228 views

เกาหลีใต้ต้องการญี่ปุ่นเป็นภาคี


20150523_japan-korea_middle_320

 

นาย Taro Aso รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น  (ซ้าย) และนาย  Choi Kyung-hwan รัฐมนตรีคลังของเกาหลีใต้ (ขวา)

ได้พบกันในโตเกียว เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2558

แหล่งที่มาภาพ : Nikkei Asian Review

 

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มีประชุมระดับรัฐมนตรี (ministerial-level meetings) เป็นครั้งแรกในรอบมากกว่าสองปี โดยนาย Taro Aso รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น และนาย Choi Kyung-hwan รัฐมนตรีคลังของเกาหลีใต้ได้พบกันในโตเกียว ในขณะที่รัฐมนตรีด้านการค้าของประเทศทั้งสองพบกันในฟิลิปปินส์ โดยการประชุมดังกล่าวถูกตีความว่าเป็นจุดเปลี่ยนในความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศซึ่งสั่นคลอนจากปัญหาข้อพิพาทเรื่องดินแดนและประเด็นอื่น ๆ

การประชุมในครั้งนี้มีปัจจัยผลักดันหลายประการ คือ

–          เป็นผลจากความพยายามของสหรัฐที่ต้องการให้รัฐบาลทั้งสองได้พูดคุยกัน

–          เนื่องจากจีนกำลังแข็งแกร่งมากขึ้น ทั้งสองประเทศต่างตระหนักดีว่าการแตกแยกให้น้อยที่สุดเป็นเรื่องจำเป็นในตอนนี้ (ปัจจัยด้านภูมิศาสตร์การเมือง)

–          ด้วยเงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินวอน ทำให้เกาหลีใต้ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ในปี 2557 จำนวนนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นไปเที่ยวเกาหลีใต้ลดลงอยู่ที่ 2.28 ล้านคน โดยลดลง 17% จากปีก่อนหน้า นอกจากนี้ ในปีเดียวกัน ปริมาณการซื้อขายระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีลดลง 9% และการลงทุนทางตรงของญี่ปุ่นในเกาหลีใต้อยู่ในระดับพื้นฐาน คือ 8%

แนวโน้มดังกล่าว ทำให้เกาหลีใต้กังวลเป็นอย่างมาก เนื่องจากญี่ปุ่นมีบทบาทสำคัญมากต่อเศรษฐกิจของเกาหลีใต้  โดยเป็นคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดลำดับที่สาม ยิ่งไปกว่านั้น คนญี่ปุ่นซื้อสมาร์ทโฟนจากบริษัทซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์มากกว่าประเทศอื่น ๆ และแหล่งท่องเที่ยวในเกาหลีใต้ที่เคยมีคนญี่ปุ่นมาเยือนมากตอนนี้ก็มีความเงียบเชียบ ดังนั้น ขั้นตอนแรกที่ทั้งสองประเทศต้องการที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ คือ การส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการเงินในทางที่ก่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติ

อย่างไรก็ตาม ความปรองดองระหว่างสองประเทศนี้ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้โดยง่าย  โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ญี่ปุ่นได้ร้องเรียนองค์กรการค้าโลก (World Trade Organization) กรณีที่เกาหลีใต้สร้างข้อจำกัดมากเกินไปในการนำเข้าอาหารญี่ปุ่น รัฐบาลญี่ปุ่นเองก็รู้สึกเพียงเล็กน้อยต่อกรณีที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ Park Geun-hye มีข้อคำถามกรณีที่สตรีชาวเกาหลีจำนวนมากถูกบังคับให้บำเรอกามแก่กองทัพญี่ปุ่น (comfort women) ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  นอกจากนี้ อดีตประธานาธิบดี Lee Myung-bak ของเกาหลีใต้ ก็ได้สร้างความประหลาดใจ โดยการเยือนเกาะ Takeshima หรือ Dokdo ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้รัฐบาลญี่ปุ่น ภาคธุรกิจ และคนญี่ปุ่น ดูเหมือนจะมีท่าทีที่เย็นชาต่อเกาหลีใต้

กล่าวโดยสรุปการที่เกาหลีใต้เรียกร้องให้ญี่ปุ่นกล่าวถึงประเด็นปัญหาช่วงสงคราม ได้สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจของเกาหลีใต้เป็นอย่างมาก

 

Leave a Comment