121 views

เกาหลีใต้, ฝรั่งเศสเห็นชอบในการยกระดับความสัมพันธ์ทางเทคโนโลยี, อุตสาหกรรมสร้างสรรค์


 

 

ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ (Park Geun-hye) ของเกาหลีใต้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส นาย Francois Hollande ที่กรุงปารีสเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาและมีข้อตกลงในการยกระดับความร่วมมือเพื่อสร้างความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและทางการเงินเพื่อขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจในทุกด้าน

ผู้นำทั้งสองประเทศได้อภิปรายกันถึงแนวทางต่างๆที่จะขยายการแลกเปลี่ยนด้วยการทำให้ขั้นตอนการขอวีซ่าง่ายขึ้นและการมีมาตรการให้การสนับสนุนทางการเงินจากเกาหลีใต้และฝรั่งเศสแก่ประเทศโลกที่สาม เช่น แอฟริกา สำหรับความร่วมมือในเรื่องอุตสาหกรรมสร้างสรรค์นั้นผู้นำทั้งสองประเทศได้แลกเปลี่ยนมุมมองในหลายโครงการรวมทั้งในเรื่องรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและการลงทุนทางเภสัชกรรม นอกจากนี้แล้วผู้นำของทั้งสองประเทศยังได้อภิปรายกันถึงการกำหนดทิศทางการสร้างความเข้มแข็งของวัฒนธรรมฝรั่งเศสในเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในฐานะที่เป็นกลไกหลักของการเติบโต  ในเรื่องความมั่นคงนั้นผู้นำของฝรั่งเศสได้ตกลงที่จะให้การสนับสนุนในการสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลีและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ และในวันเดียวกันนี้ประธานาธิบดี ปาร์ค ได้พบกับภริยาของอดีตผู้ปกครองแห่งIsere ซึ่งเป็นผู้ดูแลเธออย่างดีขณะที่เธอมาศึกษาที่ฝรั่งเศสเมื่อ 39 ปีที่แล้วในวัย 22 ปี ด้วยความใฝ่ฝันอยากเป็นนักวิชาการ แต่ต้องกลับมายังเกาหลีใต้เมื่อมีการลอบสังหารมารดา Yuk Young-soo สตรีหมายเลขหนึ่งเมื่อปี 1974 ในขณะที่บิดาของเธอ Park Chung-hee ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี (Lee Joo-hee, 2013)

ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “ฝรั่งเศสเป็นมิตรที่ดีที่สุดของเกาหลีใต้”

“ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ร่ำรวยทางศิลปะ เทคโนโลยี เป็นพันธมิตรที่ไว้วางใจได้ของเกาหลีใต้ ฝรั่งเศสสนับสนุนนโยบายต่อเกาหลีเหนือของเกาหลีใต้” (www.president.go.kr, 2013)

บทวิเคราะห์ เกาหลีใต้กับฝรั่งเศสมีความสัมพันธ์ต่อกันมาเป็นเวลายาวนานกว่า 130 ปี  ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ เดินทางไปเยือนฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกของการเดินทางไปเยือนยุโรปเป็นเวลา 1 สัปดาห์ใน 3 ประเทศคือ ฝรั่งเศส อังกฤษและเบลเยี่ยม (www.president.go.kr, 2013) ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ เดินทางไปเยือนสหภาพยุโรปด้วยเหตุผลต่างๆคือ  1) สหภาพยุโรปมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ เป็นคู่ค้าอันดับที่ 3 ของเกาหลีใต้  2) ประเทศต่างๆในยุโรปมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีขั้นสูง (high-end technologies)  3) ประเทศต่างๆในยุโรปร่ำรวยทางความรู้ วัฒนธรรม 4) ในแง่มุมทางประวัติศาสตร์นั้นหลายประเทศในยุโรป เช่น ฝรั่งเศส อังกฤษได้ส่งทหารไปช่วยรบในสงครามเกาหลี ด้วยเหตุผลต่างๆดังกล่าวนั้นไปได้ดีกับแนวนโยบายของประธานาธิบดีปาร์ค เช่นเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์นั้นยุโรปมีศักยภาพมาก

เอกสารอ้างอิง

Lee Joo-hee. (2013). Korea, France agree to boost ties in technology, creative industries. [online].  Available: http//www.koreaherald.com.

www.president.go.kr. (2013). President emphasizes Korea-France cooperation

[online].  Available: http// www.president.go.kr.

 

 

Leave a Comment