208 views

การพบกันของอดีตนายกรัฐมนตรี “ฟุคุดะ” กับประธานาธิบดี “สี่จิ้นผิง” ณ กรุงปักกิ่ง


xi-fukuda

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายฟุคุดะ ยาซุโอะ (Yasuo Fukuda) อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น มีกำหนดพบกับนายสี่ จิ้นผิง (Xi Jinping) ประธานาธิบดีของจีน ในวันพุธที่ 29 ต.ค. 

ตามที่ ประธานการประชุม Boao Forum For Asia ระบุ นายฟุคุดะจะพบกับนายสี่ เป็นครั้งที่สองในรอบ 3 เดือนท่ามกลางความพยายามของญี่ปุ่นในการจัดการประชุมสุดยอดระหว่างนายชินโสะ อาเบะ (Shinzo Abe) นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันกบนายสี่ระหว่างการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation forum summit) ซึ่งจะจัดขึ้น ณ กรุงปักกิ่ง ในเดือนพฤศจิกายนนี้

การประชุมนี้ถูกคาดหวังว่าจะเป็นหัวข้อหลักสำหรับการพูดคุยกันของเขาทั้งสอง ซึ่งนายฟุคุดะพร้อมกับผู้บริหารระดับสูงของการประชุมจะเข้าหารือร่วมกันระหว่างการเดินทางเยือนในวันอังคารนี้ (28 ต.ค.2014) ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ ผู้นำญี่ปุ่นและจีนไม่ได้จัดการประชุมสุดยอดร่วมกันตั้งแต่นายอาเบะเข้ารับตำแหน่ง เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2012 ขณะที่ทั้งสองประเทศยังคงมีเรื่องพิพาทกันอยู่ทั้งกรณีเขตแดนและประวัติศาสตร์

การประชุม Boao Forum for Asia เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2001 ซึ่งนำผู้นำทางธุรกิจและนักการเมืองระดับสูงจากทั่วทุกมุมโลกมาร่วมแลกเปลี่ยนประเด็นทางเศรษฐกิจกัน

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นายฟุคุดะ ผู้ซึ่งเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 ปีจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2008 ถูกพบว่าได้มีประชุมอย่างลับๆ ร่วมกับนายสี่ ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ณ กรุงปักกิ่ง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นความพยายามที่จะวางรากฐานสำหรับการประชุมระหว่างจีนกับญี่ปุ่นในอนาคต

นายโชทาโร่ ยาชิ (Shotaro Yachi) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของคณะรัฐมนตรีนายอาเบะได้เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ด้วย ตั้งแต่นั้นมา จีนกับญี่ปุ่นก็ค่อยปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกันหลังฉาก

แต่ทางการจีนได้กล่าวในเวลานั้นว่า ไม่มีการประชุมสุดยอดใดๆ เกิดขึ้นเว้นเสียแต่ว่า ญี่ปุ่นจะยอมรับข้อพิพาทเขตแดนทางทะเลหมู่เกาะทะเลตะวันออกของจีน หรือที่เรียกในภาษาจีนว่า “เตียวยู  (Diaoyu)” และในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “เซ็นกากุ (Senkakus)”เสียก่อน นอกจากนี้นายอาเบะต้องสัญญาว่าจะไม่ไปเยือนศาลเจ้ายาสุกุนิ  (Yasukuni Shrine)ในกรุงโตเกียวอีก เพราะสถานที่ดังกล่าวถือเป็นสัญลักษณ์ของจักรวรรดินิยมและลัทธิทหารญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ทางการญี่ปุ่นยังยืนกรานว่าการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำทั้งสองควรเกิดขึ้นโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ

Leave a Comment