159 views

หนังสือแนะนำของปักกิ่ง


31a316a87eaffa25a1bf29de455c2931

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตั้งแต่นายสี่ จิ้นผิง (Xi Jinping) เข้ามากุมหางเสือพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อ 2 ปีก่อน บรรดาสมาชิกอาวุโสของพรรค ได้ถูกมอบหมายให้อ่านหนังสือแนะนำต่างๆ ซึ่งเข้าใจว่าเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมให้พวกเขาดำรงตำแหน่งผู้นำในอนาคต พร้อมกับเสริมสร้างความภักดีกับพรรคไปด้วยกัน

ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา หนังสือ 97 เล่มถูกแนะนำให้อ่าน และเพิ่มขึ้นอีก 2 เล่ม ในทุกๆ เดือน แม้ว่าพวกเขาจะไม่ต้องส่งบันทึกการอ่านใดๆ แต่ก็ต้องมีความเข้าใจต่อเนื้อหาในหนังสือเล่มนั้นอย่างหนักแน่น เป็นสิ่งที่น่าสนใจว่าหนังสือเล่มใดบ้างถูกแนะนำ…

“คุณต้องอ่าน The Old Regime and the Revolution ของท็อกเกอร์วิลล์อย่างแน่นอน” นายหวัง ฉี่ฉาน (Wang Qishan) เลขานุการคณะกรรมาธิการกลางด้านการสอบวินัยกล่าว “ในการประชุมเมื่อเดือนกันยายน ปี 2012 ไม่นานหลังจากแนะนำหนังสือเล่มนี้ ก็ได้รับความคิดเห็นอย่างมากในสื่อจีน และกลายเป็นหนังสือขายดีในทันที ร้านหนังสือหวังฟูจิง (Wangfujing) ในกรุงปักกิ่ง ถึงกับมีแผนกหนังสือแนะนำนี้ตั้งอยู่”

หนังสือของอเล็กซิส เดอ ท็อกเกอร์วิลล์ (Alexis de Tocqueville) เล่มนี้ บรรยายถึงฝรั่งเศสในช่วงการปฏิวัติ 1789 นายหวังยังกล่าวอีกว่า “การปฏิวัติฝรั่งเศสเริ่มขึ้นเมื่อระบบฟิวดัลดั้งเดิมทุจริตคอร์รัปชั่น และผู้คนสูญเสียความไว้วางใจ เป็นนัยว่า หากรัฐบาลจีนะล่มสลาย หากทุจริตคอร์รัปของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ไม่ถูกกำจัดไป”

ทั้งนี้ ไม่นานหลังจากนายสี่ จิ้นผิง เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี เขาก็ออกแคมเปญต่อต้านการทุกจริตโดยพุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่ของรัฐและสมาชิกอาวุโสของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งอาจอธิบายได้ว่าเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาต้องอ่านหนังสืออย่าง Corruption and Governance in Postwar Japan ของเลิ้ง เปาชิง (Leng Baoqing) ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นของบริษัท Showa Denko ในปี 1948, การสร้างอู่ต่อเรือ ในปี 1954, การกินสินบนจัดซื้อเครื่องบิน Lockheed ในปี 1976 รวมถึงการคอร์รัปชั่นของบริษัท Recruit ในปี 1988 อีกด้วย

ความคาดหวังของผู้นำจีนที่จะทำให้ประเทศกลายเป็นมหาอำนาจของโลกเตียงข้างสหรัฐอเมริกาก็ถูกรวมอยู่ในหนังสือแนะนำที่เจ้าหน้าที่ของรัฐและสมาชิกพรรคต้องอ่าน ก็คือ หนังสือ The Rise and Fall of the Great Power ของ Paul Kennedy และสำหรับในแง่เศรษฐกิจ หนังสืออย่าง Mismeasuring Our Lives: Why GDP Doesn’t Add up ของ Jean-Paul Fitoussi และ Amartya Sen ก็ถูกแนะนำให้อ่านด้วย ทั้งนี้ หนังสือเล่มดังกล่าว เป็นนัยให้รัฐบาลท้องถิ่นติดตามการเจริญเติบโตของค่าใช้จ่าย แม้จะมีความเสื่อมสภาพทางการคลังก็ตาม

Leave a Comment