Archive for March, 2017

อัตราการว่างงานของญี่ปุ่นลดลง 2.8% ในเดือนกุมภาพันธ์

โตเกียว (เคียวโดะ) กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสาร เปิดเผยว่าอัตราการว่างงานของญี่ปุ่นในเดือนกุมภาพันธ์ลดลงเหลือ 2.8% จากเดือนก่อนหน้า กระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการระบุว่ามีข้อมูลว่างงานอยู่ที่ 1.43 ในเดือนกุมภาพันธ์ (หมายถึง มีผู้ตำแหน่งงาน 143 ตำแหน่งสำหรับทุกๆ 100 คน) ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือนมกราคม ตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขที่อยู่ในระดับดีที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 1991 แหล่งข่าว: http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Economy/Japan-s-unemployment-rate-falls-to-2.8-in-February

ราคาผู้บริโภคของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนกุมภาพันธ์

โตเกียว (เคียวโดะ) – รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2560 ว่าราคาผู้บริโภคของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นจากเมื่อปีที่แล้ว กล่าวคือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.2 ในเดือนกุมภาพันธ์ กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารกล่าวว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานซึ่งไม่รวมราคาอาหารสดที่ผันผวนเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่สองติดต่อกันหลังจากที่ไต่ขึ้นร้อยละ 0.1 ในเดือนก่อนหน้า แหล่งข่าว: http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Economy/Japan-s-consumer-prices-rise-0.2-in-February

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนญี่ปุ่น

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เยือนญี่ปุ่น

นาย Rex Tillerson รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งโครงการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือกลายเป็นประเด็นหารือหลักระหว่างสหรัฐฯ กับญี่ปุ่นครั้งนี้ โดยนาย Tillerson ได้หารือกับนาย Fumio Kishida รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเพื่อหาแนวทางใหม่ในการจัดการประเด็นนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มองว่า แนวทางที่สหรัฐฯ เคยใช้มาและความพยายามของแต่ละประเทศนั้นล้มเหลว เพราะไม่สามารถโน้มน้าวเกาหลีเหนือให้ล้มเลิกความพยายามพัฒนานิวเคลียร์และอาวุธร้ายแรงได้ ดังนั้นทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจึงต้องหาแนวทางใหม่ อีกทั้งยังเรียกร้องให้จีนใช้มาตรการทางเศรษฐกิจกดดันเกาหลีเหนืออีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ รัฐมนตรีทั้งสองประเทศยืนยันถึงความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงที่เหนียวแน่นระหว่างสหรัฐฯกับญี่ปุ่น โดยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ย้ำว่า สนธิสัญญาความมั่นคงร่วมระหว่างสหรัฐฯกับญี่ปุ่นนั้นครอบคลุมถึงเกาะที่ญี่ปุ่นอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนตะวันออก ทั้งนี้ ทูตเกาหลีเหนือกล่าวว่า ความพยายามพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นไปเพื่อป้องกันตนเอง ขณะที่การซ้อมรบระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้จะทำให้คาบสมุทรเกาหลีกลายเป็นสมรภูมิรบสงครามนิวเคลียร์ เพราะทูตเกาหลีเหนือมองว่า การซ้อมรบดังกล่าวมีจุดประสงค์คือ ซ้อมการใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีเกาหลีเหนือ แตกต่างจากมุมมองของสหรัฐฯ ที่มองว่า การซ้อมรบดังกล่าวนี้เป็นเพียงการซ้อมรบโดยปกติและเป็นไปเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงร่วมกัน แหล่งข่าวและที่มาภาพ: https://www.japantoday.com/category/politics/view/tillerson-says-asian-allies-critical-for-addressing-n-korean-threat

อัตราเงินเฟ้อญี่ปุ่นปรับตัวดีขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 1 ปี

