133 views

ชาวเกาหลีฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่ เวลาดีๆของสมาชิกในครอบครัว


เทศกาลขึ้นปีใหม่ของเกาหลี (Lunar New Year)  หรือ “Seollal” เป็นช่วงเวลาที่สมาชิกในครอบครัวชาวเกาหลีเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อใช้ช่วงเวลาที่มีคุณภาพกับพ่อแม่และญาติๆ  ในปีนี้อยู่ในช่วงวันที่ 18-20 กุมภาพันธ์

ชาวเกาหลีจะรับประทาน “Tteokguk” เป็นซุบที่ทำจากข้าวเป็นสัญลักษณ์ว่ามีอายุเพิ่มขึ้นอีก 1 ปี และแสดงความเคารพญาติผู้ใหญ่  เทศกาลนี้มิได้มีเฉพาะในเกาหลีเท่านั้นแต่ชาวจีนมีเทศกาลขึ้นปีใหม่เช่นกัน

อย่างไรก็ตามมีความแตกต่างระหว่างเทศกาลขึ้นปีใหม่ของเกาหลีและจีนคือเรื่องอาหารในเทศกาลที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ชาวเกาหลีรับประทาน “Tteokguk” ในขณะที่ชาวจีนรับประทาน “Won Bo” เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองและมีสุขภาพดี (Arirang News, 2015).

เทศกาลขึ้นปีใหม่ต้องเตรียมการมากโดยเฉพาะอาหารที่ใช้ในพิธีกรรมเช่น  สมุนไพร เนื้อ ปลา ผลไม้ ที่ต้องคัดเฉพาะที่คุณภาพ รูปทรง สีสันสวยงามและมีความสดใหม่ นอกจากนี้ยังมีของขวัญอีกด้วย  ของขวัญที่นิยมมอบให้บิดามารดา เช่น โสม น้ำผึ้ง ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันและอาหารแห้ง  ส่วนเด็กๆจะได้รับเงินจากผู้ใหญ่เป็นของขวัญปีใหม่  ผู้ที่อยู่ไกลจากภูมิลำเนาต้องเตรียมการสำหรับการเดินทางกลับภูมิลำเนาด้วย  (visitkorea.or.kr, 2015).

พิธีจะเริ่มในตอนเช้า สมาชิกในครอบครัวแต่งกายด้วยชุดประจำชาติ “ฮันบก” มารวมกันที่โต๊ะพิธีที่วางอาหารในพิธี ไหว้วิญญาณบรรพบุรุษและสวดมนต์เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวอยู่ดีมีสุขตลอดปี หลังจากนั้นสมาชิกในครอบครัวจะเล่นเกมส์พื้นบ้าน รับประทานอาหารและพูดคุยถึงเรื่องราวต่างๆ  (visitkorea.or.kr, 2015).

เอกสารอ้างอิง

Arirang News (2015). Lunar New Year is marked in Korea and China. [online].  Available: http://www.arirang.co.kr/News/News_View.asp?nseq=176153.

Visitkorea.or.kr (2015). Seollal: Lunar New Year Celebrations in Korea.  [online].  Available:  http://english.visitkorea.or.kr/enu/SI/SI_EN_3_6.jsp?cid=941952.

 

Leave a Comment