231 views

นักท่องเที่ยวจีนเข้าเยี่ยมชมประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น


Chinese Traveller increasing in Jap flow of visitors

ที่มาภาพ: Nikkei Asian Review

 

คนจีนและภาคธุรกิจจีนแสดงความสนใจในประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น โดยในช่วงเทศกาลตรุษจีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีนมาเยือนญี่ปุ่นประมาณ 450,000 คน และใช้จ่ายเงินเป็นจำนวน  6 พันล้านหยวน (968 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ) โดยมาซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลอดภาษีและร้านค้าปลีกอื่น ๆ ในประเทศญี่ปุ่นจำนวนมากและเลือกซื้อสินค้าหลากหลายชนิด โดยผู้ขายของร้านค้าปลีกชาวญี่ปุ่นกล่าวว่า การใช้จ่ายของชาวจีนในช่วงนี้ มากกว่าพอที่จะชดเชยช่วงการค้าตกต่ำของญี่ปุ่น ซึ่งมักจะเกิดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์และสิงหาคม เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่ตั้งแต่เดือนธันวาคมจนถึงมกราคม ชาวญี่ปุ่นจะจับจ่ายใช้สอยมากและจะประหยัดการใช้จ่ายหลังจากนั้น  และเดือนสิงหาคม เป็นช่วงที่อากาศร้อนทำให้ผู้คนไม่ชอบออกนอกบ้านมาซื้อของ แต่การค้าขายในสองเดือนนี้ได้มีชีวิตชีวาขึ้นอย่างมากด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้กระตุ้นให้บริษัทเอกชนจีนที่ประกอบกิจการด้านการให้บริการผู้โดยสารกระตือรือร้นที่จะขยายเส้นทางมาญี่ปุ่นมากขึ้น

ข้อสังเกต

อย่างที่ทราบกันดีว่า ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศนี้มีความขัดแย้งในประเด็นความรับผิดชอบของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่สอง และมีความตึงเครียดมากขึ้นจากกรณีพิพาทหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออก ซึ่งหลังจากข้อพิพาทหมู่เกาะได้ปะทุขึ้นในปี 2012 ส่งผลให้ความรู้สึกต่อต้านญี่ปุ่นของชาวจีนเพิ่มขึ้น ทำให้ชาวจีนไปเที่ยวญี่ปุ่นลดลงและคว่ำบาตรสินค้าของญี่ปุ่นหลังจากนั้น  ข้อมูลจากสถาบันวิจัยญี่ปุ่นระบุว่า อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นหลังปี 2012 ลดลงประมาณ 0.4 % หรือประมาณ 2 ล้านล้านเยน  (16.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ) ในทางตรงข้าม เศรษฐกิจจีนกลับมีความแข็งแกร่งมากขึ้น และพร้อมกันนั้น จีนมีการพึ่งพาทางเศรษฐกิจกับญี่ปุ่นมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ความรู้สึกต่อต้านญี่ปุ่นลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น Shinzo Abe และประธานาธิบดีจีน Xi Jinping พบกันเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา รวมทั้งการที่ค่าเงินเยนอ่อนลง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนไปเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้น บริษัทของจีน ได้เริ่มที่จะลงทุนขนาดใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น แต่ที่แตกต่าง คือ ความรู้สึกของคนญี่ปุ่นที่มีต่อจีนไม่ดีนัก จากผลการสำรวจความคิดเห็นของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อการลงทุนของคนจีนในญี่ปุ่น พวกเขายังคงไม่ไว้วางใจคนจีนในระดับสูง ในปี 2014 การลงทุนของญี่ปุ่นในประเทศจีนลดลงเกือบ 40% ในขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่เดินทางไปยังประเทศจีนลดลงเป็นปีที่ 4 นอกจากนี้ ปริมาณของการค้าระหว่างทั้งสองประเทศในปี 2014 ต่ำกว่าในปี 2011 ซึ่งเป็นปีก่อนเหตุการณ์ข้อพิพาทหมู่เกาะจะเกิดขึ้น

ปี 2015 เป็นปีครบรอบ 70 ปีของการสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่ 2 นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe มีกำหนดจะกล่าวสุนทรพจน์ในเดือนสิงหาคม 2015 ซึ่งสุนทรพจน์นี้อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนของความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างญี่ปุ่นและจีนอีกครั้ง เพราะหากคำกล่าวของนายกรัฐมนตรี Abe ไม่เป็นที่พอใจของชาวจีน ก็อาจทำให้ความรู้สึกต่อต้านญี่ปุ่นของคนจีนกลับมาเพิ่มขึ้น  และอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่น อันเนื่องมาจากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลง และปัจจัยอื่นๆ ดังนั้น ทางการญี่ปุ่นอาจจะต้องตระหนักถึงเรื่องนี้เพื่อรักษาและพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนกับจีนให้ดียิ่งขึ้น

 ที่มาข่าว : http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Economy/Japanese-slow-to-open-up-to-China-s-growing-economic-interest

 

Leave a Comment