278 views

ห้างสรรพสินค้าในเปียงยางกับการหยุดยั้งทุนนิยมต่างชาติ?


2013080600402_02013080600402_1

ที่มาภาพ: The Chosunilbo

การเปิดห้างสรรพสินค้าแห่งใหม่ในเปียงยางก็เพื่อที่จะปราบปรามการนิยมบริโภคสินค้าตะวันตกอย่างไม่ถูกต้องของเหล่าบรรดาชนชั้นนำทั้งหลาย โดยคิมจองอึนและภรรยาได้ทำการเยือนห้างแห่งนี้เพื่อทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ห้างแฮดังฮวาไม่ได้แต่เพียงขายเครื่องสำอางแบรนด์เกาหลีใต้อย่าง Laneige และ Kerasys เท่านั้น แต่ยังมีสินค้าราคาแพงระดับโลกอย่าง Chanel, Lancome, L’oreal, และ SK-II และยังมีเครื่องประดับราคาแพง เช่น Cartier และ Swarovski นาฬิกาแบรนด์หรูอย่าง Rolex และ Omega เสื้อผ้าหลายยี่ห้อที่ออกแบบโดยนักออกแบบชาวอิตาลี และชุดสูทราคาประมาณ 500 ถึง 700 เหรียญอีกมากมาย  ห้างสรรพสินค้าแห่งนี้ยังมีร้านอาหาร ห้องคาราโอเกะ สปานวด เซาว์น่า ร้านกาแฟ อินเตอร์เน็ตคาเฟ่ โต๊ะสนุ้ก ร้านตัดผม และห้องออกกำลังกาย

กระทั่งในปี 2002 สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ก็ถูกห้ามในเกาหลีเหนือ แต่ปัจจุบันผู้แปรพักต์ชาวเกาหลีเหนือได้เล่าให้ฟังว่าสิ่งของสำหรับคนร่ำรวยเหล่านี้กำลังเกิดขึ้นไม่ใช่เฉพาะแค่เปียงยางเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นในส่วนอื่นๆของประเทศด้วย

ฟิตเนสคลับได้เกิดขึ้นมาประมาณสองปีก่อนเพื่อที่จะเป็นแหล่งลดน้ำหนักสำหรับชนชั้นนำทั้งหลาย ในขณะที่ร้านอาหารจานด่วนอย่าง KFC ได้เปิดดำเนินการขึ้นในห้างสรรพสินค้าที่เปียงยาง และมีโค้กขายในร้านค้าซึ่งรับสกุลเงินต่างชาติด้วย

แม้ว่าทองจะมีการซื้อขายกันในตลาดมืด แต่ผู้แปรพักต์ชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งกล่าว แต่ก็เริ่มเป็นที่นิยมในบรรดาคนค่ำรวยที่เกิดขึ้นใหม่ๆ  แม้ว่ามันจะผิดกฎหมายและถ้าถูกจับได้จะโดนยิงเป้าประหารชีวิตก็ตาม

ที่มา: http://english.chosun.com/site/data/html_dir/2013/08/06/2013080600435.html

 

บทวิเคราะห์

การเปิดห้างสรรพสินค้าที่ขายสินค้าตะวันตกและการเกิดขึ้นของร้านค้าสมัยใหม่ตามเมืองต่างๆ ของเกาหลีเหนือค่อนข้างเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจพอสมควรกับประเทศที่ต่อต้านทุนนิยมตะวันตกมาโดยตลอด แต่ถ้าหากพิจารณากันอย่างถี่ถ้วนก็จะพบว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจนักกับสิ่งที่เกิดขึ้นในเกาหลีเหนือเนื่องจากผู้นำคนปัจจุบัน คิม จอง อึน ได้เคยผ่านการศึกษาในโลกตะวันตกอย่างประเทศสวิสเซอร์แลนด์มาก่อนและเป็นเวลานานพอสมควร เขาจึงอาจอยากจะต้องการให้สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตที่ได้เคยสัมผัสมา และอาจเพื่อลดแรงเสียดทานและความต้องการของผู้นำระดับสูงทั้งหลายที่มีรสนิยมที่หรูหราเช่นกัน อีกทั้งยังเป็นการลดความเสี่ยงในการเสียชื่อเสียงของบรรดาชนชั้นนำที่มักชอบลักลอบออกไปสัมผัสรสนิยมหรูหราในต่างประเทศอีกด้วย

Leave a Comment