328 views

เกาหลีใต้ซ้อมรบเพื่อเกาะด็อกโด (Dokdo)


 

 

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมากองทัพเรือของเกาหลีใต้ได้เคลื่อนกำลังพลพร้อมอาวุธทำการซ้อมรบเพื่อปกป้องเกาะด็อกโด (Dokdo) หลังจากที่ญี่ปุ่นได้อ้างสิทธิเหนือเขตแดนดังกล่าวอีกครั้ง

กองกำลังทหารของเกาหลีใต้ได้ทำการเคลื่อนย้ายเรือรบออกมา 5 ลำรวมทั้งเรือรบขนาดใหญ่ 3,200 ตันที่ชื่อ “Gwanggaeto” , เครื่องบิน F-15  2 ลำ, เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำ P-3C Orion, เครื่องบิน choppers CH-60 และ CH-47 และทีมนักประดาน้ำของกองทัพเรือ การซ้อมรบเป็นไปในลักษณะการปกป้องเกาะ

ด็อกโดจากการเข้ายึดครองของต่างชาติทั้งทางอากาศและทางเรือ

“เราต้องการซ้อมรบที่เปิดเผยต่อสื่อมวลชนเพื่อแสดงให้เห็นว่ากองทัพเรือของเรามีความเข้มแข็งสามารถพิทักษ์เกาะด็อกโดซึ่งอยู่ในเขตแดนของเกาหลีใต้ได้” นาวาเอก Wee Yong-sub ของกองทัพเรือเกาหลีใต้กล่าวต่อผู้สื่อข่าว

ในเบื้องต้นนั้นทางกองทัพเรือของเกาหลีใต้ไม่ได้ต้องการเปิดเผยการซ้อมรบดังกล่าวต่อสื่อมวลชน แต่เมื่อที่โตเกียวได้โพสวีดีโอ คลิป เกี่ยวกับการอ้างสิทธิ์เหนือเกาะด็อกโดบนเว็บไซต์ของกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นและบน YouTube  ทางกองทัพเรือของเกาหลีใต้จึงซ้อมรบอย่างเปิดเผย (Song Sang-ho, 2013).

บทวิเคราะห์ เกาหลีได้อ้างอำนาจอธิปไตยเหนือเขตแดนและเกาะต่างๆตั้งแต่เป็นอิสระจากการครอบครองของญี่ปุ่นในวันที่ 15 สิงหาคม 1945 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง เกาะด็อกโด(Dokdo) หรือที่ถูกเรียกว่าเกาะทาเคชิมา(Takeshima)โดยญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาหลีใต้ห่างจากคาบสมุทรออกไป 215 กิโลเมตร แผ่นดินของเกาหลีใต้ที่อยู่ใกล้เกาะนี้มากที่สุดคือเกาะ Ulleung-do โดยอยู่ห่างจากเกาะด็อกโด 87 กิโลเมตรและด็อกโดอยู่ห่างจากญี่ปุ่น 250 กิโลเมตร ปัจจุบันในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเกาะนี้นับแสนคนและมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก รัฐบาลเกาหลีใต้อนุญาตให้บริษัทของเกาหลีใต้คือ SK Telecom, KTF และ LG Telecom ตั้งสถานีสื่อสารบนเกาะนี้ และรอบเกาะยังมีทรัพยากรหลากหลายชนิดเช่น มีปลาและสัตว์ทะเลต่างๆจำนวนมาก สาหร่ายและพืชทะเลต่างๆรวมทั้งมีแหล่งก๊าซธรรมชาติอีกด้วย (www.dokdo-takeshima.com, 2013) เรื่องเกาะด็อกโดนี้เป็นประเด็นความขัดแย้งล่าสุดเรื่องเขตแดนระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นนับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน การแก้ไขข้อพิพาทเรื่องเขตแดนโดยอยู่บนเงื่อนไขของกฎหมายระหว่างประเทศและ the International Court of Justice อาจจะเป็นหนทางที่เป็นที่ยอมรับในประชาคมโลก

เอกสารอ้างอิง

Song Sang-ho (2013). Korea stages military drills for Dokdo. [online].  Available: http//www.koreaherald.com/view.php?ud=20131025000526.

www.dokdo-takeshima.com/ (2013). A Brief Introduction to Korea’s Dokdo[Takeshima] Island.  [online].  Available: http//www.dokdo-takeshima.com/

 

Leave a Comment