Archive for November, 2016

เชื้อไวรัสไข้หวัดนกในเกาหลีใต้ยังระบาดเพิ่ม

เชื้อไวรัสไข้หวัดนกในเกาหลีใต้ยังระบาดเพิ่ม

ภาพจาก http://fortune.com/2016/11/23/bird-flu-south-korea/ กระทรวงเกษตรได้แถลงว่า ได้พบฟาร์มสัตว์ปีกที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก สายพันธุ์ H5N6 เพิ่มอีก 2 แห่ง ได้แก่ ฟาร์มเป็ดที่เมืองชองจู และเมืองมูอัน ซึ่งทางการก็ได้มีมาตรการควบคุมคุมด้วยการฆ่าเป็ดในฟาร์มทั้งสองแห่งไปเกือบ 30,000 ตัว ควบคู่ไปกับมาตรการการเคลื่อนย้ายสัตว์ แหล่งที่มา Website: http:// http://www.manager.co.th Retrieved November 24, 2016

ชาวไต้หวันประท้วงความพยายามปรับแก้กฎหมายอนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้

ชาวไต้หวันประท้วงความพยายามปรับแก้กฎหมายอนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้

  ชาวไต้หวันหลายพันคนพากันชุมนุมประท้วงบริเวณหน้ารัฐสภาในกรุงไทเป แสดงเจตนารมณ์ต่อต้านการปรับแก้กฎหมายอนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้โดยผู้ประท้วงพยายามบุกฝ่าประตูเข้าไปภายในรัฐสภา ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายและมีผู้ถูกจับกุมจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ ไต้หวันถือเป็นหนึ่งในดินแดนแถบเอเชียที่เปิดกว้างให้สิทธิการแสดงออกของกลุ่มคนเพศเดียวกัน โดยพยายามชูไต้หวันเป็นสังคมที่ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ขณะที่ผลสำรวจทัศนคติชาวไต้หวันส่วนใหญ่ไม่รังเกียจการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน แต่กลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ส่วนหนึ่งแสดงท่าทีรังเกียจต่อต้าน ทั้งๆ ที่ความพยายามปรับแก้กฎหมายอนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้ในไต้หวันดำเนินการมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่มีรัฐบาลไหนดำเนินการได้สำเร็จ ขณะการเปิดพิจารณาปรับแก้กฎหมายครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากกฎหมายของสหรัฐอนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้ตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว Taipei Times 1/11/2016

ไต้หวันกลายเป็นดินแดนแรกในเอเชียที่อนุญาตให้เพศเดียวกัน สมรสกันได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย

ไต้หวันกลายเป็นดินแดนแรกในเอเชียที่อนุญาตให้เพศเดียวกัน สมรสกันได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย

  บรรดานักการเมืองไต้หวัน กำลังคร่ำเคร่งกับการร่างกฎหมาย 3 ฉบับ ว่าด้วยการสมรสที่เท่าเทียมกัน หนึ่งในจำนวนนี้ อยู่ในขั้นรอการตรวจสอบความถูกต้องและคาดว่าจะผ่านความเห็นชอบภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ไต้หวัน กลายเป็นดินแดนแรกในเอเชียที่คนเพศเดียวกันสามารถสมรสกันได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของครอบครัวแอลจีบีทีไต้หวัน  อ้างผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยท้องถิ่นว่า ชาวไต้หวันราว 80 % อายุระหว่าง 20-29 ปี สนับสนุนการสมรสของคนเพศเดียวกัน ขณะที่ผลสำรวจของหนังสือพิมพ์ไต้หวัน ยูไนเต็ด เดลี เมื่อ 4 ปีก่อนชี้ว่า ชาวไต้หวัน 55 % สนับสนุนการสมรสของเพศเดียวกัน ส่วนที่ต่อต้านมี 37 % ความสัมพันธ์ของกลุ่มเกย์และเลสเบี้ยน ได้รับการยอมรับมากขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 90 โดยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนไหวของกลุ่มสิทธิสตรี ที่ทำให้กลุ่มชนชั้นเห็นดีเห็นงามในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ การสมรสของคนเพศเดียวกัน กลายเป็นที่รับรู้และเอาชนะบทบาททางเพศแบบดั้งเดิม และแรงกดดันเรื่องการมีลูก โดยคนกลุ่มนี้สมรสและสามารถมีลูกด้วยกันได้ กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของแอลจีบีที ในกรุงวอชิงตัน ระบุว่า ถ้ากฎหมายผ่าน ไต้หวันจะไปเข้ากลุ่มแคนาดา, โคลอมเบีย, ไอร์แลนด์, สหรัฐ และอีก 16 ประเทศ ที่ไขเขียวให้คนเพศเดียวกันสมรสได้โดยถูกต้องตามกฎหมายในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา   กรุงเทพธุรกิจ […]

