241 views

แมนเดลา*จีน-ไต้หวัน-ญี่ปุ่น-เกาหลี


20131209_50_ วันจันทร์ ทันข่าวไต้หวัน_50_120131209_50_ วันจันทร์ ทันข่าวไต้หวัน_50_101

ข่าว_ เนลสัน แมนเดลา รัฐบุรุษของโลก ผู้อุทิศตนต่อสู้เพื่อล้มล้างลัทธิเหยียดผิว และผลักดันให้เกิดสันติภาพทั่วโลก ได้ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 5 ธ.ค 2556  …ไต้หวันกับนายแมนเดล่า…   เขาเคยเยือนไต้หวันในสมัยที่เป็นผู้นำพรรคสภาแห่งชาติแอฟริกันและได้รับความช่วยเหลือจากไต้หวัน เมื่อเขาขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งแอฟริกาใต้ในปี ค.ศ. 1994 (พ.ศ. 2537) นายหลี่เติงฮุย อดีตประธานาธิบดีไต้หวันในสมัยนั้น เดินทางไปยังแอฟริกาใต้เพื่อเข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของเขา _ประธานาธิบดีไต้หวัน หม่าอิงจิ่ว กล่าวว่า “นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนได้อำลาจากโลกนี้ไปแล้ว สปิริตแห่งสิทธิมนุษยชนจะยังคงอยู่ต่อไป เราจะรำลึกถึงนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวแอฟริกาใต้ผู้นี้ไปตราบนานเท่านาน”***(แก้ไขปรับปรุง ครั้งล่าสุด_ เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2557)***

วิเคราะห์_ โลกบันทึกตำนานของ คนกล้าทางจริยธรรม  “เนลสัน แมนเดลา”   อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ชนผิวดำคนแรก และนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนผลักดันให้เกิดสันติภาพทั่วโลกได้ถึงแก่อสัญกรรม…ผู้นำทั่วโลกนับร้อยคน เข้าร่วมในพิธีไว้อาลัยแด่รัฐบุรุษ‘เนลสัน แมนเดลา’ …“A great man’s greatest good luck is to die at the right time.” (Eric Hoffer)…ความสัมพันธ์ระหว่าง เนลสัน แมนเดลากับ ไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และประชาคมโลก-น่าสนใจ…  จีนกับนายแมนเดล่า  นายหงเหล่ย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ แถลงข่าวว่าจีนขอแสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปของอดีตประธานาธิบดีเนลสัน แมนเดล่าของแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นมิตรของชาวจีน ผู้สร้าง คุณูปการในประวัติศาสตร์การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ  เป็นวีรบุรุษต่อต้านการเหยียดผิวของแอฟริกาใต้ เป็นผู้สร้างประเทศขึ้นใหม่ และเป็นนักการเมืองที่น่าทึ่งของโลกเกาหลีใต้กับนายแมนเดล่า _หลังจากที่ก้าวลงจากตำแหน่งแล้ว ในปี ค.ศ. 1999 (พ.ศ. 2542) นายแมนเดลาได้ไปเยือนเกาหลีใต้ในปี ค.ศ. 2001 (พ.ศ. 2544) เพื่อเข้าพบนายคิมแดจุง ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ในขณะนั้น  ทั้งนี้   นายคิมแดจุง (ได้รับการขนานนามว่า  “เนลสัน แมนเดลา แห่งเอเชีย”) ได้รับรางวัลโนเบลจากนโยบายตะวันทอแสงของเขาซึ่งเกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือ   ซึ่ง นายแมนเดลา ได้สนับสนุนให้คิมยื่นมือสู่เกาหลีเหนือ ช่วงสองสามปีต่อมานายแมนเดลา ก็ได้ให้การสนับสนุนความพยายามให้เกิดสันติภาพขึ้นระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้… ญี่ปุ่นกับนายแมนเดล่า  เจ้าฟ้าชายนารุฮิโตะ มกุฏราชกุมารแห่งญี่ปุ่น เด็จพระราชดำเนินยังสนามกีฬา FNB ในนครโยฮันเนสเบิร์ก สถานที่จัดพิธีไว้อาลัยอย่างเป็นทางการ แก่นายเนลสัน แมนเดล่า อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ โดยมีนายยาสุโอะ ฟุกุตะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ร่วมเดินทางไปพร้อมกับพระองค์ในระหว่างการเข้าร่วมพิธีรำลึกและไว้อาลัยฯ_ภาพที่ยากจะเกิดขึ้น โลกตะลึง! ‘โอบามาจับมือ ผู้นำคิวบา _ Obama Shakes Hands With Cuba’s Raul Castro!_ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ได้จับมือครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดีราอูล คาสโตร แห่งคิวบาซึ่งเป็นผู้นำชาติศัตรูของอเมริกาเมื่อยุคสงครามเย็น  ใครก็ตามที่เอามรดกตกทอดของแมนเดลามากล่าวอ้าง-จะต้องให้เกียรติความหมายของมัน- ด้วยการผ่อนคลายข้อจำกัดด้านเสรีภาพ  นายบันคีมูน เลขาธิการสหประชาชาติยกย่องว่า นายแมนเดล่าเป็นแรงบันดาลใจในการต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ความเสมอภาค เสรีภาพและโลกที่ดีขึ้น การกระทำของนายแมนเดล่าได้ส่งผลต่อคนทั่วโลก และ ชี้ว่า แม้กระทั่งในเวลาที่สิ้นชีวิตไปแล้ว แมนเดลาก็ประสบความสำเร็จในการนำเอาผู้คนความคิดต่างกันมารวมตัวกัน เฉกเช่นเดียวกับตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่_ลองมองไปรอบๆ เวทีนี้ดู เราจะเห็นผู้นำคนต่างๆ ซึ่งเป็นตัวแทนของทัศนะความคิดหลากหลายมากมาย ทุกคนต่างมาอยู่ที่นี่ ทุกคนต่างก็มารวมตัวกัน”  

แหล่งข้อมูล_ รูป 1; รูป 2;   http://bit.ly/18TeXvx ;  http://bit.ly/1czOthB ;    http://bit.ly/IOJApl ; http://bit.ly/1e4jxcl;   http://bit.ly/18ThwOr ; http://bit.ly/1bC1c2T,   http://bit.ly/19AGWdS,  http://bit.ly/18BtMAv ;   http://bit.ly/1gYhDYz; http://bit.ly/IElXQM;  http://abcn.ws/18lCmVS

Leave a Comment