19 views

ญี่ปุ่นขึ้นภาษีเนื้อแช่แข็งนำเข้าจากสหรัฐฯ


 

           กระทรวงการคลังญี่ปุ่นแถลงการณ์ว่า ญี่ปุ่นจะขึ้นภาษีเนื้อแช่แข็งนำเข้าจากสหรัฐฯ รวมทั้งเนื้อแช่แข็งจากประเทศอื่นที่ไม่มีข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ (Economic Partnership Agreement) ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2017 ถึงมีนาคมปี 2018 อันเป็นมาตรการภาษีเพื่อปกป้องผู้ผลิตและเกษตรกรภายในประเทศ โดยจะขึ้นภาษีนำเข้าจากร้อยละ 38.5 เป็นร้อยละ 50 ซึ่งเป็นการขึ้นภาษีเนื้อนำเข้าครั้งแรกในรอบ 14 ปี นับตั้งแต่ปี 2003

การขึ้นภาษีเนื้อนำเข้าส่งผลกระทบโดยตรงต่อสหรัฐฯ เพราะญี่ปุ่นเป็นตลาดใหญ่สุดที่นำเข้าเนื้อจากสหรัฐฯ โดยในปี 2016 การส่งออกเนื้อแช่แข็งจากสหรัฐฯ มาญี่ปุ่นมีมูลค่ามากกว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นร้อยละ 18 ของการส่งออกเนื้อแช่แข็งของสหรัฐฯ ทั้งหมด อีกทั้งสำนักงานสถิติสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ในปี 2017 (เดือนมกราคม-พฤษภาคม) มูลค่าการส่งออกเนื้อของสหรัฐฯ มาญี่ปุ่นมีมูลค่ารวม 731 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 32 จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว มาตรการดังกล่าวนี้ อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับญี่ปุ่น เนื่องจากประธานาธิบดี Donald Trump เคยเรียกร้องให้ญี่ปุ่นเปิดตลาดนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะยานยนต์และสินค้าเกษตร

อย่างไรก็ตาม มาตรการกีดกันทางภาษีนี้กระทบต่อผู้ประกอบร้านอาหารของญี่ปุ่นด้วย เพราะเนื้อนำเข้าสหรัฐฯ เป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เช่น ร้าน Yoshinoya นำเข้าเนื้อสหรัฐฯ ประมาณ 11,000 ตันต่อปี

 

แหล่งข่าว: https://www.reuters.com/article/us-japan-beef-idUSKBN1AD07T

ที่มาภาพ: http://ranchfoodsdirect.com/product/beef-chuck-boneless-eye-steak/

Leave a Comment