92 views

ปธน.ไต้หวันระบุ “กองทัพจีน” ทำให้เกิดความไม่มั่นคงในภูมิภาค


รอยเตอร์ – กิจกรรมทางทหารของจีนกำลังทำให้เกิดความไม่มั่นคงในภูมิภาค ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันระบุในวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมเสริมว่า กองกำลังของเกาะแห่งกำลังดูว่าพวกเขาสามารถจะทำอะไรได้บ้าง

จีนมองว่าไต้หวันที่ปกครองตนเองและเป็นประชาธิปไตยเป็นดินแดนต้องห้ามและไม่เคยบอกว่าจะไม่ใช้กำลังเพื่อนำสิ่งที่เขามองว่าเป็นมณฑลกบฏกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของจีน

จีนแสดงท่าทีเป็นปฏิปักษ์ต่อไต้หวันมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ไช่ซึ่งมาจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าที่ฝักใฝ่เอกราชชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว

ปักกิ่งสงสัยว่าเธอกำลังพยายามทำให้เกาะนี้มีเอกราชอย่างเป็นทางการซึ่งเป็นเส้นแดงสำหรับจีน ไช่ระบุว่า เธอต้องการสร้างสันติภาพกับแผ่นดินใหญ่ แต่กล่าวว่า เธอจะปกป้องความมั่นคงและวิถีชีวิตของไต้หวัน

กองทัพอากาศของจีนเคยจัดการซ้อมรบใกล้ไต้หวันมาแล้ว 16 ครั้งในปีที่แล้ว กระทรวงกลาโหมของไต้หวันระบุในสมุดปกขาวในสัปดาห์นี้ กระทรวงฯ เตือนว่า ภัยคุกคามทางทหารจากจีนกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ปักกิ่งกล่าวหลายครั้งว่าการซ้อมรบที่ก็เกิดขึ้นในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้และทะเลญี่ปุ่นเช่นกันมีขึ้นเป็นประจำทุกปีและไม่ได้มุ่งเป้าบุคคลที่สามแต่อย่างใด

ไช่ซึ่งคุยกับเจ้าหน้าที่อาวุโสในไทเป ระบุว่า ไต้หวันต้องการสันติภาพแต่ไม่อาจหยุดเตรียมพร้อมสู้รบได้แม้แต่วันเดียว

“ในเวลานี้กิจกรรมทางทหารของจีนแผ่นดินใหญ่ในเอเชียตะวันออกส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและความมั่นคงในภูมิภาคบางส่วนแล้ว” ไช่ กล่าว

“ประเทศของเราเป็นผู้ส่งเสริมความปลอดภัยและความมั่นคงในภูมิภาคเรื่อยมา นี่คือเหตุผลที่กองทัพต้องจับตาการเคลื่อนไหวของกองทัพจีนและดำเนินการอย่างเหมาะสมหากจำเป็นเพื่อรับประกันความปลอดภัยของประเทศและภูมิภาค”

จีนเตือนไต้หวันว่า “อย่าใช้อาวุธเพื่อปฏิเสธการรวมชาติ” และสื่อทางการจีนเผยแพร่ภาพเครื่องบินขับไล่ของจีนบินใกล้เกาะแห่งนี้

ความตึงเครียดพุ่งสูงในสัปดาห์นี้เมื่อนักการทูตอาวุโสของจีนขู่ว่า จีนจะบุกไต้หวันหากมีเรือรบสหรัฐฯไปเทียบท่าที่นั่น

ไต้หวันซื้ออาวุธจากสหรัฐฯเกือบทั้งหมดแต่ยังคงกดดันให้วอชิงตันขายยุทโธปกรณ์ที่มีความทันสมัยมากกว่านี้

สหรัฐฯมีข้อผูกมัดทางกฎหมายให้ต้องช่วยไต้หวันปกป้องตนเองจากการการข่มเหงของจีน

ไต้หวันที่มีความภาคภูมิใจในระบอบประชาธิปไตยไม่แสดงความสนใจที่จะถูกบริหารโดยจีน และรัฐบาลของไต้หวันกล่าวหาปักกิ่งว่าไม่เข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตยในเวลาที่พวกเขาวิจารณ์ไทเป

Leave a Comment