Archive for April, 2017

ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ให้คำมั่นดูแลสถานภาพของสตรี

ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ให้คำมั่นดูแลสถานภาพของสตรี

ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีจากพรรคการเมืองต่างๆของเกาหลีใต้เสนอนโยบายการดูแลสถานภาพสตรี Moon Jae-in จากพรรค Democratic Party of Korea ให้คำมั่นว่าจะส่งเสริมความเท่าเทียมในเรื่องสถานทางเพศในโอกาสการทำงาน   Moon กล่าวว่าจะเพิ่มการทำงานของสตรีซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจโดยภาพรวมเข้มแข็งขึ้น เขาชี้ให้เห็นว่าสตรีชาวเกาหลีใต้ได้รับค่าจ้างต่ำกว่าผู้ชายอยู่ 36 เปอร์เซ็นต์และมีสตรีเพียง 2.6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้เป็นผู้บริหารสูงสุดในองค์กรต่างๆ เป็นตัวเลขที่ต่ำมากในกลุ่มประเทศ OECD  Moon กล่าวว่า “ขั้นแรกฉันจะทำลายกำแพงแห่งการเลือกปฏิบัติในที่ทำงาน จะให้สตรีเป็นพลังการทำงานมากขึ้นโดยการเพิ่มการจ้างงานในกลุ่มวัยรุ่นสตรีโดยการมีแผน 5 ปีสำหรับลดช่องว่างของโอกาสในการทำงานระหว่างเพศลงเหลือ 15.3 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยในกลุ่มประเทศ OECD” ในขณะที่ Ahn Cheol-soo จาก People’s Party ให้คำมั่นว่าจะให้งบอุดหนุนเพิ่มขึ้นเพื่อลดการกระทำรุนแรงต่อสตรี โดยจัดตั้งศูนย์ป้องกันการกระทำรุนแรงต่อสตรี Hong Joon-pyo จาก Liberty Korea Party เน้นเรื่องการแก้ปัญหาอัตราการเกิดต่ำ เช่น จะให้เงินสนับสนุนครอบครัวที่มีบุตรคนที่ 2 และให้ค่าเล่าเรียนแก่บุตรคนที่ 3 Yoo Seong-min จาก Bareun Party ให้คำมั่นว่าจะขยายเวลาให้สตรีหยุดงานเพื่อเลี้ยงดูลูกเป็นเวลา 3 ปี […]

‘We Are With You 100 Percent’: Pence

‘We Are With You 100 Percent’: Pence

Mike Pence กรุงโซล- รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา Mike Pence กล่าวในการเยือนเกาหลีใต้ว่า สหรัฐอเมริกาอยู่กับเกาหลีใต้ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยมีนายกรัฐมนตรี Hwang Kyo-ahn ให้การต้อนรับและกล่าวว่า ความสัมพันธ์เกาหลีใต้-สหรัฐอเมริกาไม่สามารถทำให้แตกร้าวได้ รองประธานาธิบดี Pence เยือนเอเชีย-แปซิฟิก 4 ประเทศเป็นเวลา 10 วัน คือ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลียและอินโดนีเซีย โดยมีนโยบาย  “maximum pressure and engagement” สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีนั้น ต้องการความมั่นคง ลดอาวุธนิวเคลียร์โดยสันติวิธี Pence กล่าวว่า การยั่วยุของเกาหลีเหนือเป็นความเสี่ยงที่ชาวเกาหลีใต้เผชิญอยู่ทุกวันในการปกป้องเสรีภาพของชาวเกาหลีใต้และปกป้องชาวอเมริกาในส่วนนี้ของโลก รองประธานาธิบดี Pence ไปเยือนฐานทัพสหรัฐอเมริกาในเกาหลีใต้ด้วย การมาเยือนเอเชีย-แปซิฟิกของรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกายืนยันถึงความผูกพันของสหรัฐอเมริกาต่อภูมิภาคนี้ แหล่งข่าว VOA News (2017). Pence to South Korea: ‘We Are With You 100 Percent’. […]

