98 views

เมืองฮอกไกโดยื่นฟ้องรัฐบาลให้ระงับการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์


ที่มา: http://english.kyodonews.jp/news/2014/01/266551.htmlHAKODATE, Japan, Jan, 18.

สรุปข่าว/ นายกเทศมนตรีเมืองฮอกไกโดกล่าวว่าในช่วงเดือนมีนาคมนี้เทศบาล Hakodate มีแผนจะยื่นฟ้องร้องต่อต้านรัฐบาลและบริษัทที่รับผิดชอบให้หยุดการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในจังหวัด Aomori ซึ่งคดีความที่จะยื่นฟ้องต่อศาลโตเกียวนี้ เทศบาลหวังที่จะเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการอนุมัติโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมือง Oma โดยบริษัท Electric Power Development Co., อันนับเป็นคดีความแรกที่เกี่ยวข้องกับการใช้พลังงานนิวเคลียร์ของรัฐบาลกลางที่ถูกต่อต้านโดยรัฐบาลท้องถิ่น โดยนายกเทศมนตรีให้เหตุผลว่าชุมชนจะได้รับความเสียหายร้ายแรงในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ทั้งยังไม่มีเหตุผลที่โรงไฟฟ้าจะสร้างขึ้นได้โดยปราศจากความยินยอมของประชาชน แม้ว่าพื้นที่ก่อสร้างจะแยกห่างจากเมืองออกไป 23 กิโลเมตรก็ตาม นอกจากนี้ เทศบาลยังมีแผนเรียกร้องให้ต้องมีการเตรียมความพร้อมมาตรการปกป้องชีวิตประชาชนในกรณีอุบัติเหตุจากพลังงานนิวเคลียร์ เนื่องจากที่ตั้งโรงไฟฟ้าอยู่ในรัศมี 30 กิโลเมตร ที่เป็นพื้นที่ปฏิบัติการป้องกันฉุกเฉิน

บริษัท Electric Power Development หรือ J-Power ได้เริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Oma ในเดือนพฤษภาคม ปี 2008 และถูกระงับการก่อสร้างหลังจากเกิดอุบัติเหตุที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะไดอิชิ ในเดือนมีนาคม 2011 จากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิ แต่กลับมาดำเนินการต่อในเดือนตุลาคม 2012 ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นมีแผนจะยื่นเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปที่สภาเทศบาลในเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมสภาเพื่อที่จะยื่นสำนวนฟ้องต่อรัฐบาลต่อไป

oma plant

 

ที่มาภาพ http://www.japantimes.co.jp

วิเคราะห์ข่าว/ นับจากเกิดวิกฤติภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของญี่ปุ่น ทำให้ประชาชนทั่วไปเริ่มตระหนักถึงผลกระทบร้ายแรงที่ตนได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า ทั้งขณะเกิดเหตุ และความเดือดร้อนระยะยาวที่เกิดขึ้นตามมาในหลายๆ ด้าน จึงได้มีนักเคลื่อนไหวและขบวนการต่อต้านนิวเคลียร์ได้เดินหน้าคัดค้านแผนการของรัฐบาลในการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แม้ว่าสิ่งนี้จะอยู่ในแผนการผลักดันวาระทางเศรษฐกิจก็ตาม หากกระแสความรู้สึกต่อต้านนิวเคลียร์ในญี่ปุ่นได้พุ่งทะยานไปถึงจุดสูงสุดจากเหตุการณ์ฟูกูชิมะ โดยจากการสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยหนังสือพิมพ์ Tokyo Shimbun ในเดือนกรกฎาคม 2012 แสดงให้เห็นว่าเกือบ 80% ของผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 3,000 คนต่างคัดค้านไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ (manager online, 17 ตุลาคม 2556) และการยื่นฟ้องร้องรัฐบาลญี่ปุ่นโดยเทศบาลในเมืองฮอกไกโด ก็ได้สะท้อนให้เห็นถึงความไม่เห็นด้วยในแนวทางการพัฒนาดังกล่าวจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะประชาชนที่เป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนโดยตรง และแม้แต่รัฐบาลท้องถิ่นเองก็ยังมีความเห็นที่ไม่สอดคล้องต้องกันกับรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งอาจเป็นปัญหาหรืออุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศต่อไปได้

Leave a Comment