128 views

เกาหลี – ฝรั่งเศส ตกลงตั้งหลักเกณฑ์ใหม่ในการทำวีซ่า


131104_2p01_france
ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ จับมือกับประธานาธิบดี ฟรานชอส ฮอลแลนด์ ของฝรั่งเศส ก่อนการประชุมสุดยอด ณ พระราชวังเอลีซี่ ในกรุงปารีส / ข่าวยนฮับ

โดย คิม แท กิว

กรุงปารีส – ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ เข้าร่วมการประชุมสุดยอด กับ คู่ประชุมฝรั่งเศส ดดยประธานาธิบดี ฟรานชอส ฮอลแลนด์ เมื่อวันที่ 11พฤศจิกายน 2556 และตกลงในความร่วมมือในการพัฒนาภาคเภสัชภัณฑ์ และการออกหนังสือตรวจลงตราในการไปทำงาน
นายโช วัน ดอง ผู้ช่วยอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจของประธานาธิบดี ปาร์ค กล่าวว่า จากจำนวนที่เพิ่มขึ้นในการแลกเปลี่ยนแรงงานฝีมือระหว่างสองประเทศ จึงตกลงที่จะลดเวลาในการออกวีซาภายในสิ้นปีหน้า และกล่าวเพิ่มเติมว่า ในปัจจุบันการออกวีซ่าสำหรับผู้ต้องการทำงานชาวฝรั่งเศสในเกาหลี ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ซึ่งเหมือนกับชาวเกาหลีในฝรั่งเศส สองผู้นำจึงตัดสินใจที่จะลดระยะเวลาลงหนึ่งเดือน โดยจะมีผลในปีหน้า ความพยายามในด้านต่างๆ ได้เริ่มขึ้นจากตอนนี้ ดังนั้นบริษัทของทั้งสองประเทศสามารถที่จะยกระดับความร่วมมือต่อกันได้ ส่วนในอีกด้านหนึ่งของการประชุมสุดยอด กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการสังคมของเกาหลี ลงนามร่วมกับบริษัทเภสัชภัณฑ์ของฝรั่งเศส ซาโนฟี่อะเวนทิส และ จะขยายต่อไปยังกลุ่ม LFB เมื่อปี 2009 (2552) กลุ่มบริษัทซาโนฟี่อะเวนทิสได้ลงทุนในเกาหลี มูลค่า 70 พันล้านวอน และจะขยายปริมาณเพิ่มขึ้น ใกล้ถึงเวลาในการลงนามในต้นปีและคาดว่า MOU จะเรียบร้อยเร็วๆนี้ พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่ม LFB จะลงนามสัญญาในการลงทุนในเกาหลี 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
นายโช ยังกล่าวว่าสองผู้นำพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่รู้จักกันแพร่หลาย อันซึ่งเป็นแผนกำหนดการทำงานหลักด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดี ปาร์ค โดยอ้างถึงการค้นหาการเติบโตในสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่เกิดขึ้นระหว่างอุตสาหกรรม ไอที และภาคส่วนการประชุมอื่นๆ และการแพร่ภาพ
ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าประธานาธิบดี ปาร์ค และประธานาธิบดี ฮอลแลนด์ มีหลายอย่างเหมือนกัน เช่น เขามาจากการเลือกตั้ง ที่ได้รับการเสียดทานอย่างหนักจากคู่แข่ง ทั้งสองต่างที่จะมุ่งมั่นในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศเป็นเป้าหมายหลักในขณะที่โลกาภิวัฒน์ต้องเผชิญกับภาวะตกต่ำ และเขากำลังค้นหาการผ่อนคลายกฎระเบียบทั้งๆที่ยังมีความแตกต่างในปรัชญาทางการเมือง
ผลผลิตระดับชาติของฝรั่งเศสในปีที่ผ่านมาหยุดนิ่งเมื่อเทียบกับปี 2011 (2554) อัตรการเจริญเติบโตในรอบปีคาดว่าจะอยู่ที่ 0.1 % อัตราการว่างงานก็มีปัญหา เพราะตัวเลขเพิ่มขึ้นสองเท่า สูงสุดในรอบ 16 ปี คือ 10.9 % ระหว่างไตรมาสที่สองของปีนี้
สิ่งเหล่นี้อาจจะเป็นผลดีสำหรับเกาหลี แต่แต่เศรษฐกิจลำดับที่ 4 ของเอเชียก็ไม่ได้ทำอะไรราบรื่นเสมอไป
ข้อตกลงร่วมกันจากฐานข้อมูลระดับโลก โดย ตัวแทนข่าวกรองกลาง รายงานผลการสำรวจอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจปีต่อปีว่า ในปี 2010 (2553) ประเทศเกาหลีถูกจัดอันดับลำดับที่ 57 ในบรรดา 189 ประเทศ
อัตราการเติบโตอียงต่ำลง 3.6 % ในปี 2011(2554) และ 2 % ในปีที่ผ่านมา แสดงผลการจัดอันดับพุ่งไปที่อันดับ 102 c]t 117 ในปีนี้ตั้งเป้าหมายอยู่ที่ 3 %

ที่มา : voc200@ktimes.co.kr
http://www.koreatimes.co.kr/www/news/nation/2013/11/116_145659.html
บทวิเคราะห์ข่าว
ภายหลังการเข้ารับตำแหน่งของประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ ผู้นำแห่งสาธารณรัฐเกาหลี เธอมุ่งมั่นในการพัฒนาความสัมพันธ์กับต่างประทศ โดยมีจุดประสงค์เพื่อยกระดับความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจสร้างสรรค์กับนานาประเทศ เช่น เวียดนาม จีน อังกฤษ ฝรั่งเศส เป็นต้น ทั้งนี้ประเทศเกาหลีเป็นประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หลายประเทศหันมาส่งเสริมการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ๆ โดยหลีกเลี่ยงการผลิตสินค้าที่ต้องต่อสู้ด้วยราคาเป็นหลัก หัวใจของเศรษฐกิจสร้างสรรค์คือแนวคิดหรือแนวปฏิบัติที่สร้าง/เพิ่มมูลค้าของสินค้าและบริการได้โดยที่ไม่ต้องใช้ทรัพยากรมากนัก แต่ใช้ความคิด สติปัญญา และความสร้างสรรค์ให้มากขึ้น แนวคิดการพัฒนาเชิงสร้างสรรค์ก็ขยายตัวเข้าสู่ระกับอุตสาหกรรม เป็นอุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์ (Creative Industry) และธุรกิจเชิงสร้างสรรค์ (Creative Bussiness) อุตสาหกรรมในกลุ่มนี้มีหลากหลาย เช่น อุตสาหกรรมแฟชั่น – เครื่องประดับ อุตสาหกรรมการออกแบบ อุตสาหกรรมสื่อ/ภาพยนตร์/โทรทัศน์ และอุตสาหกรรมงานศิลป์ในแขนงต่าง ๆ เป็นต้น
การที่ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ จับมือกับผู้นำฝรั่งเศส ก็คงหนีไม่พ้นเพื่อการขายสินค้าวัฒนธรรมของเกาหลีไต้เข้าไปเผยแพร่ในฝรั่งเศสให้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Leave a Comment