Archive for February, 2018

เกาหลีใต้-สหรัฐอเมริกาเจรจา FTA กันใหม่

เกาหลีใต้-สหรัฐอเมริกาเจรจา FTA กันใหม่

กรุงโซล- เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (free trade agreement-FTA) ที่บังคับใช้เมื่อเดือนมีนาคมปี 2012  โดยตัวแทนจากกระทรวงการค้าเกาหลีใต้คือ Yoo Myung-hee และตัวแทนของสหรัฐอเมริกาคือ Michael Beeman ได้หารือร่วมกัน ก่อนการประชุมร่วมกับฝ่ายสหรัฐอเมริกา Yoo กล่าวว่าจะรักษาผลประโยชน์ของชาติให้ได้มากที่สุด โดยการเจรจารอบแรกมีขึ้นที่นครวอชิงตันเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เกาหลีใต้ได้ยกประเด็น การลงทุน การปกป้องอุตสาหกรรมเกษตรของเกาหลีใต้ ขณะที่สหรัฐอเมริกาเสนอให้ปรับปรุงเงื่อนไขการส่งออกรถยนต์ของสหรัฐอเมริกาและขจัดอุปสรรคทางการค้า ในปี 2017 การค้าระหว่างสองประเทศ เกาหลีใต้เกินดุลการค้าสหรัฐอเมริกา 1.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ โดยการส่งออกรถยนต์เกาหลีใต้คิดเป็นร้อยละ 70 ของตัวเลขที่เกินดุล หนึ่งสัปดาห์ภายหลังการเจรจา รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเรียกเก็บภาษีจากสินค้านำเข้าจากต่างประเทศคือ เครื่องซักผ้าและเซลล์แสงอาทิตย์ เนื่องจากสินค้าดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสินค้าของสหรัฐอเมริกา มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปีที่ผ่านมา ทำให้ภาษีสูงขึ้นถึงร้อยละ 50 สำหรับเครื่องซักผ้านำเข้าจากต่างประเทศ และภาษีสูงขึ้นร้อยละ 30 สำหรับเซลล์แสงอาทิตย์และเกาหลีใต้ได้ร้องเรียนไปยังองค์กรการค้าโลก (WTO) แล้ว แหล่งข่าว Kim Hyesung, Arirang News. (2018). South Korea, U.S. start […]

ญี่ปุ่นมีการขาดดุลการค้าเป็นครั้งแรกในรอบ 8 เดือน

กระทรวงการคลังญี่ปุ่นรายงานการขาดดุลทางการค้าในเดือนมกราคม ที่ 9,434,000 ล้านเยน (ประมาณ 125,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) ซึ่งเป็นตัวเลขขาดดุลครั้งแรกในรอบ 8 เดือน ท่ามกลางการนำเข้าพลังงานที่เพิ่มขึ้น ในรายงานเบื้องต้นของกระทรวงการคลังระบุว่า มูลค่าการส่งสินค้าขาเข้าเพิ่มขึ้น ร้อยละ 7.9 จากปีก่อนหน้าเป็น 7 ล้านล้านเยน การนำเข้าปิโตรเลียมเพิ่มขึ้น ร้อยละ 11.4  และก๊าซธรรมชาติเหลวที่เพิ่มขึ้น ร้อยละ 11.5 มูลค่าการส่งออกไปต่างประเทศจากญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น ร้อยละ 12.2 เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ระดับ 6.1 ล้านล้านเยนซึ่งเป็นตัวเลขที่เติบโตอย่างรวดเร็วเป็นเดือนที่ 14 เนื่องจากการส่งออกไปยังจีนซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของประเทศมีความแข็งแกร่ง ญี่ปุ่นได้ซื้อก๊าซปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติเหลวมากขึ้น สำหรับการผลิตกระแสไฟฟ้าตั้งแต่การพังทลายของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ Fukushima Daiichi อันเนื่องมาจากการเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิในปี 2011   แหล่งข่าว:  https://www.theaustralian.com.au

