196 views

เฮลิคอปเตอร์พุ่งชนอาคารสูงในกรุงโซลอย่างมีเงื่อนงำ


131117_p03_mystery
ภาพหน้าต่างอาคารที่พักอาศัย ไอปาร์ค ในย่านซัมเซิง ทางตอนใต้กรุงโซล ส่วนภาพขวาเป็นซากเฮลิคอปเตอร์ซีคอสกี้ ของบริษัท แอลจี อิเลคทรอนิคส์ ที่พุ่งชนอาคาร ทำให้นักบินสองคน เสียชีวิต
เมื่อวันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2556 / ข่าวยนฮับ

โดย คิม แท เกียว

คำถามและความคลางแคลงใจของเจ้าบ้านผู้อาศัยในอาคารสูงที่ถูกเฮลิคอปเตอร์เอกชนในกรุงโซล เมื่อวันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2556 คร่าสองชีวิตนักบิน ผู้มีฝีมือว่าทำไมเขาถึงทำการบินในขณะที่อากาศอยู่ในภาวะอันตรายเนื่องจากหมอกลงจัด
บริษัท แอลจี อิเลคทรอนิคส์ เจ้าของเฮลิคอปเตอร์กล่าวว่ากัปตัน ปาร์ค อิน เคียว ตัดสินใจนำเครื่องบินออกจากสนามบินนานาชาติ คิมโป เมื่อตอนเช้าวันเสาร์ เพื่อไป ลานขึ้นลงของเฮลิคอปเตอร์ที่อยู่ใกล้ๆกับอาคารที่พักอาศัยดังกล่าว ในภาคตะวันออกของนครหลวงโซล
แหล่งข่าวอ้างว่ากับตัน ปาร์ค มีประวัติการบิน หากมีหมอกลงจัดเขาจะไม่ทำการบินอย่างแน่นอน
และมีข่าวลือว่า กับตันถูกบังคับให้ทำการบินเพราะมีกำหนดจะต้องไปรับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเพื่อไปส่งที่โรงงานในเมืองจอนจูทางตอนใต้ของโซลประมาณ 200 กิโลเมตร ในขั้นต้นกับตันปาร์ครายงานแล้วว่าเครื่องไม่สามารถบินขึ้นได้เนื่องจากหมอกลงจัด และเพื่อนของเขากล่าวว่าปาร์คเป็นคนที่มีหลักการในการทำงาน โดยปกติจะไม่บินในขณะที่อากาศมีทัศนะวิสัยไม่ดี
มีการกล่าวขานกันว่าทำไมถึงไม่ใช้บรรทัดฐานการบิน ทำให้อุบัติเหตุถึงเกิดขึ้นได้ ทั้งๆที่การออกแบบเฮลิคอปเตอร์ซีคอสกี้เครื่องนี้ของสหรัฐอเมริกาได้มีการพัฒนาอุปกรณ์การบินที่ทันสมัยและมีสัญญานเตือนภัยที่ดี การปฏิบัติงานของจอมอนิเตอร์ของเครื่องบินมันจะบอกสิ่งที่เจอและมีการเตือนทันทีเมื่ออยู่ใกล้อาคารหรือพื้นดิน
ผู้สังเกตการณ์บางคนกล่าวว่าการผ่านชั่วโมงบิน 7,000 ชั่วโมงอย่างกับตันปาร์ค น่าจะเพียงพอในการตัดสินใจหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่มีหมอกหนา หากมีระบบการช่วยในการตัดสินใจหลีกเลี่ยง พยานที่เห็นเหตุการณ์กล่าวว่าเฮลิคอปเตออร์เกิดการขัดข้องก่อนการชนอาคาร ซึ่งในเรื่องนี้ การบันทึกการบินจากกล่องดำจะช่วยการวิเคราะห์เงื่อนงำดังกล่าว
อย่างไรก็ตามเฮลิคอปเตอร์ของบริษัท แอลจี อิเลคทรอนิคส์ ลำอื่นในจำนวนสองลำและมีแผนจะบินในวันเดียวกันนั้น นาย คิม อุล ดอง ผู้แทนพรรคแซนูริของรัฐบาล มีกำหนดจะบินโดยเครื่องของของบริษัท แอลจี อีกลำเพื่อไปร่วมการแข่งขันเบสบอลสตรีนัดชิงชนะเลิศ ในจังหวัดจอลลา เวลา 10.30 น. ในวันเดียวกัน ซึ่งทาง แอลจี ยืนยันแล้ว อย่างไรก็ดีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเพราะการรีบเพื่อไปให้ทันการแข่งขัน

ที่มา : voc200@ktimes.co.kr,
http://www.koreatimes.co.kr/www/news/nation/2013/11/116_146407.html

บทวิเคราะห์ข่าว
ประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่มีบรรทัดฐานทางสังคมว่า คนในสังคม มีระเบียบวินัยในตนเองสูง ปฏิบัติในกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ดังนั้นการที่นักบินปฏิบัติการบินในยามที่ภูมิอากาศมีทัศนะวิสัยไม่ดี มีหมอกลงจัดจึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในสังคมเกาหลี เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นจึงเชื่อกันว่าจะต้องมีสิ่งที่เหนือการตัดสินใจของกัปตันมาบีบบังคับให้ต้องเอาเครื่องบินขึ้นทั้งๆที่ทราบว่ามีอันตรายมาก ซึ่งก็มีการให้ความเห็นกันว่าถูกคำสั่งให้ปฏิบัติทั้งๆที่นักบินได้พยายามชี้แจงแล้ว และอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นจริงๆ

Leave a Comment