  โตเกียว – รัฐบาลเปิดเผยตัวเลขเกี่ยวกับดัชนีราคาผู้บริโภคในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2017 ว่าปรับตัวดีขึ้นในเดือนมกราคม 2017 ถือเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 1 ปี หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้พยายามต่อสู้กับภาวะเงินฝืดมายาวนาน ดัชนีเงินเฟ้อที่สำคัญซึ่งไม่รวมค่าใช้จ่ายที่มีความผันผวนอย่างอาหารสด เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.1 เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่นกล่าว การเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เนื่องจากการฟื้นตัวของราคาน้ำมันและพลังงาน ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 11 เดือน และสิ้นสุดการลดลงที่ยาวนานในรอบกว่า 5 ปี “ราคาผู้บริโภคจะยังคงขยับขึ้นอย่างต่อเนื่องจากราคาน้ำมันและการอ่อนค่าของเงินเยน…คำถามคือ?: อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ค่าจ้างเพิ่มขึ้นด้วยหรือไม่ การใช้จ่ายในครัวเรือนและความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ฉันไม่คิดว่ามันจะมาถึงจุดนี้” Ms. Maiko Noguchi นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสกล่าวแก่ Bloomberg ตัวเลขแสดงให้เห็นการใช้จ่ายในครัวเรือนที่อ่อนแอ ลดลงร้อยละ 1.2 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้ โดยลดลงเป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกัน การใช้จ่ายของผู้บริโภค – ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของ GDP ของญี่ปุ่น – ยังคงหยุดนิ่ง แม้การว่างงานอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 20 ปี ข้อมูลเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2560 แสดงให้เห็นว่าอัตราการว่างงานขยับลงจากร้อยละ 3.1 ในเดือนธันวาคม […]

Tillerson เยือนเกาหลีใต้ในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง

Tillerson เยือนเกาหลีใต้ในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง

Rex Tillerson กรุงโซล- Secretary of State คนใหม่ของสหรัฐอเมริกา Rex Tillerson เยือนเกาหลีใต้ ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังจะผลัดเปลี่ยนผู้นำ การเลือกตั้งประธานาธิบดีกำลังจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ Tillerson ได้หารือกับนายกรัฐมนตรี Hwang Kyo-ahn ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ประธานาธิบดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ Yun Byung-Se ประเด็นที่สหรัฐอเมริกาเป็นห่วงคือเรื่องการพัฒนาขีปนาวุธ อาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ   ส่วนเรื่องการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD นั้นทั้งสองฝ่ายสนับสนุนเพราะเห็นว่ามีสิทธิอำนาจในการปกป้องประเทศ ซึ่งเกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธอีกครั้งหนึ่งแล้ว ก่อนมาถึงเกาหลีใต้ Tillerson ได้เยือนญี่ปุ่นมาแล้ว หารือเรื่องความร่วมมือด้านความมั่นคง เกาหลีเหนือ บทบาทของสหรัฐอเมริกาในเอเชีย-แปซิฟิกในยุคประธานาธิบดี Trump หลังจากเยือนเกาหลีใต้แล้ว Tillerson เดินทางต่อไปยังกรุงปักกิ่ง ได้หารือกับประธานาธิบดี  Xi Jinping เป็นครั้งแรก ทั้งสองฝ่ายได้หารือในประเด็นในภูมิภาค สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี การมีผลประโยชน์ร่วมกัน การร่วมมือกันเป็นแนวทางที่ถูกต้องและประธานาธิบดี Trump มีแผนการหารือกับผู้นำจีนด้วย แหล่งข่าว Youmi Kim (2017). US Secretary of State Tillerson Visits […]

รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาขยายบทบาทผู้เชี่ยวชาญต่างชาติด้านการเกษตรในญี่ปุ่น

