242 views

รายได้จากภาษีที่ลดลงของญี่ปุ่นทำให้นโยบาย Abenomics กำลังเผชิญกับการตัดสินใจ


 

รัฐบาลญี่ปุ่นได้เผชิญกับความยากในการฟื้นฟูสถานะการคลังของประเทศมานานหลายปี ซึ่งถือว่าอยู่ในภาวะย่ำแย่ที่สุดในบรรดาประเทศเศรษฐกิจพัฒนาแล้ว รายได้จากภาษีที่ลดลงก็ยิ่งส่อเค้าปัญหามากขึ้นต่อประเทศสังคมคนชราอย่างญี่ปุ่น เนื่องทำให้รัฐบาลมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ในปัจจุบัน การรักษาความมั่นคงด้านรายได้จากภาษีเป็นนโยบายที่รัฐบาลญี่ปุ่นให้ความสำคัญมาก และเป็นงานด่วนในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้เผชิญกับปัญหา การที่เงินเยนแข็งค่าขึ้น ทำให้รัฐบาลตัดงบเงินรายได้จากภาษีของปีงบประมาณ 2016 จากที่กำหนดไว้ในแผนเดิมลงประมาณ 1,740,000 ล้านเยน และออกพันธบัตรรัฐบาลเพิ่มเติมก่อนสิ้นสุดปีงบประมาณในเดือนมีนาคมปีหน้า

นาย Takuya Hoshino นักเศรษฐศาสตร์ประจำ Dai-ichi Life Research Institute กล่าวว่า รายได้จากภาษีของญี่ปุ่นแกว่งง่ายผันแปรตามอัตราแลกเปลี่ยน ดังนั้น สิ่งสำคัญ คือ ต้องหาวิธีการลดความผันผวนดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน เงินเยนได้อ่อนค่าลงนับตั้งแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ อาจทำให้รายได้จากภาษีเพิ่มขึ้นได้

การแข็งค่าของเงินเยนนั้น เป็นลางไม่ดีต่อนโยบาย Abenomics แบบผสมผสานของนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ที่พยายามเพิ่มรายได้จากภาษีมาโดยตลอดนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในปี 2012 ช่วงต้นปี 2016 ที่ผ่านมา นายกฯ Abe ได้ประกาศเลื่อนการเพิ่มภาษีการขายเป็น 10% จากเดิมที่จะบังคับใช้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2017 เป็นบังคับใช้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2019 โดยมีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อเพิ่มรายได้ของรัฐในการสร้างหลักประกันให้สังคม

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังพึ่งพิงการออกพันธบัตรรัฐบาลอย่างหนัก และเป็นงานด่วนเพื่อสร้างรายได้ และเพื่อปรับปรุงสถานะทางการคลังของประเทศ

ภายใต้ร่างงบประมาณปี 2017 ที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติ รัฐบาลคาดว่ารายได้จะเพิ่มขึ้น 0.2% จากรายได้ขององค์กรและภาษีการขายประมาณ 57,710,000 ล้านเยน (490,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ)

องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organization for Economic Cooperation and Development) กล่าวว่าญี่ปุ่นควรพัฒนาแผนงานในรายละเอียดเพิ่มเติมและควรให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น รวมถึงเส้นทางของการภาษีการบริโภคเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อรักษาความเชื่อมั่นในระบบการเงินของประชาชน

The Paris-based organization กล่าวเสริมว่า การลงทุนด้านการศึกษาและการฝึกอบรมมีความจำเป็นเพื่อเพิ่มศักยภาพการเติบโตของประเทศ

 

แหล่งข่าว: http://newsonjapan.com/html/newsdesk/article/118581.php#sthash.YwUxjm9R.dpuf

 

Leave a Comment