110 views

ไต้หวันเล็งสร้าง “บินขับไล่ฝึกหัด 66 ลำ” ภายในปี 2026 เสริมทัพต้านจีน (รอยเตอร์ : 8/01/2017)


ไต้หวันมีแผนที่จะสร้างเครื่องบินขับไล่ฝึกหัด 66 ลำโดยมีกำหนดการบินครั้งแรกภายในปี 2020 เพื่อเสริมสร้างการป้องกันประเทศจากจีนที่ไม่เคยปฏิเสธว่าจะไม่ใช้กำลังเพื่อนำสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็นอาณาเขตของตนกลับคืน ฝูงบิน 66 ลำนี้จะถูกส่งมอบภายในปี 2026 สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชุง-ซานแห่งชาติ (National Chung-shan Institute of Science and Technology) หน่วยงานวิจัยของกระทรวงกลาโหมระบุในวันนี้
“การลงทุนกว่า 6.8 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวันในเครื่องบินฝึกหัดขั้นสูงโฉมใหม่ไม่เพียงสร้างรากฐานให้กับการพัฒนาศักยภาพการสู้รบทางอากาศของเราเท่านั้น แต่ยังทำให้อุตสาหกรรมการบินของเราพัฒนาต่อไปด้วย” ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันกล่าวในพิธีลงนามสำหรับโครงการนี้

เครื่องบินเหล่านี้จะถูกพัฒนาร่วมกันระหว่างสถาบันนี้ กระทรวงกลาโหม และบริษัท Aerospace Industrial Development Corp ผู้ผลิตเครื่องบินทหารเพียงรายเดียวของเกาะนี้

ความสามารถในการสร้างเครื่องบินของไต้หวันหยุดนิ่งมานานเกือบ 30 ปีจนอุตสาหกรรมทางอากาศของตนตามหลังประเทศอื่นๆ ไช่ กล่าว โดยอ้างถึงเครื่องบินสู้รบ Indigenous Defence Fighters (IDFs) ที่ไต้หวันพัฒนาและผลิตในช่วงทศวรรษ 1990 โครงการดังกล่าวสิ้นสุดในช่วงปี 1999-2000

“เราจะไม่ทำให้อีก 30 ปีต้องสูญเปล่า” เธอกล่าวเสริม

ในงบประมาณล่าสุดของปี 2017 กระทรวงกลาโหมระบุว่า พวกเขามีแผนที่จะทุ่มเงิน 6.8 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวันไปกับการพัฒนาเครื่องบินขับไล่ฝึกหัดของตัวเองในช่วง 12 ปีข้างหน้า

เครื่องบินฝึกหัดยังถูกเรียกว่าเครื่องบินจู่โจมเบาด้วยถึงแม้ว่าไต้หวันจะระบุว่า เครื่องบินฝึกหัดของพวกเขาจะถูกใช้เพียงเพื่อเตรียมความพร้อมนักบินสำหรับเครื่องบินสู้รบเท่านั้น กองทัพอากาศของไต้หวันใช้เครื่องบินรุ่น IDFs เป็นหลัก รวมถึงเครื่องบินขับไล่ Mirage ที่ผลิตโดยฝรั่งเศสและ F16 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ

ไต้หวันซึ่งถูกโดเดี่ยวทางการทูตและพึ่งพาสหรัฐฯ ในฐานะผู้ขายอาวุธเพียงรายเดียวพยายามที่จะทำให้อาวุธยุทโธปกรณ์มีความทันสมัยอยู่เสมอในขณะที่กำลังเผชิญอิทธิพลของจีนที่กำลังแผ่ขยายข้ามช่องแคบไต้หวันกว้าง 180 กิโลเมตรมายังฝั่งตะวันตกของเกาะนี้

เมื่อปลายปี 2016 และต้นเดือนมกราคมปีนี้ จีนสร้างความตระหนักให้กับไทเปเมื่อพวกเขาล่องเรือบรรทุกเครื่องบินเพียงลำเดียวของประเทศรอบเกาะแห่งนี้เพื่อสิ่งที่ปักกิ่งระบุว่าเป็นการฝึกซ้อมประจำปี

ปักกิ่งไม่ไว้ใจไช่และรัฐบาลฝักใฝ่เอกราชของเธอและมองว่าความพยายามสู่การเป็นเอกราชเป็นเหตุผลที่จะใช้กำลังเข้ายึดไต้หวัน

ความพยายามของไช่ที่จะสร้างอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศก็มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มพูนความรู้ความชำนาญทางเทคโนโลยีและเพิ่มอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศ แต่การถ่ายทอดเทคโนโลยีจากเหล่าพันธมิตรจะเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของโครงการอากาศยานภายในประเทศ

Leave a Comment