212 views

ศาลเจ้ายะซุกุนิ: “หินทับหญ้า”


 

ข่าว_เมื่อช่วงเช้าวันที่ 26 ธ.ค.2556  นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางไปสักการะศาลเจ้ายะซุกุนิ  หลังจากนั้น  กระทรวงการต่างประเทศของจีนแผ่นดินใหญ่ออกมาแถลงเพื่อประท้วงและประนามญี่ปุ่นอย่างรุนแรงต่อการกระทำดังกล่าวโดยทันที  ขณะที่เกาหลีใต้ก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจและไม่พอใจต่อการเดินทางไปยังศาลเจ้ายะซุกุนิของนายอาเบะว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียใจและเป็นการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ…  กระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน แถลงว่า ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องที่ยากจะลืม หวังอย่างยิ่งว่า รัฐบาลและนักการเมืองญี่ปุ่นจะกล้าเผชิญความจริงและจดจำประวัติศาสตร์ไว้เป็นบทเรียน ไม่กระทำในสิ่งที่ทำร้ายความรู้สึกของชาติเพื่อนบ้านอีก***(แก้ไขปรับปรุง ครั้งล่าสุด_ เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2557)***

วิเคราะห์: ศาลเจ้ายะซุกุนิ ซึ่งตั้งอยู่ที่ เขตชิโยะดะ กรุงโตเกียวนั้น  สร้างขึ้นครั้งแรกในยุคเมจิ ปี พ.ศ. 2412 ตามความเชื่อของลัทธิชินโต มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นที่ระลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สงครามกลางเมือง (สงครามโบะชิง) ระหว่างกองกำลังผู้สนับสนุนรัฐบาลโชกุนโทะกุกะวะ กับกองกำลังจักรพรรดินิยมของญี่ปุ่น   ทั้งนี้ ตามความเชื่อแบบลัทธิชินโตของญี่ปุ่นศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่สิงสถิตย์ของดวงวิญญาณของชาวญี่ปุ่นและทหารทั้งหมดที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งจะได้รับการเคารพบูชาเสมือนเทพ    อย่างไรก็ตาม ต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ศาลเจ้ายะซุกุนิยังถูกใช้เป็นที่สถิตของเหล่าดวงวิญญาณของทหารญี่ปุ่นที่สละชีพในสงครามโลกครั้งที่สอง รวมทั้ง โตโจ ฮิเกกิ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นสมัยสงครามซึ่งเป็นผู้ออกคำสั่งให้โจมตีอ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ของสหรัฐฯ  เป็นที่มาของความขัดแย้งยืดเยื้อยาวนานไม่รู้จบระหว่างประเทศระหว่างญี่ปุ่นกับประเทศที่ตกเป็นเหยื่อสงครามอันโหดร้ายเกินพรรณนา — 2 in 1 …สถานศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อแบบลัทธิชินโตของญี่ปุ่น และ/หรือ สัญลักษณ์ลัทธิทหารอันโหดร้ายของญี่ปุ่นในทัศนะของเหยื่อสงครามหฤโหด แม้สงครามโลกครั้งที่สอง เป็นความขัดแย้งทางทหารระดับโลกตั้งแต่ ค.ศ. 1939 ถึง 1945 หรือ ปี พ.ศ. 2482ถึง พ.ศ. 2488)  ผ่านไปกว่าครึ่งศตวรรษ แต่ความรู้สึกการตกเป็นเหยื่อยังไม่หายไปจากใจของชาวจีนและเกาหลี เพราะช่วงสงครามดังกล่าวทหารญี่ปุ่นจับผู้หญิงซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีประมาณ 200,000 คน และบังคับให้เป็นทาสระบายอารมณ์ทางเพศ ขณะที่การสังหารหมู่อันลือลั่นที่เมืองนานกิง (หนันจิง) เชื่อว่า มีชาวจีนต้องสังเวยชีวิตด้วยน้ำมือทหารญี่ปุ่นไม่ต่ำกว่า 300,000 คน   ดังนั้น  ในทัศนะของจีนและเกาหลีประณามว่าศาลเจ้าแห่งนี้ (ที่ถูกใช้เป็นที่สถิตของเหล่าดวงวิญญาณของทหารญี่ปุ่นที่สละชีพในสงครามโลกครั้งที่สอง)คือสัญลักษณ์ลัทธิทหารอันโหดร้ายของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง  และประณามว่าพวกเขาไม่ใช่วีรบุรุษที่ควรจะยกย่องแต่เป็นอาชญากรสงครามผู้โหดเหี้ยม      นั่นคือ  ศาลเจ้ายะซุกุนิจะเป็นจุดปะทุให้สัมพันธ์อันบอบบางของญี่ปุ่นกับจีนและเกาหลีร้าวฉานขึ้นมาได้ตลอด

แหล่งข้อมูล_ http://bit.ly/1dcdf7Nhttp://bit.ly/19mCCSP;     http://bit.ly/19Paokp;  http://bit.ly/JvNOm3 ;    http://bit.ly/19lAmIo; http://bit.ly/K8fVs8http://bit.ly/1bt8nWY;  http://bit.ly/1acgisjhttp://bit.ly/1jzGMNn

Leave a Comment