371 views

เกาะลอยน้ำถูกสร้างขึ้นบนแม่น้ำฮัน ใจกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลี พร้อมที่จะเปิดให้บริการแล้ว


20130912001154_0
เกาะลอยน้ำบนแม่น้ำฮัน
นครหลวงโซล และกลุ่มเฮียวซุง กรุ๊ป ลงนามข้อตกลงเกาะรีสอร์ทเชิงศิลปะ บนแม่น้ำฮัน โครงการนี้มีแนวคิดในการดำเนินงาน 2 ปี มาแล้ว แต่เจอกับปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นและความไม่ชอบมาพากลของสัญญาและกฎระเบียบ
ภาครัฐของนครหลวงโซลกล่าวว่าเกาะลอยน้ำนี้มีชื่อว่า เซบิทดุงดุงเสิม (sebitdungdungseom in Korean) จะเปิดให้บริการบางส่วนในปีนี้ ก่อนที่จะเปิดดำเนินการโดยสมบูรณ์ในปีหน้า จะดำเนินงานโดย โฟลสซั่ม (FLOSSOM) ที่เป็นเจ้าของโดยกลุ่มเฮียวซุง กรุ๊ป เป็นเวลา 30 ปี หลังจากนั้นจะเปลี่ยนถ่ายโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่นครหลวงโซล
เกาะรีสอร์ทสร้างขึ้นในเดือน กันยายน ปี 2011 เนื้อที่ 20,382 ตารางเมตร เป็นผลงานชิ้นหนึ่งของอดีต
นายกเทศมนตรี โฮ เซ ฮุน เจ้าของโครงการการฟื้นฟูศิลปะแม่น้ำฮัน (Hangang Renaissance Project)
ที่ตั้ง อยู่ทางตอนใต้ของสะพานบันโพ (Banpo Bridge) มีมูลค่า 139 พันล้านวอน หรือประมาณ 128 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เกาะที่ถูกสร้างขึ้นประกอบด้วย 3 ส่วน คือห้องประชุม ห้องจัดแสดงศิลปะ และส่วนกิจกรรมสันทนาการ
การใช้งานถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากนครหลวงโซล ยังจัดหาผู้รับดำเนินการไม่ได้
การปิดข้อสรุปที่ยืดเยื้อมานาน หลังจากนครหลวงภายใต้นายกเทศมนตรี ปาร์ค วอนซูน ในปี 2012 อันได้แก่เอกชนผู้พัฒนาโครงการ เจ้าหน้าที่ผู้ฝ่าฝืนกระบวนการก่อสร้างและการมีเจตนาในการประเมินค่าก่อสร้างในอัตราที่สูงเกินไป นครหลวงโซลและเฮียวซุงผู้ลงทุนรายใหญ่สุดจึงได้ตกลงร่วมกันแก้ไขข้อสัญญา
ผู้ดำเนินกิจการทางธุรกิจในโครงการตกลงโครงการระยะสั้น ถือสัมปทานเป็นเวลา 20 ปี จากเดิมที่กำหนดไว้ 30 ปี และจ่ายค่าธรรมเนียมที่เหลืออยู่ 10 ปี
ในทางกลับกัน นครหลวงโซลจะอัดฉีดให้แก่โครงการเป็นเงิน 9.2 พันล้านวอน และกำหนดค่าปรับแก่บริษัทหากดำเนินการล่าช้า ในภาพรวมจะถูกใช้ในการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกและการให้บริการแก่สาธารณะ
นายกเทศมนตรี ปาร์ค วอนซูน กล่าวว่า การดำเนินงานของเกาะลอยน้ำเริ่มขับเคลื่อนดีขึ้นและได้รับการมองจากสาธารณชนในทางที่ดีขึ้น นครหลวงโซลมีความพยายามอย่างหนักในการดึงดูดความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติ
ขณะที่การเปิดดำเนินการของเกาะลอยน้ำ เมื่อปี 2011 ปรากฏว่าได้รับความสนใจดึงดูดคนได้โดยเฉลี่ยวันละประมาณ 2,000 คน และการแสดง นิทรรศการ การละเล่นทางน้ำ จะเปิดให้ใช้ประโยชน์ในส่วนที่เหลืออยู่ภายในปีหน้า

โดย : ลี ฮุน เจิง (rene@heraldcorp.com)
ที่มา : http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20130912000854

บทวิเคราะห์ข่าว
ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี หรือเกาหลีใต้ เป็นประเทศที่มีภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เนื่องจากภูมิประเทศห้อมล้อมด้วยทะเล ทำให้ประเทศเป็นที่ดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวจากประเทศในเอเชียด้วยกัน อย่างไรก็ตามด้วยยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเป็นประเทศอุตสาหกรรม ทำให้ประเทศพัฒนาอย่างรวดเร็ว เป็นประเทศที่ร่ำรวย ทำให้มีปัญหาทางสังคมตามมาหลายๆด้าน แต่ผู้นำประเทศในแต่ละยุคก็ไม่ได้ละเลยการพัฒนาประเทศและความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างรอบด้าน อย่างเช่นการการนำแนวคิดการพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์มาเป็นแนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยการสร้างสรรค์งาน การใช้ทรัพย์สินทางปัญญา เชื่อมโยงกับรากฐานทางวัฒนธรรม องค์ความรู้ของสังคม ผนวกกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ เพื่อผลิตสินค้าและบริการที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ จนประสบความสำเร็จเป็นแบบอย่างให้กับนานาประเทศ อย่างเช่นการฟันฝ่าอุปสรรค์ของประธานาธิบดี อี เมียง บัค ในการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างและแหล่งเสื่อมโทรมเพื่อการพัฒนาคลอง ชอง เก ซอน ให้เป็นคลองที่สวยงามเชิงศิลปะ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ดังนั้นแนวคิดในการสร้างเกาะรีสอร์ทเชิงศิลปะ บนแม่น้ำฮัน นับว่าจะเป็นโครงการที่รัฐบาลให้ความสำคัญ และน่าจะเป็นที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างมากในอนาคตอย่างแน่นอน

Leave a Comment