  โตเกียว – ญี่ปุ่นจะพิจารณาให้ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติด้านการเกษตรมาทำงานนอกเขตยุทธศาสตร์แห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาแรงงานหดตัวในปัจจุบัน นาย Kozo Yamamoto รัฐมนตรีผู้ซึ่งปฏิรูปกฎระเบียบ กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2017 ที่ผ่านมา การทำการเกษตรขนาดใหญ่ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก แรงงานภาคเกษตรของญี่ปุ่นมีจำนวน 3.17 ล้านคน ในกุมภาพันธ์ปี 2016 จำนวนนี้เป็นตัวเลขที่น้อยลงจาก 10 ปีที่แล้วถึง 2.08 ล้านคน คนงานอายุ 65 ปี และมากกว่า 65 ปี มีร้อยละ 47 ของทั้งหมดซึ่งเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 38 เป็นการส่งสัญญาณว่าการสูงอายุของประชากรได้ส่งผลต่อการขาดแคลนแรงงานอย่างรุนแรง รัฐบาลเริ่มดำเนินการในปี 1993 เพื่อให้ชาวต่างชาติมาฝึกงานด้านเทคนิค เพื่อเรียนรู้ทักษะการทำการเกษตร ภาคเกษตรญี่ปุ่นปัจจุบัน ได้จ้างผู้ฝึกงานมากกว่า 20,000 คน แต่โครงการบ่อยครั้งก่อให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนแรงงานรวมทั้งการโกงค่าจ้าง รัฐบาลกำลังหันไปสู่การจัดตั้งเขตยุทธศาสตร์แห่งชาติที่มีการผ่อนคลายกฎระเบียบ กำลังกระตุ้นให้เกิดการทดลองนโยบายและเริ่มที่จะระบุปัญหา มันถูกคาดหวังว่าจะมีการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการอนุญาตให้แรงงานต่างชาติที่มีปริญญาด้านเกษตรจากมหาวิทยาลัย มาทำงานภาคเกษตรได้มากขึ้น มาฝึกงานในโครงการฝึกงานด้านเทคนิคของญี่ปุ่นในเขตยุทธศาสตร์พิเศษแห่งชาติ 3-5 ปี ซึ่งคนงานเหล่านี้ ควรจะได้รับค่าจ้าง/ค่าชดเชยเท่าเทียมกับแรงงานญี่ปุ่น […]

สหรัฐฯจัดให้การเจรจาข้อตกลงการค้ากับญี่ปุ่นเป็นลำดับ “ความสำคัญสูงมาก”

  ที่วอชิงตัน – สหรัฐอเมริกาจัดให้การเจรจาข้อตกลงการค้ากับญี่ปุ่นเป็น “ลำดับความสำคัญสูงมาก” นาย Wilbur Ross เลขาธิการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯกล่าว แม้ประธานาธิบดี Donald Trump ได้ดึงสหรัฐฯออกจากการเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจยุทธศาสตร์ภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership) กับ 12 ประเทศ สหรัฐฯได้แสดงให้เห็นถึงความสนใจในข้อตกลงการค้าเสรีแบบทวิภาคีกับญี่ปุ่นซึ่งเป็นคู่ค้าที่สำคัญ ทั้งสองประเทศจะเริ่มเปิดฉากการเจรจาทางเศรษฐกิจใหม่ในเดือนถัดไป นำโดยรองประธานาธิบดี นาย Mike Pence และนาย Taro Aso รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น นาย Ross กล่าวว่า สหรัฐฯมีความตั้งใจที่จะนำเรื่องนี้กลับมาอยู่ในด้านหน้าของรัฐสภาภายในไม่กี่สัปดาห์และสามารถกลับจะเข้าสู่การเจรจาอย่างเป็นทางการเป็นช่วงกลางเดือนมิถุนายน แหล่งข่าว: http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/Japan-trade-deal-a-very-high-priority-US-commerce-chief

Park กล่าว “เสียใจที่ไม่ได้ทำหน้าที่ประธานาธิบดีจนครบวาระ”

เมื่อเดินทางมาถึงบ้านพักส่วนตัวที่ Samseong-dong ในกรุงโซล อดีตประธานาธิบดี Park Geun-hye ทักทายกลุ่มผู้สนับสนุนด้วยรอยยิ้มและการจับมือ ถึงแม้เธอไม่ได้กล่าวกับสาธารณชนแต่โฆษกได้ส่งข้อความจากอดีตประธานาธิบดีว่า “ฉันเสียใจที่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ประธานาธิบดีจนครบวาระ ฉันขอบคุณประชาชนสำหรับความไว้วางใจและสนับสนุนฉัน ฉันจะรับภาระผลที่ตามมาทุกอย่างด้วยตัวเอง อาจจะใช้ระยะเวลาช่วงหนึ่ง แต่ฉันเชื่อว่าความจริงจะถูกเปิดเผยอย่างแน่นอน” ก่อนเธอออกจาก Cheong Wa Dae ในวันอาทิตย์ตอนค่ำ Park ได้อำลาผู้ที่ให้การสนับสนุนและเจ้าหน้าที่จำนวน 500 คน แล้วเดินทางออกจาก Cheong Wa Dae หลังเวลา 18:30 น. โดยมีการรักษาความปลอดภัยจากตำรวจ  Park ก้าวเดินเข้าบ้านพักเวลา 19:45 น.ถือว่าจบภารกิจในตำแหน่งประธานาธิบดี ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ถอดถอนประธานาธิบดี Park ออกจากตำแหน่ง  เธอจะต่อสู้ในศาลเพื่อยืนยันถึงความบริสุทธิ์ แหล่งข่าว Song Ji-sun, Arirang News (2017). Ex-president Park says ‘sorry for not fulfilling mission as president’.  [Online].Available: http://www.arirang.com/News/News_View.asp?nseq=201738.  