ไต้หวันชงแผนงบกลาโหมยาวถึงปี 68 เสริมสร้างป้องกันประเทศรับมือจีน

ไต้หวันชงแผนงบกลาโหมยาวถึงปี 68 เสริมสร้างป้องกันประเทศรับมือจีน

วันที่ 11 มกราคม 2018 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า พรรครัฐบาลของไต้หวันเตรียมวางแผนจัดสรรงบประมาณระยะยาวโดยเพิ่มสัดส่วนงบประมาณกลาโหมเพื่อพัฒนาระบบอาวุธป้องกันประเทศให้ก้าวหน้า ซึ่งถูกมองว่ามุ่งมั่นในเสริมสร้างป้องปรามการโจมตีจากจีนมากขึ้น โดยพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของนางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ได้วางกรอบงบประมาณใช้จ่ายด้านนี้ยาวถึงปี 2025 โดยทางการระบุว่า หากรัฐสภาอนุมัติแผนงบประมาณอนาคตนี้ คาดว่าในปี 2025 งบประมาณด้านกลาโหมจะใช้กับโครงการต่างๆเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20 เปอร์เซ็น หรือราว 6.2 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวัน ถึง 3.8 แสนล้านดอลลาร์ไต้หวัน อีกทั้งเศรษฐกิจไต้หวันในปีนี้ เติบโตตามเป้า การใช้จ่ายเพื่อป้องกันประเทศจึงเป็นสิ่งที่เกินจากที่ประธานาธิบดีประกาศไว้ว่ารัฐบาลจะแก้ไขตัดรายจ่ายงบประมาณกองทัพ ทางการไต้หวันระบุว่า นางไช่และทีมนโยบายได้พบปะกับผู้นำเหล่าทัพหลายครั้งเพื่อผลักดันการลงทุนด้านการฝึกฝนและอุปกรณ์ครั้งใหม่ ซึ่งตามแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมระบุคือ สิ่งสำคัญเร่งด่วนได้แก่ จรวดมิสไซล์ โดรนและระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องบินขับไล่และระบบป้องกันขีปนาวุธใหม่ รายงานระบุว่า แม้ยุทโธปกรณ์ส่วนใหญ่จะผลิตขึ้นในประเทศ แต่ทั้งนี้ยังมีแผนการสร้างเรือดำน้ำ 8 ลำ ซึ่งเป็นแผนขับเคลื่อนระยะยาวเพื่อเสริมสมรรถนะตามที่ตกลงกับสหรัฐฯไว้ไม่นาน แต่สิ่งเหล่านี้อาจเพิ่มความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลจีนกับรัฐบาลสหรัฐฯมากขึ้น ทางการยังระบุว่า ส่วนงบประมาณเพิ่มเติม จะมุ่งเสริมสร้างด้านยุทธศาสตร์ป้องกันแบบอสมมาตรในระยะสั้นและเสริมสมรรถนะอาวุธและยุทโธปกรณ์ทั้งจากที่ผลิตในประเทศและผ่านการจัดซื้ออาวุธในระยะยาว ด้านรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวยืนยันกับสื่อว่า สงครามอิเล็กทรอนิกส์ ความมั่นคงด้านสารสนเทศ และโดรนที่ถูกพัฒนาคือเป้าหมายสำคัญในปีนี้ พร้อมกับโครงการอื่นที่ขับเคลื่อนไปด้วยอย่าง การปรับปรุงระบบป้องกันขีปนาวุธแพตทริออทของบริษัทเรทิออน เครื่องขับไล่เอฟ-16 เอ/บี ของบริษัทล็อคฮีท มาร์ตินและเครื่องบินสำหรับการฝึกที่ผลิตในประเทศ […]

