างชาญฉลาด ซึ่งจีนเกาะติด อย่างจริงจัง

การประกาศแผนงบประมาณระยะยาวของไต้หวันครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่ ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาจีนทำการฝึกซ้อมกองทัพอากาศระยะไกล โดยเฉพาะรอบไต้หวัน รวมถึงเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว งบประมาณกองทัพของจีนจะเพิ่มขึ้นอีก 7 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้ นางไช่ นั่งเป็นประธานาธิบดีไต้หวันตั้งแต่ปี 2016 ได้ประกาศให้อุตสาหกรรมกองทัพในประเทศเป็น 1 ใน เสาหลักภายใต้โครงการแบบ 5+2 เพื่อเน้นความสำคัญของภาคธุรกิจในไต้หวัน อย่างไรก็ตาม นายคอลลิน โคะ นักวิจัยของสถาบันศึกษานานาชาติ เอส.ราจารัตนัม ของมหาวิทยาลัยนันหยาง ประเทศสิงคโปร์มองว่า ไต้หวันสามารถเพิ่มงบประมาณเพื่อรับมือจีนได้ แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นพลิกสมดุลแห่งอำนาจในตอนนี้

ที่มาภาพ: รอยเตอร์

Leave a Comment