ที่ประชุมใหญ่พรรค LDP มีมติขยายระยะเวลาการดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเป็น 3 สมัย

  เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2017 ที่ประชุมใหญ่พรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party หรือLDP) มีมติขยายระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของหัวหน้าพรรคเป็น 3 สมัย สมัยละ 3 ปี จากเดิมเพียงแค่ 2 สมัย ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ว่า นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe อาจจะกลายเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองญี่ปุ่น หากได้รับเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรค LDP สมัยที่สามในปีหน้า และสามารถอยู่ในตำแหน่งจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2019 พรรค LDP มองว่า การขยายระยะเวลาการดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคช่วยให้รัฐบาลมีเสถียรภาพมากขึ้นสามารถดำเนินนโยบายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะนโยบายสำคัญ เช่น นโยบายเสริมสร้างความมั่นคงของประเทศ การเร่งรัดการตีความมาตรา 9 ของรัฐธรรมนูญใหม่เพื่อเตรียมพร้อมญี่ปุ่นในการรับมือกับภัยคุกคามต่างๆ นโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ เป็นต้น แหล่งข่าว : https://www.japantoday.com/category/politics/view/ldp-passes-rule-change-that-could-see-abe-remain-pm-until-2021

รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าเพิ่มแรงงานต่างชาติเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าเพิ่มแรงงานต่างชาติเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนที่จะลดกฎเกณฑ์ที่เป็นอุปสรรคต่อการเข้ามาทำงานของแรงงานต่างชาติ เพื่อรองรับการขยายตัวของพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ และการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวซึ่งจำเป็นที่จะต้องจ้างแรงงานภาคบริการจำนวนมาก โดยรัฐบาลญี่ปุ่นหวังว่า การเพิ่มจำนวนแรงงานต่างชาติจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งแผนการนี้ถือเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงนโยบายผู้อพยพของญี่ปุ่น ซึ่งแต่เดิมจะเน้นแต่การรับแรงงานที่มีทักษะชั้นสูง นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe คาดหวังให้กฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากฝ่ายนิติบัญญัติให้ทันก่อนปิดประชุมสมัยสามัญในปีนี้ เพื่อประโยชน์ในการดำเนินนโยบายพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ กฎหมายฉบับนี้ยังเป็นการสนองต่อความต้องการของรัฐบาลท้องถิ่น เช่น จังหวัดโอซาก้า ที่ต้องการให้รัฐบาลขจัดอุปสรรคในการนำเข้าแรงงานเพื่ออุตสาหกรรมโรงแรมและค้าปลีก ทั้งนี้ สำนักงาน Japan Tourism Agency ได้เปิดเผยว่า ในปี 2016 มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่นจำนวน 24.04 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 21.8 จากปี 2015 ซึ่งรัฐบาลตั้งเป้าว่า ในปี 2020 อันเป็นปีที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก จะมีนักท่องเที่ยวเข้าญี่ปุ่นประมาณ 40 ล้านคน ดังนั้น การเพิ่มจำนวนแรงงานต่างชาติจะช่วยให้ญี่ปุ่นมีความพร้อมรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวตามที่ได้ตั้งเป้าไว้ แหล่งข่าว : http://www.japantimes.co.jp/news/2017/02/21/national/japan-aims-attract-foreign-workers-amid-growth-tourism/#.WLgDydKLSM9 ที่มาภาพ : http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Policy-Politics/Japan-begins-clearing-path-for-foreign-workers