ระอุเหตุพิพาทการบิน ‘จีน’ยกเลิก176เที่ยวบินไป’ไต้หวันช่วงตรุษจีน

ระอุเหตุพิพาทการบิน ‘จีน’ยกเลิก176เที่ยวบินไป’ไต้หวันช่วงตรุษจีน

30 ม.ค.2018 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สายการบินไชน่าอีสเทิร์น ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไป-กลับ ระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับไต้หวันทั้งหมด 106 เที่ยว ที่จะให้บริการเพิ่มขึ้นจากตารางปกติ ในระหว่างวันที่ 15-20 ก.พ.ช่วงเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากรัฐบาลของไต้หวันไม่อนุมัติ โดยท่าทีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากกรณีที่ไม่กี่สัปดาห์มานี้ไชน่าอีสเทิร์นและเซี่ยเหมินแอร์ไลน์ส ได้ปรับเปลี่ยนเส้นทางการบินใหม่ มาบินใกล้เกาะไต้หวัน โดยไม่แจ้งต่อรัฐบาลไทเป จนทำให้เกิดข้อพิพาทกันขึ้น โดยประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวันชี้ว่า จีนแสดงพฤติกรรมที่ไร้ความรับผิดชอบ คุกคามความมั่นคงในภูมิภาคและกระทบต่อความปลอดภัยการบิน ขณะที่ เฉินฉินเซิง ผู้อำนวยการสำนักงานเดินอากาศและการบินไต้หวัน ได้ระบุว่า สนับสนุนให้ชาวไต้หวันเปลี่ยนไปใช้บริการสายการบินอื่น ในกรณีฉุกเฉินหากผู้ที่ต้องการไปไต้หวัน ไม่สามารถเดินทางกลับมาได้ รัฐบาลพร้อมส่งเครื่องบินทหารไปรับ   ที่มาภาพ: ceair.com

ปธน.ไต้หวันระบุ “กองทัพจีน” ทำให้เกิดความไม่มั่นคงในภูมิภาค

ปธน.ไต้หวันระบุ “กองทัพจีน” ทำให้เกิดความไม่มั่นคงในภูมิภาค

รอยเตอร์ – กิจกรรมทางทหารของจีนกำลังทำให้เกิดความไม่มั่นคงในภูมิภาค ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันระบุในวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมเสริมว่า กองกำลังของเกาะแห่งกำลังดูว่าพวกเขาสามารถจะทำอะไรได้บ้าง จีนมองว่าไต้หวันที่ปกครองตนเองและเป็นประชาธิปไตยเป็นดินแดนต้องห้ามและไม่เคยบอกว่าจะไม่ใช้กำลังเพื่อนำสิ่งที่เขามองว่าเป็นมณฑลกบฏกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของจีน จีนแสดงท่าทีเป็นปฏิปักษ์ต่อไต้หวันมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ไช่ซึ่งมาจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าที่ฝักใฝ่เอกราชชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว ปักกิ่งสงสัยว่าเธอกำลังพยายามทำให้เกาะนี้มีเอกราชอย่างเป็นทางการซึ่งเป็นเส้นแดงสำหรับจีน ไช่ระบุว่า เธอต้องการสร้างสันติภาพกับแผ่นดินใหญ่ แต่กล่าวว่า เธอจะปกป้องความมั่นคงและวิถีชีวิตของไต้หวัน กองทัพอากาศของจีนเคยจัดการซ้อมรบใกล้ไต้หวันมาแล้ว 16 ครั้งในปีที่แล้ว กระทรวงกลาโหมของไต้หวันระบุในสมุดปกขาวในสัปดาห์นี้ กระทรวงฯ เตือนว่า ภัยคุกคามทางทหารจากจีนกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ปักกิ่งกล่าวหลายครั้งว่าการซ้อมรบที่ก็เกิดขึ้นในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้และทะเลญี่ปุ่นเช่นกันมีขึ้นเป็นประจำทุกปีและไม่ได้มุ่งเป้าบุคคลที่สามแต่อย่างใด ไช่ซึ่งคุยกับเจ้าหน้าที่อาวุโสในไทเป ระบุว่า ไต้หวันต้องการสันติภาพแต่ไม่อาจหยุดเตรียมพร้อมสู้รบได้แม้แต่วันเดียว “ในเวลานี้กิจกรรมทางทหารของจีนแผ่นดินใหญ่ในเอเชียตะวันออกส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและความมั่นคงในภูมิภาคบางส่วนแล้ว” ไช่ กล่าว “ประเทศของเราเป็นผู้ส่งเสริมความปลอดภัยและความมั่นคงในภูมิภาคเรื่อยมา นี่คือเหตุผลที่กองทัพต้องจับตาการเคลื่อนไหวของกองทัพจีนและดำเนินการอย่างเหมาะสมหากจำเป็นเพื่อรับประกันความปลอดภัยของประเทศและภูมิภาค” จีนเตือนไต้หวันว่า “อย่าใช้อาวุธเพื่อปฏิเสธการรวมชาติ” และสื่อทางการจีนเผยแพร่ภาพเครื่องบินขับไล่ของจีนบินใกล้เกาะแห่งนี้ ความตึงเครียดพุ่งสูงในสัปดาห์นี้เมื่อนักการทูตอาวุโสของจีนขู่ว่า จีนจะบุกไต้หวันหากมีเรือรบสหรัฐฯไปเทียบท่าที่นั่น ไต้หวันซื้ออาวุธจากสหรัฐฯเกือบทั้งหมดแต่ยังคงกดดันให้วอชิงตันขายยุทโธปกรณ์ที่มีความทันสมัยมากกว่านี้ สหรัฐฯมีข้อผูกมัดทางกฎหมายให้ต้องช่วยไต้หวันปกป้องตนเองจากการการข่มเหงของจีน ไต้หวันที่มีความภาคภูมิใจในระบอบประชาธิปไตยไม่แสดงความสนใจที่จะถูกบริหารโดยจีน และรัฐบาลของไต้หวันกล่าวหาปักกิ่งว่าไม่เข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตยในเวลาที่พวกเขาวิจารณ์ไทเป