จีนไม่แสดงท่าทีใด ๆ ต่อการที่ไต้หวันซ้อมรบนอกชายฝั่งเกาะอิตูอาบา ซึ่งเป็นด่านเพียงแห่งเดียวของไต้หวันในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ทะเลจีนใต้

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันว่า เกาะดังกล่าวอยู่ในหมู่เกาะหนานซาซึ่งเป็นชื่อที่จีนใช้เรียกหมู่เกาะสแปรตลีย์ที่เป็นส่วนหนึ่งของจีน ชาวจีนที่อยู่ทั้งสองฝั่งช่องแคบไต้หวันจึงมีหน้าที่ที่จะต้องร่วมกันปกป้องทรัพย์สินของบรรพบุรุษ ด้านเวียดนามซึ่งอ้างสิทธิเหนือเกาะอิตูอาบาเช่นกันแถลงประท้วงว่า การซ้อมรบของไต้หวันละเมิดอธิปไตยของเวียดนาม เป็นภัยต่อสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค ไต้หวันอ้างสิทธิเหนือเกาะอิตูอาบาที่ไต้หวันเรียกว่าไท่ผิง เป็นเกาะธรรมชาติใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะสแปรตลีย์ และส่งเรือไปกลับเกาะนี้อยู่เสมอโดยไม่เคยถูกเรือจีนขัดขวาง ผู้เชี่ยวชาญมองว่า จีนปล่อยให้ไต้หวันอ้างสิทธิเพราะถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ส่วนการซ้อมรบเมื่อวานนี้กองเรือหน่วยยามฝั่งและฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ได้ซ้อมการลำเลียงลูกเรือจากเรือที่เกิดไฟไหม้ไปยังท่าเรือและโรงพยาบาลบนเกาะอิตูอาบา เจ้าหน้าที่ไต้หวันเผยว่า ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินเป็นประธานเปิดการซ้อมรบตั้งแต่เดือนกรกฎาคม หนึ่งเดือนหลังจากรัฐบาลจีนสั่งตัดช่องทางสื่อสารอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน เนื่องจากนางไช่ไม่ยอมรับหลักการจีนเดียวที่ถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน   สำนักข่าวไทย 30/11/2016

ผู้นำไต้หวันเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพความเห็นของชาวฮ่องกง หลังจีนเข้าแทรกแซงการเมืองภายใน

