168 views

รัฐบาลกำหนดเดินหน้านโยบายสนับสนุนใช้พลังงานนิวเคลียร์ในประเทศหลังผลเลือกตั้งผู้ว่าฯกรุงโตเกียว


ที่มา: http://english.kyodonews.jp/news/2014/02/270923.htmlBy Miya Tanaka
TOKYO, Feb. 10, Kyodo

สรุปข่าว/ ผลการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงโตเกียวซึ่งได้นำความพ่ายแพ้แก่ผู้สมัคร 2 ท่าน ที่ชูนโยบายต่อต้านนิวเคลียร์ หนึ่งในนี้คืออดีตนายกรัฐมนตรี Morihiro Hosokawa นั้น ได้ทำให้รัฐบาลกลางเพิ่มความเชื่อมั่นในการเตรียมเดินหน้านโยบายสนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ได้แจ้งให้กับคณะกรรมการรัฐสภาว่า รัฐบาลได้วางแผนรวบรวมผลการศึกษาความเป็นไปได้ และแผนการสร้างความสมดุลของพลังงาน ซึ่งจะเป็นร่างของแผนนโยบายพลังงานระยะยาวของประเทศต่อไป อย่างไรก็ตาม ความพยายามของ Hosokawa ที่เน้นความสนใจเกี่ยวกับนโยบายนิวเคลียร์ ถือเป็นปัญหาที่มีความสำคัญทางการเมืองหลังปี 2011 ที่เกิดวิกฤตนิวเคลียร์ฟูกูชิม่า ดูเหมือนจะช่วยเพิ่มแรงกดดันรัฐบาลในการควบคุมตนเองจากการเร่งไปสู่​​ การรับรองร่างแผนพลังงานที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงการสนับสนุนนโยบายใช้พลังงานนิวเคลียร์

JAPAN-POLITICS-TOKYO-ELECTION

 

ที่มาภาพ: http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000015652

วิเคราะห์ข่าว/ การเลือกผู้ว่าการกรุงโตเกียวซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีผู้สมัครจำนวน 16 ราย ผลการเลือกตั้งได้แก่นาย Yoichi Masuzoe อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขวัย 65 ปี ที่ได้รับการสนับสนุนจากพรรค LDP โดยชูนโยบายสนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ในประเทศ สามารถชนะคู่แข่งคนสำคัญคือนาย Morihiro Hosokawa ซึ่งได้คะแนนเป็นอันดับ 3 มีจุดเด่นประกาศนโยบายญี่ปุ่นปลอดพลังงานนิวเคลียร์ ทั้งได้รับการสนับสนุนจากอดีตนายกฯ จุนอิชิโร โคอิซูมิ ผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่งที่แสดงจุดยืนต่อต้านพลังงานนิวเคลียร์ แม้รัฐบาลของเขาจะเคยสนับสนุนการใช้ประโยชน์จากพลังงานชนิดนี้ก็ตาม และเขายังได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศปลอดนิวเคลียร์ (Manager Online) ขณะที่อันดับ 2 เป็นของนักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชน คือนาย Kenji Utsunomiya ที่ชูประเด็นต่อต้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์เช่นเดียวกัน แต่การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้ออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเพียงร้อยละ 34 น้อยกว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ โตเกียวครั้งก่อนประมาณร้อยละ 10 โดยปัจจัยส่วนหนึ่งอาจเกิดจากสภาพอากาศ ซึ่งกรุงโตเกียวเผชิญหิมะตกหนักสุดในรอบ 45 ปี ทั้งนี้ นาย Masuzoe ได้กล่าวภายหลังชนะการเลือกตั้งว่าจะใช้ประสบการณ์ของตนทำให้กรุงโตเกียวเป็นเมืองอันดับหนึ่งของโลก ทั้งด้านการป้องกันภัยพิบัติ สวัสดิการสังคม เศรษฐกิจ และการศึกษา ที่สำคัญเขาจะทำให้การเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกและพาราลิมปิกปี 2020 ของกรุงโตเกียวประสบความสำเร็จ (The Japan times Online)

ประเด็นที่เป็นข้อถกเถียงกันมากที่สุดในการเลือกตั้งครั้งนี้คือ นโยบายด้านพลังงานนิวเคลียร์ โดยนาย Hosokawa และ Utsunomiya ประกาศจะเดินหน้าคัดค้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์ให้ถึงที่สุด หลังจากเกิดวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ เมื่อเดือนมีนาคมปี 2011 ขณะที่นาย Masuzoe แม้จะเห็นด้วยกับการลดการพึ่งพาพลังงานนิวเคลียร์ แต่ก็ต้องการให้เรื่องนี้เป็นหน้าที่ตัดสินใจของรัฐบาลกลางนอกจากนี้ การเลือกตั้งครั้งนี้ยังได้รับการจับตามองจากหลายฝ่ายเป็นพิเศษ เนื่องจากผลการเลือกตั้งอาจชี้วัดถึงคะแนนนิยมในรัฐบาลชุดปัจจุบัน จากที่ก่อนหน้านี้ นายอาเบะได้ประกาศสนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์อย่างชัดเจน โดยชี้ว่าเป็นพลังงานที่สะอาด และช่วยรัฐประหยัดงบประมาณในการนำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างชาติ รวมถึงภาระท้าทายที่สำคัญของผู้ว่าฯ กรุงโตเกียวคนใหม่ในการดูแลโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ และการปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคที่เริ่มทรุดโทรม เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า ปัญหาเรื่องปากท้องนั้นมีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งมากกว่าประเด็นอื่น เช่นเดียวกับการเลือกตั้งเมื่อปลายปี 2012 พรรคของนายชินโซะ อาเบะ ที่สนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ได้รับเลือกตั้งเข้ามาเป็นรัฐบาล แม้ผลการสำรวจจะพบว่า ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต่อต้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์ผลิตไฟฟ้า หลังเกิดอุบัติเหตุสารกัมมันตรังสีรั่วไหลที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ จากแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อ 3 ปีก่อน แต่ความต้องการนี้ก็ไม่ได้สะท้อนออกมาในการเลือกตั้งแต่อย่างใด และสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปจากนี้คือ การที่รัฐบาลพยายามผลักดันให้ญี่ปุ่นกลับมาเริ่มเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ผลิตไฟฟ้าอีกครั้ง ท่ามกลางกระแสวิตกกังวลของสาธารณชนในประเทศที่บอบช้ำสาหัสจากภัยพิบัติฟุกุชิมะแห่งนี้

Leave a Comment