เกาหลีใต้ส่อไข้หวัดนกระบาดอีกระลอก

เกาหลีใต้ส่อไข้หวัดนกระบาดอีกระลอก

ภาพจาก Website: https://www.mumbailive.com/           เจ้าหน้าที่ของกระทรวงเกษตร อาหารและกิจการชนบท ได้ตรวจพบการตายของไก่จำนวน 15 ตัวในฟาร์มแห่งหนึ่งชานกรุงโซล อนึ่งฟาร์มไก่แห่งนี้มีเลี้ยงไก่จำนวนประมาณ 500 ตัว โดยเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างจากไก่ที่ตายแล้ว ไปทดสอบในห้องแล็บว่าสาเหตุการตายของไก่ในฟาร์มดังกล่าว จะเกิดจากเชื้อไข้หวัดนกหรือไม่ พร้อมกันนั้นทางการยังประกาศใช้มาตรการควบคุมฟาร์มดังกล่าวต่อไปอีก 24 ชั่วโมง แหล่งที่มา Website: https://mgronline.com/Retrieved January 19, 2018

ยอดส่งออกสินค้า ICT ปี 60 ของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น

ยอดส่งออกสินค้า ICT ปี 60 ของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น

ภาพจาก Website: www.trekphonecases.com/           ในปี 2560 มูลค่าการส่งออกผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ของเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1.976 แสนล้านดอลลาร์ ทำให้ภาคอุตสาหกรรม ICT ของเกาหลีใต้เกินดุลการค้า 9.55 หมื่นล้านดอลลาร์ หากแยกเป็นรายประเภท ยอดส่งออกเซมิคอนดักเตอร์เพิ่มขึ้น 60.2% และยอดส่งออกจอภาพเพิ่มขึ้น 7.8% และโดยเฉพาะการส่งออกผลิตภัณฑ์ ICT ไปจีนเพิ่มขึ้น 22.2% มีมูลค่า 1.0439 แสนล้านดอลลาร์ อนึ่งสาเหตุที่มูลค่าการส่งออกผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ของเกาหลีใต้ก็เป็นเพราะความเข้มแข็งเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมชิปและจอภาพ แหล่งที่มา Website: https://mgronline.com/Retrieved January 27, 2018

เกาหลีใต้สกัดเงินสกุลดิจิตอล

เกาหลีใต้สกัดเงินสกุลดิจิตอล

ภาพจาก Website: https://themerkle.com/                 จากกระแสความของสกุลเงินดิจิทัล ที่มีลักษณะเริ่มก่อตัวเป็นการพนันและการเก็งกำไร โดยรัฐบาลเกาหลีใต้มองว่า สกุลเงินดิจิทอลมีความเสี่ยงที่จะทำให้ขาดทุน เนื่องจากความผันผวนสูง เมื่อพิจารณาจาก ราคาของสกุลเงินดิจิทอลที่ซื้อขายในตลาดเกาหลีใต้มีอัตราแลกเปลี่ยนที่สูงกว่าในต่างประเทศเป็นอย่างมาก ดังนั้นกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้จึงได้ดำเนินการร่างกฎหมายเพื่อหยุดการซื้อขายสกุลเงินในรูปแบบดังกล่าว แหล่งที่มา Website: https://www.posttoday.com/it/534860 Retrieved January 13, 2018