เอ็นบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดี ไช่อิงเหวิน ของไต้หวัน ผู้นำพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลจีนเคารพและรับฟังความต้องการของชาวฮ่องกงในการเลือกผู้แทนของตนตามระบอบประชาธิปไตยและเสริมว่าไต้หวันจะจับตาดูจีนจัดการสถานการณ์ดังกล่าวในฮ่องกงอย่างใกล้ชิด หลังจีนเข้าแทรกแซงการเมืองภายในฮ่องกงเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการประกาศทบทวนการตีความรัฐธรรมนูญของฮ่องกง ด้าน หม่าเสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของรัฐบาลจีน กล่าวตอบโต้ความเห็นของผู้นำไต้หวัน โดยระบุให้ไต้หวันหยุดเข้ามายุ่งกับประเด็นดังกล่าว ซึ่งจะสร้างความสับสนให้กับนานาชาติ โดยก่อนหน้านี้จีนได้บอกให้ไต้หวันระงับการแสดงความเห็นที่จะบั่นทอนเสถียรภาพของฮ่องกง และส่งผลกระทบต่อหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ ทั้งนี้ ซีเอ็นบีซีรายงานอ้างความเห็นของนักวิเคราะห์หลายรายจากสถาบันวิจัยยูเรเซีย ว่า การเข้าไปแทรกแซงการเมืองภายในของฮ่องกงล่าสุดนั้น มีแนวโน้มเพิ่มความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยการดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนการปรับเปลี่ยนตำแหน่งภายในพรรคคอมมิวนิสต์จีนในปีหน้า ซึ่งผู้นำระดับสูงของจีนไม่ต้องการแสดงความอ่อนแอเกี่ยวกับระบบการบริหารงานฮ่องกงที่เป็นเขตปกครองพิเศษของจีน ขณะที่การสนับสนุนความเป็นประชาธิปไตยในฮ่องกงล่าสุดของไต้หวันอาจทำให้ความตึงเครียดดังกล่าวรุนแรงยิ่งขึ้น CNBC 11/11/2016

จีนเรียกร้องสิงคโปร์ปฏิบัติตามหลักการจีนเดียว

จีนเรียกร้องสิงคโปร์ปฏิบัติตามหลักการจีนเดียว

สำนักข่าว CRI ของทางการจีน รายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงขณะตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าวกรณีมีรายงานข่าวว่า “ยานเกราะขนส่งทหารสิงคโปร์จำนวน 9 คันที่ถูกยึดโดยศุลกากรฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเคยร่วมการฝึกซ้อมที่ไต้หวัน” ว่า จีนเรียกร้องสิงคโปร์ปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและหลักการจีนเดียวอย่างเคร่งครัด โฆษกจีนยังแถลงว่า จีนได้แสดงการทักท้วงต่อสิงคโปร์แล้ว รัฐบาลจีนคัดค้านประเทศที่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนแต่ยังคงไปมาหาสู่กับทางการไต้หวันไม่ว่าด้วยรูปแบบใดมาโดยตลอด โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนและร่วมมือทางทหาร  

รมช.จีนได้รับเลือกเป็นประธานอินเตอร์โพล

สำนักข่าว BBC รายงานว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการด้านความปลอดภัยสาธารณะของจีน ได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมาธิการตำรวจสากล (อินเตอร์โพล – INTERPOL) โดยถือเป็นชาวจีนคนแรกที่ได้รับเลือกให้ขึ้นดำรงตำแหน่งดังกล่าว และเขาจะปฏิบัติหน้าที่กำหนดนโยบายและทิศทางการทำงานของอินเตอร์โพลเป็นเวลา 4 ปีจึงจะหมดวาระ ด้านองค์กรสิทธิมนุษยชนห่วงจีนแทรกแซงการทำงาน เขาได้ออกแถลงการณ์รับตำแหน่งดังกล่าวโดยระบุว่าขณะนี้โลกกำลังเผชิญกับปัญหาด้านความมั่นคงที่หนักหนาที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา และตนจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ เพื่อรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของโลก โดยจีนจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสมัชชาใหญ่อินเตอร์โพลในปีหน้าด้วย ด้านผู้อำนวยการองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออก ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่ารัฐบาลจีนเคยพยายามใช้กลไกของอินเตอร์โพลในการส่งตัวผู้เห็นต่างจากรัฐบาลจีนในต่างแดนกลับประเทศ ทำให้การเข้ารับตำแหน่งสำคัญในอินเตอร์โพลเป็นสิ่งที่น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง และอาจขัดแย้งกับหลักการของอินเตอร์โพลที่จะต้องปกป้องสิทธิมนุษยชนของบุคคลต่างๆ ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2557 เคยมีรายงานข่าวว่ารัฐบาลจีนยื่นเรื่องขอให้อินเตอร์โพลแจ้งเตือนแก่หน่วยงานตำรวจของประเทศเครือข่ายทั่วโลกให้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยชาวจีนกว่า 100 คนไปดำเนินคดีที่จีน โดยส่วนใหญ่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวพันกับคดีทางการเงิน ทางแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลจึงเรียกร้องให้แต่ละประเทศสมาชิกอินเตอร์โพลตรวจสอบคำร้องขอส่งตัวผู้ต้องสงสัยของรัฐบาลจีนอย่างละเอียดรอบคอบ อย่างไรก็ตาม อินเตอร์โพลไม่มีอำนาจออกหมายจับ และไม่สามารถส่งเจ้าหน้าที่ในสังกัดของตนไปจับกุมคนในประเทศต่างๆ ได้ แต่สามารถแจ้งเตือนรัฐบาลประเทศต่างๆ ให้เฝ้าระวังหรือกักตัวบุคคลซึ่งเป็นที่ต้องการของอินเตอร์โพล รวมถึงสามารถขอความร่วมมือจากเครือข่ายตำรวจอินเตอร์โพลทั่วโลกได้ ที่มาภาพ: https://scontent.fbkk2-2.fna.fbcdn.net/v/t1.0-0/s480x480/15032659_1845592398995125_3335818402621976334_n.jpg?oh=bfd610a6c84686cc9989df66412990aa&oe=58F7072B แหล่งข่าว: https://www.facebook.com/BBCThai/photos/a.1527194487501586.1073741828.1526071940947174/1845592398995125/?type=3&theater  

