89 views

ตัวแทนคิม จอง-อึนเยือนรัสเซีย: หาทางรับมือศาลอาญาระหว่างประเทศ


 

ที่กรุงมอสโก เมื่อวันอังคารที่ 18 ที่ผ่านมาประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน (Vladimir Putin) ของรัสเซียกล่าวถึงการกระชับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือเพื่อปรับปรุงสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาคภายหลังการหารือกับตัวแทนของผู้นำเกาหลีเหนือนาย Choe Ryong-Hae  ผู้ใกล้ชิดผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง-อึนและเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรคกรรมกรเกาหลีเหนือ

การเยือนมอสโกเป็นเวลา 7 วันของตัวแทนอาวุโสของเกาหลีเหนือในครั้งนี้เพื่อหาทางเผชิญกับมติของคณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ  (UN human rights committee) ลงมติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ส่งเกาหลีเหนือเข้าสู่ศาลอาญาระหว่างประเทศ “ the International Criminal Court (ICC)”. ด้วยเสียง 111 เสียง ผลักดันให้เกาหลีเหนือต้องรับผิดชอบต่อการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ มติได้พุ่งเป้าไปที่ประธานาธิบดีคิม จอง-อึน ของเกาหลีเหนือที่กำลังเสี่ยงจะถูกฟ้องร้องในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติที่จะต้องขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศหรือ ICC ที่กรุงเฮ้ก ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยมีเสียงคัดค้าน 19 เสียงซึ่งรวมถึงจีนและรัสเซียและงดออกเสียง 55 เสียง   ปฏิกิริยาของเกาหลีเหนือคืออาจจะทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 หลังจากที่ทดสอบนิวเคลียร์มาแล้วเมื่อปี 2006, 2009 และ 2013 ส่วนเรื่องการเจรจา 6 ฝ่าย รัสเซียเป็นประเทศหนึ่งที่มีส่วนร่วมอีก 5 ประเทศคือ เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา จีนและญี่ปุ่น  ประธานาธิบดี

ปูตินกล่าวว่า

“เรารักษาความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรกับประเทศเพื่อนบ้านต่างๆ  กับเกาหลีเหนือนั้นเรายังคงกระชับความสัมพันธ์ทางการเมือง การค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจในกรอบของผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศและเพิ่มความเชื่อมั่นในความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาค”

แหล่งข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียกล่าวว่า

“ประเด็นเรื่องการลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีเป็นเรื่องที่อยู่ในวาระการประชุมกับเกาหลีเหนือเสมอนอกจากนี้ เรื่องการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเป็นข้อจำกัดอย่างมากต่อความก้าวหน้าในความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ”

การลงมติขององค์การสหประชาชาติในครั้งนี้ เป็นไปตามรายงานขององค์การสหประชาชาติที่เผยแพร่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวางในเกาหลีเหนือ เช่น ในค่ายกักกันนักโทษ การทรมานด้วยวิธีต่างๆ  การให้อดอาหารและการฆ่า (Thomas Grove, 2014).

 บทวิเคราะห์ ภายหลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย รัสเซียปรับตัวเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เมื่อปี 2010 ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐอเมริกาเป็นมิตรต่อกันมากขึ้นเมื่อทั้งสองฝ่ายได้ลงนามอีกครั้งในสนธิสัญญาเพื่อการลดอาวุธที่เริ่มต้นเมื่อปี 1991 เป็นความหวังว่ารัสเซียเป็นตัวแสดงที่สำคัญประเทศหนึ่งในการลดอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านและเกาหลีเหนือ(BBC News, 2014). การไปเยือนรัสเซียของตัวแทนระดับสูงของเกาหลีเหนือ ประเด็นที่รัสเซียน่าจะสนับสนุนคือความร่วมมือในเชิงสร้างสรรค์ทั้งในเรื่องความมั่นคงและเศรษฐกิจในฐานะประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือเป็นข้อจำกัดต่อการให้การสนับสนุนของรัสเซีย

เอกสารอ้างอิง

BBC News (2014).Russia country profile. [online].  Available: http://www.bbc.co.uk/2/hi/europe_prifiles/11022757.stm.

Grove T. (2014). Putin backs deeper ties with North Korea after meeting Kim envoy. [online].  Available:  http://www.reuters.com/article/2014/11/19/us-russia-northkorea-idUSKCN0J317F20141119.

 

Leave a Comment