246 views

“The Interview” ภาพยนตร์ของอเมริกาเกี่ยวกับผู้นำเกาหลีเหนือจะเข้าฉายเดือนหน้า


“The Interview” ภาพยนตร์ของสหรัฐอเมริกาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเรื่องหนึ่งจะเข้าฉายในวันที่ 25ธันวาคมนี้ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก่อนจะเข้าฉายในประเทศต่างๆทั้งในยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา เอเชียในต้นปีหน้า

“The Interview” นำแสดงโดย Seth Rogen และ James Franco เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้พุ่งเป้าไปที่การลอบสังหารผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง-อึน โดยนักข่าวชาวอเมริกันคนหนึ่งที่เข้าไปสัมภาษณ์คิม จอง-อึน แต่ปรากฏว่ากลายเป็นผู้ที่หน่วยข่าวกรองกลางหรือ ซีไอเอ (The Central lntelligence Agency-CIA) ของสหรัฐอเมริกาส่งมาลอบสังหารคิม จอง-อึน   เดิมทีภาพยนต์เรื่องนี้มีกำหนดเข้าฉายในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาแต่ต้องเลื่อนออกไปโดยไม่มีคำอธิบาย  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือกล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการก่อการร้ายแบบไม่แอบแฝง “”the most undisguised terrorism,” เตือนให้ระวังมาตรการตอบโต้ที่รุนแรงและไร้ความปราณีของเกาหลีเหนือ “a strong and merciless countermeasure.”

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Sony Pictures ได้เปลี่ยนบางส่วนของภาพยนตร์ รวมทั้งการเอาบางภาพของผู้นำเกาหลีเหนือและบิดาผู้ล่วงลับไปแล้วออก (The Korea Herald, 2014).

บทวิเคราะห์ ด้วยความแตกต่างกันในอุดมการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศโลกเสรีกับประเทศคอมมิวนิสต์ สหรัฐอเมริการวมทั้งประเทศในโลกเสรีต่างๆพยายามจัดการกับเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือนั้นได้พัฒนาขีปนาวุธ อาวุธนิวเคลียร์ไว้ปกป้องรัฐ  การปลอมตัวเข้าไปลอบสังหารผู้นำเกาหลีเหนือเหมือนในภาพยนตร์น่าจะเป็นไปได้ยาก แต่ความจริงที่ผู้นำเกาหลีเหนือเผชิญในปัจจุบันคือการเผชิญกับมติของคณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ  (UN human rights committee) ลงมติเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ส่งผู้นำเกาหลีเหนือเข้าสู่ศาลอาญาระหว่างประเทศ “ the International Criminal Court (ICC)” เขากำลังเสี่ยงจะถูกฟ้องร้องในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ  นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์ที่ผลิตโดยประเทศโลกเสรีที่ต้องการจัดการกับเกาหลีเหนือ เช่นเรื่อง “007 Die Another Day” เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 20 ในภาพยนตร์ชุดเจมส์ บอนด์ ผลิตโดยอังกฤษ เข้าฉายเมื่อปี 2002  007 Die Another Day เปิดฉากไล่ล่าด้วยเรือโฮเวอร์คราฟท์ ไปจนกระทั่งถึงเหมืองมหาภัยในเขตปลอดทหารซึ่งแบ่งแยกดินแดนระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ จนกระทั่งถึงฮ่องกง คิวบาไปจรดลอนดอน  เจมส์ บอนด์ นำแสดงโดยเพียร์ซ บรอสแนนและฮัลลี่ เบอร์รี่ ท่องรอบโลกเพื่อปกป้องโลกจากมหันตภัย (En.Wikipedia, 2014).

เอกสารอ้างอิง

En.Wikipedia (2014). Die Another Day. [online].  Available: http://en.wikipedia.org/wiki/Die_Another_Day.

The Korea Herald (2014). U.S. film on NK leader to hit screens next month. [online].  Available:  http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20141128000475.

 

Leave a Comment