เกาหลีใต้ขาดดุลกิมจิให้แก่จีน

เกาหลีใต้ขาดดุลกิมจิให้แก่จีน

ภาพจาก Website: https: www.maangchi.com/           สำนักงานศุลกากรเกาหลีใต้เผยว่า เกาหลีใต้นำเข้ากิมจิกว่า 2.75 แสนตันเมื่อปีที่ผ่านมา โดย 99% เป็น กิมจินำเข้าจากจีน ขณะเกาหลีใต้กลับมียอดส่งออกเพียง 2.4 หมื่นตัน มีการขาดดุลคิดเป็นมูลค่า 47.3 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 11% และมากที่สุดนับจากเริ่มเก็บสถิติในปี 2000 แสดงให้เห็นว่าเกาหลีใต้ต้องนำเข้ากิมจิจากจีนมากขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุสำคัญเกิดมาจากราคา กิมจิที่นำเข้าจากจีนมีราคาถูกเพียง 0.50 ดอลลาร์ ต่อ 1 กิโลกรัม ขณะที่กิมจิเกาหลีใต้ซึ่งส่งออกไปยังต่างประเทศโดยเฉพาะญี่ปุ่น มีราคาเฉลี่ย 3.36 ดอลลาร์ ต่อ 1 กิโลกรัม นอกจากนี้สถาบันกิมจิโลกของเกาหลีใต้ยังให้ข้อมูลว่า กิมจิที่ร้านอาหารเกาหลีใต้ใช้ในปี 2016 นั้นมี 89.9% นำเข้าจากจีน แหล่งที่มา Website: https://mgronline.com/Retrieved February , 2018

นายกรัฐมนตรี Abe กับประธานาธิบดี Moon เห็นชอบร่วมกันในประเด็นเกาหลีเหนือ

นายกรัฐมนตรี Abe กับประธานาธิบดี Moon เห็นชอบร่วมกันในประเด็นเกาหลีเหนือ

                     นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ได้เดินทางเยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการเพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว (PyeongChang 2018) และประชุมสุดยอดทวิภาคีกับประธานาธิบดี Moo Jae-in โดยประเด็นสำคัญที่ทั้งสองผู้นำหารือร่วมกัน ได้แก่ ประเด็นเกาหลีเหนือ โดยผู้นำญี่ปุ่นต้องการให้เกาหลีใต้คงนโยบายกดดันเกาหลีเหนือจนกว่าจะยกเลิกโครงการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีป ซึ่งทั้งญี่ปุ่นและสหรัฐฯ เห็นตรงกัน อย่างไรก็ตาม แม้ผู้นำเกาหลีใต้จะเห็นด้วยกับการทำให้เกาหลีเหนือเป็นประเทศปลอดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ก็หันมาให้ความสำคัญกับการเจรจาระหว่างสองเกาหลีมากขึ้น เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีมีแนวโน้มที่ดีขึ้น จากการลดความบาดหมางและหันมาร่วมมือกันในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว เช่น การเดินขบวนในพิธีเปิดร่วมกัน การแสดงดนตรีจากเกาหลีเหนือในพิธีเปิดการแข่งขัน การรวมทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิง ที่สำคัญยังมีการเจรจาระดับสูงระหว่างประธานาธิบดีเกาหลีใต้กับ Kim Young-nam ประธานสภาประชาชนสูงสุดในฐานะตัวแทนรัฐบาลเกาหลีเหนือกับ Kim Yo-jong น้องสาว Kim Jong-un ประเด็นหญิงบำเรอ (comfort women) นายกรัฐมนตรี Abe ยืนยันถึงข้อตกลงทวิภาคีระหว่างสองประเทศในปี 2015 ที่ญี่ปุ่นจะให้เงินช่วยเหลือผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อในช่วงสงครามผ่านกองทุนที่จัดตั้งโดยรัฐบาลเกาหลีใต้ ขณะที่ประธานาธิบดี Moon ต้องการให้ญี่ปุ่นขอโทษอย่างเป็นทางการและยอมรับความผิดดังกล่าว ดังนั้น […]