91 views

ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮเยือนอเมริกาใต้ครบ 4 ประเทศและกลับถึงเกาหลีแล้ว


ที่กรุงเซาเปาโล บราซิล- ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮเยือนประเทศในอเมริกาใต้ครบ 4 ประเทศแล้วโดยมีประเด็นความร่วมมือหลายอย่างที่เน้นในเรื่องการยกระดับความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจ

ประธานาธิบดีปาร์คเยือน โคลอมเบีย เปรู ชิลีและบราซิลครั้งนี้ เกาหลีใต้ลงนามใน MOUs ชุดหนึ่งกับ 4 ประเทศดังกล่าวเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางด้านพลังงานหมุนเวียน e-commerce  การแพทย์ทางไกล (telemedicine) เป็นการประยุกต์ใช้ IT ในการให้บริการทางการแพทย์ทางไกลโดยผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่โรงพยาบาล ซึ่งหลายประเทศในภูมิภาคนี้ยังขาดแคลนแพทย์

ที่โคลอมเบียประธานาธิบดีปาร์คร้องขอให้ทาง Bogota เร่งยืนยันเรื่องเขตการค้าเสรีที่ลงนามไว้กับเกาหลีใต้

ที่เปรู ประธานาธิบดีปาร์คและประธานาธิบดี Ollanta Humala ของเปรูได้ร่วมเฉลิมฉลองโครงการฝึกนักบินขั้นพื้นฐานร่วมกันเป็นครั้งแรกที่เปรู โดยความร่วมมือกับบริษัท South Korea’s sole aircraft manufacturer, Korea Aerospace Industries Ltd.และผู้นำทั้งสองเห็นชอบสานต่อความร่วมมือในโครงการฝึกนักบินในระดับที่ก้าวหน้าต่อไป

ที่ชิลี ประธานาธิบดีปาร์คและประธานาธิบดี Michelle Bachelet เห็นชอบที่จะยกระดับความสัมพันธ์ของเขตการค้าเสรีระหว่างกันเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การค้าโลกที่เปลี่ยนไป

ที่บราซิล ประธานาธิบดีปาร์คและประธานาธิบดี Dilma Rousseff ของบราซิล เข้าร่วมในพิธีต้อนรับที่ Presidential Palace ที่ Brasilia เมื่อวันศุกร์ที่ 24 เมษายน โดยผู้นำทั้งสองเห็นชอบในการยกระดับความร่วมมือของความเป็นหุ้นส่วนด้วยการสร้างความหลากหลายของความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ประธานาธิบดีปาร์คกล่าว

“เกาหลีใต้และบราซิลสามารถเป็นหุ้นส่วนแบบอุดมคติโดยการขยายความร่วมมือทางด้าน high-value-added areas as infrastructure, smart grids, renewable energy and health care”

Smart grid technology ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบพลังงาน นอกจากนี้แล้วเกาหลีใต้และบราซิลเห็นชอบในความร่วมมือเรื่องพลังงานหมุนเวียนเพื่อลดการปล่อยก๊าซที่ทำให้โลกร้อน การแลกเปลี่ยนแรงงานที่มีฝีมือในกลุ่มคนหนุ่มสาว ส่วนประธานาธิบดี Rousseff กล่าวกับประธานาธิบดีปาร์คว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของเกาหลีใต้ไม่ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ เกาหลีใต้จะจัดตั้ง “K-move center” ที่บราซิลเพื่อช่วยให้คนหนุ่มสาวของเกาหลีใต้มีโอกาสทำงานในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ประธานาธิบดีปาร์คและประธานาธิบดี Rousseff ได้ลงนามใน MOUs ร่วมกันชุดหนึ่ง  ในวันเสาร์ที่ 25 เมษายน ประธานาธิบดีปาร์คได้พบกับชาวเกาหลีใต้ที่อาศัยอยู่ในบราซิลจำนวนหลายร้อยคนและได้ไปร่วมงานแฟชั่นโชว์ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง มีศิลปิน K-pop คือ SHINee และ f(X) ร่วมแสดงด้วย รายการโทรทัศน์ของเกาหลีใต้ ภาพยนตร์ ดนตรีป๊อปได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในบราซิล (The Korea Herald, 2015).

เอกสารอ้างอิง

The Korea Herald (2015). Park wraps up four-nation S. America tour.

[online]. Available: http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20150426000143.

 

Leave a Comment