88 views

ลูกพลับผลไม้ในสังคมจีน


ภาพถ่ายทางอากาศเผยให้เห็นหลังคาอาคารบ้านเรือนในเมือง Quanzhou ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนที่ปกคลุมไปด้วยผลลูกพลับสีส้มจัด

เปลือกลูกพลับก็มีประโยชน์เพราะถูกนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์

ช่วงปลายปี ผลไม้ที่พบในสังคมจีนนอกจากส้มที่ใช้ในงานมงคลแล้ว ลูกพลับเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งมีสีสวยงามพบเห็นในจีน และนิยมกินกัน จากภาพเป็นหลังคาอาคารบ้านเรือนในเมืองของจีน Quanzhouถูกปกคลุมไปด้วยลูกพลับสีส้มที่ชาวบ้านนำมาตากแห้งรับแสงแดดเจิดจ้าชาวบ้านในมณฑล Fujian จำนวนมากยังชีพด้วยการทำลูกพลับตากแห้งขาย หากต้องการตากลูกพลับให้แห้งสนิทก็อาจต้องใช้เวลานานถึง 50 วัน ลูกพลับในภาษาจีนเรียกว่า Shizi มีรสชาติหวานอร่อย ก่อนนำลูกพลับไปตากแห้ง จะต้องปอกเปลือกก่อน แต่เปลือกลูกพลับก็มีประโยชน์เพราะถูกนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ ลูกพลับเป็นผลไม้ที่คนในหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นิยมรับประทาน ทุก ๆ ปี ชาวบ้านในหลายพื้นที่ของจีนจะนำลูกพลับมาตากกลางแดดจ้า เมื่อลูกพลับแห้งได้ที่ก็จะนำไปขายในตลาด ช่วงนี้จึงเป็นฤดูกาลของลูกพลับในจีน

แหล่งข่าว: http://www.bbc.com/thai/international-38341277

ที่มาภาพ: REUTERS

 

Leave a Comment