ญี่ปุ่นปรับ GDP ไตรมาสสุดท้าย ปี 2016 เพิ่มขึ้น 0.3%

เศรษฐกิจญี่ปุ่นขยายตัวได้เร็วกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ในไตรมาสที่ 4 ปี 2016 แม้ว่าแนวโน้มพื้นฐานจะยังคงอ่อนแอ ธนาคารกลางยังต้องการกระตุ้นการเติบโต สำนักงานคณะรัฐมนตรีกล่าวในเดือนมีนาคมว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของญี่ปุ่น ขยายตัวร้อยละ 0.3  ในเดือนธันวาคม ซึ่งสูงกว่าประมาณการเบื้องต้นที่ระดับร้อยละ 0.2 ในไตรมาสแรกเศรษฐกิจขยายตัวร้อยละ 1.2  ในไตรมาส 4 เพิ่มขึ้นจากประมาณการเบื้องต้นที่ร้อยละ 1 นักวิเคราะห์ในประมาณการการเติบโตรายไตรมาสที่ร้อยละ 0.2 เศรษฐกิจญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องเป็นเวลา 4 ไตรมาส แม้ว่าการส่งออกเพิ่มขึ้นในไตรมาสสุดท้าย แต่ก็ช่วยชดเชยการบริโภคในครัวเรือนที่น่าผิดหวัง การใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงต่อเนื่องในช่วงต้นปี 2017 โดยการบริโภคของครัวเรือนในเดือนมกราคมพุ่งขึ้นร้อยละ 1.2  ในเดือนมกราคมข้อมูลจากสำนักสถิติแห่งชาติระบุว่าในสัปดาห์ที่แล้วการบริโภคของครัวเรือนลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 17 เดือน เงินเยนของญี่ปุ่นมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับคู่ค้าอย่างสหรัฐฯ  ดอลล่าร์ล่าสุดซื้อขายที่ 113.9070 เยน แหล่งข่าว: http://www.economiccalendar.com/2017/03/07/japan-final-q4-gdp-revised-up-to-0-3/

จีนจะดำเนินมาตรการอย่างจริงจัง หากญี่ปุ่นแทรกแซงข้อพิพาททะเลจีนใต้

จีนจะดำเนินมาตรการอย่างจริงจัง หากญี่ปุ่นแทรกแซงข้อพิพาททะเลจีนใต้

สืบเนื่องจากเดือนมีนาคม ญี่ปุ่นกำหนดแผนการเดินทางของเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ Izumo เส้นทางสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และศรีลังกา ก่อนเข้าร่วมซ้อมรบประจำปีรหัส Malabar ในมหาสมุทรอินเดียร่วมกับสหรัฐฯและอินเดียในเดือนกรกฎาคม 2017 ถือเป็นการแสดงแสนยานุภาพทางทะเลครั้งใหญ่สุดของญี่ปุ่นนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งจีนได้แสดงความกังวลว่า ญี่ปุ่นกำลังขยายอำนาจทางทหารอีกครั้งและต้องการแทรกแซงข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนเห็นว่าเป็นเรื่องระหว่างประเทศที่อ้างสิทธิ์เท่านั้น โดย Hua Chunying โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้แถลงการณ์ว่า “หากญี่ปุ่นต้องการแทรกแซงในข้อพิพาททะเลจีนใต้ จีนก็ต้องดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างจริงจัง” ทั้งนี้ ญี่ปุ่นในสมัยนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ได้ดำเนินนโยบายความมั่นคงเชิงรุกมากขึ้น เห็นได้จาก การแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การตีความมาตรการ 9 ของรัฐธรรมนูญใหม่ การเพิ่มงบประมาณทางทหารอย่างต่อเนื่อง การจัดหาอาวุธที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ และการร่วมมือกับหุ้นส่วนด้านความมั่นคงเพื่อยกระดับความสามารถด้านความมั่นคงทางทะเล เช่น อินเดีย ออสเตรเลีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ซึ่งในประเด็นข้อพิพาททะเลจีนใต้ ญี่ปุ่นย้ำถึงการแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธีบนพื้นฐานของกฏหมายระหว่างประเทศ เช่น อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล (United Nations Convention on the Law of the Sea: […]

การผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นฟื้นตัวแข็งแกร่งในเดือนกุมภาพันธ์

  การผลิตภาคอุตสาหกรรม (industrial production) ในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.0 ในเดือนกุมภาพันธ์ ตามข้อมูลของกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม การผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือนกุมภาพันธ์ปรับตัวสูงขึ้นโดยมีแรงผลักดันจากการขนส่งอุปกรณ์ทั่วไป เครื่องจักรผลิตและเครื่องจักรเชิงธุรกิจและสารเคมี (ไม่รวมยา) ในขณะที่ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ผลิตภัณฑ์พลาสติก และภาคอุตสาหกรรมสิ่งทอไม่ได้นับในการเติบโต ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (industrial output) ในเดือนกุมภาพันธ์เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.8 ในเดือนมกราคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.7 และเป็นอัตราการเติบโตสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี แหล่งข่าว : http://www.focus-economics.com/countries/japan/news/industry/industrial-production-rebounds-strongly-in-february

อัตราเงินเฟ้อญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์

ในเดือนกุมภาพันธ์ ดัชนีราคาผู้บริโภคหลักของญี่ปุ่นปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 0.2 ในเดือนมกราคม สะท้อนให้เห็นว่าราคาอาหารและการขนส่งและการสื่อสารที่ลดลง ถูกชดเชยด้วยราคาที่สูงขึ้นของสินค้าประเภทอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อผ้าและรองเท้า อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 0.1 ในเดือนมกราคม เป็นร้อยละ 0.2 ในเดือนกุมภาพันธ์ สูงสุดตั้งแต่เดือนเมษายน 2015 สอดคล้องกับความคาดหวังของนักวิเคราะห์ตลาด แม้ว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อจะมาจากการที่เงินเยนอ่อนค่า และราคาพลังงานที่สูงขึ้นในบันทึกนโยบายการเงินของเดือนมีนาคม ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นยอมรับว่า ความคาดหวังเงินเฟ้อยังคงมีความหวังน้อย ธนาคารกลางแห่งประเทศญี่ปุ่น (Bank of Japan: BOJ) คาดว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานจะอยู่ระหว่างร้อยละ 0.8 ถึงร้อยละ 1.6  ในปีงบประมาณที่สิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2018 ในปีงบประมาณถัดไป BOJ คาดการณ์อัตราเงินเฟ้ออยู่ระหว่างร้อยละ 0.9 ถึงร้อยละ 1.9   แหล่งข่าว : http://www.focus-economics.com/countries/japan/news/inflation/core-inflation-inches-up-to-nearly-two-year-high-in-february    

การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนญี่ปุ่นที่แข็งแกร่งขึ้นในไตรมาส 4 กระตุ้น GDP

  เศรษฐกิจญี่ปุ่นตามข้อมูลที่เปิดเผยในวันที่ 8 มีนาคม 2017 GDP เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.2 ในไตรมาส 4/2016 เนื่องจากการบริโภคภาคเอกชนเติบโตขึ้นเล็กน้อย และการลงทุนมีการขยายตัวที่ดีขึ้น ตัวเลขที่ปรับเพิ่มขึ้นสะท้อนให้เห็นถึง แม้ว่าการเติบโตของค่าแรงยังคงเป็นปัจจัยลบต่อการบริโภคภาคเอกชน แต่การบริโภคภาคเอกชนก็ยังขยายตัวร้อยละ 0.2 ในไตรมาส 4 อัตราการว่างงานที่ลดลงยังเป็นปัจจัยบวกที่ช่วยหนุนการใช้จ่ายของครัวเรือน นอกจากนี้ การลงทุนยังคงแข็งแกร่งจากความต้องการสินค้าญี่ปุ่นที่เพิ่มขึ้น และนโยบายการสนับสนุนของธนาคารกลางญี่ปุ่น   แหล่งข่าว : http://www.focus-economics.com/countries/japan/news/gdp/stronger-private-consumption-and-investment-boost-q4-gdp    

การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น

แม้ญี่ปุ่นจะยังคงได้รับประโยชน์จากอุปสงค์ของโลกที่เพิ่มขึ้นและสกุลเงินเยนที่อ่อนค่า แต่ความเสี่ยงกำลังเกิดขึ้นในรูปแบบของการกีดกันการค้าที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก การถดถอยของเศรษฐกิจจีน และการใช้จ่ายภาคเอกชนที่อ่อนแอ นอกจากนี้ นโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นอย่างรวดเร็วของสหรัฐฯอาจทำให้ความผันผวนทางการเงินในประเทศตลาดเกิดใหม่ ส่งผลให้เงินทุนไหลออกไปที่ญี่ปุ่นและทำให้เงินเยนแข็งค่าขึ้น นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 1.1 ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.1 จากประมาณการเมื่อเดือนที่แล้ว สำหรับปี 2018 พวกเขาคาดการณ์การเติบโตที่ร้อยละ 0.9 แหล่งที่มา : http://www.focus-economics.com/countries/japan

บัญชีเดินสะพัดของญี่ปุ่นเกินดุล 2.81 ล้านล้านเยนในเดือนกุมภาพันธ์

บัญชีเดินสะพัดของญี่ปุ่นเกินดุล 2.81 ล้านล้านเยนในเดือนกุมภาพันธ์

เครดิตภาพ: www.asia.nikkei.com โตเกียว (เคียวโดะ) – ญี่ปุ่นมียอดบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 2.81 ล้านล้านเยน (25.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ในเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นสถิติสูงสุด ขณะที่การส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียทำให้ปริมาณการค้าเกินดุลเพิ่มขึ้น ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นร้อยละ 18.2 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน คิดเป็นการเกินดุลต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 32 ซึ่งถือว่ายาวนานที่สุดของการทำการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น กระทรวงการคลังญี่ปุ่น รายงานว่า การค้าสินค้ามีการเกินดุล 1.08 ล้านล้านเยน การส่งออกไปจีนและประเทศอื่นๆ ในเอเชียมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มสูงขึ้น ช่วยลดการนำเข้า ญี่ปุ่นพึ่งพาการนำเข้าพลังงานอย่างมาก โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ส่วนใหญ่ของประเทศยังคงปิดทำการหลังจากภัยพิบัติจากนิวเคลียร์ฟุคุชิม่าในปี 2011 ส่วนเกินในบัญชีรายได้หลักซึ่งสะท้อนถึงจำนวนเงินที่ญี่ปุ่นได้รับจากการลงทุนจากต่างชาติอยู่ที่ 1.98 ล้านล้านเยนซึ่งลดลงร้อยละ 1.9 จากปีก่อน   แหล่งข่าวและที่มาภาพ : http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Economy/Japan-current-account-surplus-hits-record-2.81tn-yen-in-February  

5 พรรคเตรียมส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้

5 พรรคเตรียมส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้

      Moon Jae-in (left), Ahn Cheol-soo 5 พรรคใหญ่ของเกาหลีใต้คัดเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ People’s Party ได้คัดเลือก Ahn Cheol-soo เป็นตัวแทนพรรค ส่วน Democratic Party of Korea ได้คัดเลือก Moon Jae-in เป็นตัวแทนพรรค   The Liberty Korea Party เลือก Hong Joon-pyo  ส่วน Bareun Party เลือก Yoo Seong-min และพรรค Justice Party เลือก Shim Sang-jung เป็นตัวแทนพรรคลงแข่งขันครั้งนี้  ปกติแล้วผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้มักจะมีเพียง 2-3 คน แต่การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครที่โดดเด่นถึง 5 คน จากการสำรวจทัศนคติของประชาชนพบว่า Moon […]