192 views

ผู้นำจีนและญี่ปุ่น หลังจากสองปีของความสัมพันธ์ที่ขมขื่น


APEC China Japan-1

สำนักข่าวฮัฟทิงตันโพส (Huffington Post) รายงานว่าประธานาธิบดีสี่ จิ้นผิง ของจีน และ นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น มีโอกาสพบกันหลังจากความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นและตรึงเครียดกว่า 2 ปี ด้วยข้อพิพาทเขตแดนทางทะเลและหมู่เกาะ เนื่องในการประชุมสุดยอดเอเชีย-แปซิฟิก หรือ APEC ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ข้อพิพาทระหว่างจีนและญี่ปุ่นเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกสร้างความกังวลต่อการเผชิญหน้ากันระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในเอเชีย สำหรับจีนไม่พอใจต่อการบุกรุกของญี่ปุ่นในการพยายามขยายจักรวรรดินิยมช่วงศตวรรษที่ 20 ที่นำไปสู่การฆ่าฟันประชาชนชาวจีนจำนวนมากล้มตายอย่างโหดเหี้ยม

การพบกันของสี่ จิ้นผิงกับชินโสะ อาเบะ ณ ศาลาประชาคมจีน กรุงปักกิ่ง สร้างความหวังให้กับหลายประเทศว่าทั้งสองประเทศจะพยายามหันหน้ามาเจรจาเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างกัน ผู้นำทั้งสองจะเข้าร่วมประชุมสุดยอดความร่วมมือด้านเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก กับชาติสมาชิกอีก 21 ประเทศในวันอังคารนี้ ซึ่งประเด็นที่ทั้งสองจะร่วมหารือกันก็ ได้แก่ การเมือง, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และความมั่นคง

ในแถลงการณ์ของญี่ปุ่น ระบุว่า เป็นการเข้าใจจากมุมมองที่แตกต่างกันต่อสถานะของเกาะ ซึ่งจีนเรียกว่า “เตียวหยู” และญี่ปุ่นเรียกว่า “เซ็นคาคุ”  จีนเรียกร้องมาโดยตลอดให้ญี่ปุ่นยอมรับอธิปไตยเหนือหมู่เกาะ แต่ก็ปฏิเสธ

จีนและญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ไม่สู้ดีนักมากกว่าทศวรรษ รากของความกลัวของญี่ปุ่นที่มีต่อจีนเนื่องจากในระยะหลังมานี้ จีนผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและการเมือง ในขณะที่จีนก็รู้สึกตกเป็นเหนือของลัทธิชาตินิยมญี่ปุ่นต่อประเด็นปัญหาหมู่เกาะในเดือนกันยายน 2012 ซึ่งสร้างความขุ่มเคืองใจอย่างมาก จนกระทั่งเกิดความกลัวต่อภัยความมั่นคงในภูมิภาค เนื่องจากเรือลาดตระเวนของจีนทะลุน่านน้ำโดยรอบทำให้มีโอกาสเผชิญหน้ากับเรือลาดตระเวณตามชายฝั่งของญี่ปุ่นบ่อยครั้ง

ความตึงเครียดยังคงดำเนินต่อจนถึงหลังการเลือกตั้งปี 2012 ของนายอาเบะ ซึ่งเป็นนักชาตินิยมหัวอนุรักษ์ทำให้จีนโกรธเมื่อปี 2013 เขาเยือนศาลเจ้ายาสุกุนิเพื่อเป็นเกียรติแก่ทหารที่ตายในสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมถึงอาชญากรสงครามด้วย ซึ่งทางการจีนก็ออกมาตอบโต้การกระทำของนายอาเบะทันที

Leave a Comment