260 views

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเผย จีนพร้อมพัฒนาความสัมพันธ์กับรัสเซียให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น


ในวันพุธที่ 27 มกราคม 2558 นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนชี้ว่า รัฐบาลจีนนั้นมีความพร้อมที่จะพัฒนาสายสัมพันธ์กับรัสเซีย โดยมุ่งหมายที่จะร่วมกันสนับสนุนสันติภาพ ความมั่นคง และเสถียรภาพภายในภูมิภาคและภายในโลก

นางฮั่วกล่าวต่อไปว่า ทางการจีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับรัสเซียโดยปฏิบัติตามความเห็นที่สอดคล้องต้องกันของผู้นำของทั้งสองประเทศ นางฮั่วยังแสดงความพร้อมของจีนที่จะเสริมสร้างมิตรภาพระหว่างทั้งสองประเทศจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งปรากฏให้เห็นมาตลอดระยะเวลากว่า 15 ปีของการลงนามในสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือระหว่างกัน โดยนางฮั่วชี้ว่า ทั้งสองฝ่ายควรที่จะแปรเปลี่ยนความร่วมมือทางการเมืองระดับสูงซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบสำคัญ ไปสู่ความร่วมมืออันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในอนาคต

นางฮั่วยังได้กล่าวถึงความคิดเห็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ ซึ่งกล่าวในการแถลงข่าวประจำปีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีนถือเป็นตัวแบบของความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยนายลาฟรอฟ ซึ่งกล่าวชื่นชมสายสัมพันธ์ดังกล่าวว่า สะท้อนให้เห็นคุณลักษณะของการเป็นระบบ (systemic) ซึ่งนำไปสู่ผลลัพธ์อันน่าประทับใจ ได้กล่าวว่า “แท้ที่จริงแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซีย ณ ขณะนี้ ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ทั้งสองชาติ และของประชาชนชาวรัสเซียและจีน … ซึ่งไม่มีประเทศใดที่จะมีเครือข่ายของกลไกความร่วมมือที่รอบด้านและกว้างขวางเช่นเดียวกันกับที่รัสเซียและจีนมีร่วมกัน”

นางฮั่วได้กล่าวว่า ทางการจีนเห็นด้วยกับถ้อยแถลงของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย โดยได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างจีนและรัสเซียนั้นมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไป โดยในปีที่ผ่านมาทั้งสองชาติได้จัดกิจกรรมรำลึกเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 70 ปีของชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ร่วมกัน ทั้งสองชาติยังเปิดตัวโครงการที่จะเชื่อมเส้นทางสายไหมทางเศรษฐกิจ (Silk Road Economic Belt) ของจีนเข้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (Eurasia Economic Union — EEU) ของรัสเซีย ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งจีนและรัสเซียก็ยังจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของโครงการ ปีแห่งการแลกเปลี่ยนมิตรภาพของเยาวชน (Year of Youth Friendship and Exchanges) ระหว่างกันอีกด้วย

โดยนางฮั่วได้ชี้ว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมามาทั้งสองชาติประสบความสำเร็จในการสร้างความร่วมมือที่ใกล้ชิดและมีประสิทธิภาพ จนอาจกล่าวได้ว่า ความร่วมมือที่เกิดขึ้นนั้นนำมาซึ่งผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจมากมายหลายประการ

Leave a Comment