เงินหยวนอ่อนค่าที่สุดในรอบเกือบ 8 ปี

เงินหยวนอ่อนค่าที่สุดในรอบเกือบ 8 ปี

สำนักข่าว BBC รายงานว่า ค่าเงินหยวนตกต่ำที่สุดในรอบเกือบ 8 ปีเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในการซื้อขายวันนี้ (15 พ.ย.) จากแรงกดดันที่เงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องรับข่าวที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ข้อมูลจากระบบซื้อขายอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราแห่งประเทศจีน ระบุว่า เงินหยวนอ่อนค่าลง 204 จุด ไปอยู่ที่ระดับ 6.8495 หยวนต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นการอ่อนค่าลงติดต่อกันเป็นวันที่ 8 นายชุย ไฮเถา ผู้ค้าอาวุโสของธนาคารแห่งประเทศจีน กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวนตกอยู่ภายใต้แรงกดดันที่เงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากนายทรัมป์ คว้าชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯไปอย่างเหนือความคาดหมายของคนทั่วโลก ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางแห่งประเทศจีน ระบุว่า พื้นฐานเศรษฐกิจของจีนยังคงไม่เปลี่ยนแปลง และข้อมูลเศรษฐกิจก็บ่งชี้ถึงสัญญาณที่ดี เพราะนักลงทุนต่างชาติเริ่มหันมาถือเงินหยวนมากขึ้น และเงินหยวนก็ยังคงมีเสถียรภาพเมื่อเทียบกับเงินสกุลอื่น ๆ ในตะกร้าสกุลเงินกลางของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ที่มาภาพ: https://scontent.fbkk2-2.fna.fbcdn.net/t31.0-8/15110318_1848049265416105_3211359852069731743_o.jpg แหล่งข่าว: https://www.facebook.com/BBCThai/photos/a.1527194487501586.1073741828.1526071940947174/1848049265416105/?type=3&theater

