234 views

รองกจ. IMF กล่าวว่า นโยบายเศรษฐกิจของ Trump จะช่วยส่งเสริมญี่ปุ่น


 

1130N-IMF-Furusawa-full_article_main_image

 

นาย Mitsuhiro Furusawa รองกรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF Deputy Managing Director)

เครดิตภาพ: Nikkei Asian Review

นาย Mitsuhiro Furusawa รองกรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF Deputy Managing Director) ได้เผยกับสำนักข่าว Nikkei ว่า นาย Donald Trump ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ให้ความสนใจในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการสร้างงาน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังเป็นการช่วยญี่ปุ่นด้วย

การที่นาย Trump จะลดภาษีและสนับสนุนรายได้ภาครัฐ นาย Furusawa กล่าวว่า “การรักษาความมั่นคงทางการเงินนั้น เป็นภารกิจที่สำคัญอย่างยิ่ง” อีกทั้งยังเตือนว่า ควรหลีกเลี่ยงการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นแบบไม่ดีที่จะกระทบความยั่งยืนทางการคลังของสหรัฐอเมริกา

นาย Trump ยึดถือทัศนคติทางชาตินิยม และประกาศอย่างชัดเจนว่า จะถอนตัวออกจากข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership: TTP) ซึ่งเป็นข้อตกลงทางการค้าทันทีที่เข้าทำงาน นาย Furusawa ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ไม่มีประเทศไหนสามารถจัดการปัญหาการก่อการร้ายวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัย และความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจได้ด้วยตนเอง ทุกประเทศควรหลีกเลี่ยงการอยู่อย่างโดดเดี่ยวทางการค้า

สำหรับบทบาทของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ประเทศอย่าง G-20 ประเทศในการประสานงานนโยบายระหว่างประเทศ นาย Furusawa จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งประเทศต่างๆจะชี้แจงถึงนโยบายของตนในการประชุมระดับรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ G-20 และในการประชุมอื่นๆ ว่าจะสามารถร่วมมือกันอย่างไร

การค้านั้นเป็นเครื่องมือที่มีอำนาจในการจัดสรรทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ทุกประเทศจึงควรสนับสนุนการค้าเสรี ซึ่งปัจจุบันยังคงเผชิญกับปัญหาลัทธิกีดกันทางการค้า (protectionism) ที่มีอยู่ทั่วโลก  ยิ่งไปกว่านั้น ควรต้องจับตามองถึงผลกระทบของความไม่แน่นอนทางการเมืองด้วยเช่นกัน เช่น การเลือกตั้งในเยอรมัน ฝรั่งเศส และประเทศอื่นๆที่จะมีในปีหน้า ส่วนการลงคะแนนเสียงสนับสนุนให้อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) เมื่อเดือนมิถุนายน 2559 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนั้นมีผลกระทบทางด้านลบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นเพียงเล็กน้อย แต่การเจรจาต่อรองในอนาคต อาจนำความไม่แน่นอนที่จะส่งผลกระทบต่อการลงทุนของญี่ปุ่นได้

แหล่งข่าวและที่มาภาพ: http://asia.nikkei.com/Japan-Update/Trump-economic-policies-would-boost-Japan-says-IMF-official

Leave a Comment