แนวโน้มเศรษฐกิจจีนขยายตัวอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง

แนวโน้มเศรษฐกิจจีนขยายตัวอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง

สำนักข่าว BBC รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนเปิดเผยว่า กำไรในภาคอุตสาหกรรมของจีนเพิ่มขึ้น 9.8% ในเดือนตุลาคม โดยมีมูลค่ารวม 616,100 ล้านหยวน (ราว 3.2 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้น 7.7 % จากเดือนกันยายน เพราะได้แรงหนุนจากยอดขายสินค้าที่สูงขึ้นและราคาสินค้าแพงขึ้น ส่งผลให้แนวโน้มเศรษฐกิจจีนขยายตัวอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง กำไรที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากยอดขายสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งราคาสินค้าที่สูงขึ้นและกำไรที่เพิ่มขึ้นในภาคอุตสาหกรรมเคมี ถ่านหิน และสินค้าทั่วไป ผู้หญิงซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต ส่วนรายได้ของบริษัทที่มีรายได้ต่อปีเกิน 20 ล้านหยวนจากการทำธุรกิจหลักของบริษัทเพิ่มขึ้น 5.4 % เมื่อเดือนตุลาคม และเพิ่มขึ้นจากตัวเลขในเดือนกันยายน 1.5 % ดัชนีราคาผู้ผลิตของจีนเมื่อเดือนตุลาคมซึ่งเป็นมาตรวัดราคาสินค้าที่ออกจากโรงงานยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตรา 1.2 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 0.1 % จากเมื่อเดือนกันยายน ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ กำไรสุทธิในภาคอุตสาหกรรมจีนขยายตัว 8.6% ไปอยู่ที่ 5.26 ล้านล้านหยวน เป็นการขยายตัวที่รวดเร็วกว่าในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ซึ่งอยู่ที่ 8.4 % ที่มาภาพ: http://ichef-1.bbci.co.uk/news/660/cpsprodpb/14256/production/_92681528_gettyimages-505614952.jpg แหล่งข่าว: http://www.bbc.com/thai/international-38122624?ocid=socialflow_facebook

พ่อค้าจีนเสนอสติ๊กเกอร์รูปผีแปะไว้ที่รถ แก้แค้นพวกชอบเปิดไฟสูง

พ่อค้าจีนเสนอสติ๊กเกอร์รูปผีแปะไว้ที่รถ แก้แค้นพวกชอบเปิดไฟสูง

พ่อค้าจีนผุดไอเดียสติ๊กเกอร์รูปผี แปะไว้ที่กระจกหลัง หวังแก้แค้นคนนิสัยเสียชอบเปิดไฟสูง เอาให้ช็อกกันไปข้าง เจอแบบนี้คงจะเข็ดไปอีกนาน ในขณะที่ผู้ใช้รถหลายคนรู้สึกเบื่อหน่ายกับคนขับรถนิสัยเสีย ที่ชอบใช้ไฟสูงจนแยงตารถคันหน้า ก็ได้มีพ่อค้าหัวใสผุดไอเดียแก้เผ็ด ด้วยการเปิดขายสติ๊กเกอร์รูปผี ให้เหล่าผู้ใช้รถใช้ถนนทั้งหลายได้นำไปติดไว้บริเวณกระจกหลัง กันคนใช้ไฟสูงส่องจากด้านหลังโดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า สติ๊กเกอร์ดังกล่าวนั้น มองแทบไม่เห็นเลยในความมืด เว้นเสียแต่จะมีรถคันหลังใช้ไฟสูงส่องมา ภาพสุดสะพรึงของผีเหล่านี้จึงจะปรากฏออกมาให้ได้เห็นกัน ซึ่งไม่ต้องบอกก็คงจะรู้ว่ารถที่ตามมาติด ๆ (คันที่ใช้ไฟสูงนั่นเอง) จะต้องช็อกอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามตำรวจจราจรในเมืองจินหนาน มณฑลซานตง ได้ออกมาเตือนว่าใครก็ตามที่ใช้สติ๊กเกอร์ดังกล่าวอาจถูกปรับเป็นเงิน 100 หยวน (ราว 500 บาท) ฐานก่อให้เกิดความเสี่ยงบนท้องถนน และหากรถคันอื่นได้รับอุบัติเหตุจากสติ๊กเกอร์ดังกล่าว เจ้าของรถอาจมีโทษมากขึ้นด้วย แหล่งข่าวและที่มาภาพ: subaonet.com