Archive for October, 2016

แจ็ค หม่า” ลงนามถวายอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9

แจ็ค หม่า” ลงนามถวายอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9

  ” Jack Ma” ร่วมลงนามถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นคร Shanghai พร้อมกับให้กำลังใจคนไทย เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 16 ตุลาคม 2559 ตามเวลาท้องถิ่น นาย Jack Ma ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารกลุ่มบริษัท Alibaba ได้ลงนามถวายอาลัยและถวายราชสักการะ แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นคร Shanghai พร้อมกับกล่าวกับนางปาริฉัตร  ลือไพบูลย์พันธุ์ กงสุลใหญ่ไทย ณ นคร Shanghai เพื่อแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งยังพระราชินี พระบรมวงศานุวงศ์ และประชาชนชาวไทยทุกคน พร้อมกันนี้ ยังให้กำลังใจกับคนไทยให้ผ่านช่วงเวลายากลำบากนี้ไปได้ แหล่งข่าวและที่มาภาพ: http://www.komchadluek.net/news/foreign/246196

ญี่ปุ่นจะสำรวจ เรื่อง Racism ครั้งใหญ่ ครั้งแรก

ญี่ปุ่นจะสำรวจ เรื่อง Racism ครั้งใหญ่ ครั้งแรก

Japan Today/ The Asahi Shimbun  รายงานว่า ปัจจุบัน  Racism/ Discrimination (การเลือกปฏิบัติ / การเหยียดสีผิว) กลายเป็นความกังวลของสังคม ที่กำลังขยายตัวมากขึ้นในประเทศญี่ปุ่น  จะเห็นว่า  (1)  จำนวนชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่นได้เพิ่มขึ้น เป็น 2.3 ล้านคน ตัดยอด สิ้นเดือนมิถุนายน 2016   แม้ว่าอัตราส่วนต่ำกว่าร้อยละ 2.0 ของ ประชากรทั้งหมด     (2)  เมื่อเดือนมิถุนายน 2016  รัฐสภาของญี่ปุ่นได้ออกกฎหมายส่งเสริมความพยายามที่จะกำจัดการพูดและพฤติกรรมการเลือกปฏิบัติกับคนต่างด้าว     (3) ล่าสุด  กระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นจะดำเนินการสำรวจขนาดใหญ่เป็นครั้งแรกเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในเดือนพฤศจิกายน 2016    ซึ่งคาดว่า ผลการสำรวจจะออกเผยแพร่ภายในสิ้นเดือนมีนาคม 2017 และจะสะท้อนให้เห็นในการกำหนดนโยบายของรัฐบาล (4)  ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ Asahi  ระบุว่า การสำรวจดังกล่าว จะสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่เป็นชาวต่างชาติที่มีอายุ 18 ปีหรือมากกว่า จำนวน 18,500  ตัวอย่าง    ข้อคำถามจะจัดทำเป็นภาษาต่างๆ จำนวน  13 […]

วัยรุ่นชายในญี่ปุ่น 100 คน ใส่ Jeans  40 คน

วัยรุ่นชายในญี่ปุ่น 100 คน ใส่ Jeans 40 คน

นิตยสาร Angle  ออนไลน์ รายงานว่า ผลการสำรวจของสมาคมยีนส์แห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Jeans Association)  ระบุว่า  ตามเมืองใหญ่มีชายหนุ่มที่ใส่กางเกงยีนส์อยู่ราว  40 คน จาก 100 คน  ในทำนองเดียวกัน มีสาวๆที่ใส่ท่อนล่างเป็นยีนส์ราว 30 คนจาก 100 คน   ยิ่งกว่านั้น ปริมาณการผลิตกางเกงยีนส์แต่ละปีในประเทศญี่ปุ่นมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง  เช่น ช่วงปี 1996 – 2012   พบว่า ปี 1996  ปริมาณการผลิตสูงสุดจำนวน 77.8 ล้านตัว  ต่อมา ปี 2002  ที่มีปริมาณการผลิตลดลงเหลือ 70.7 ล้านตัว   และ เมื่อปี 2012 ปริมาณการผลิตลดลงเหลือ  46.5  ล้านตัว “Fashion is a weapon that you can use when […]

พรรค LDP อาจขยายเวลาการดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเป็น 9 ปี

พรรค LDP อาจขยายเวลาการดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเป็น 9 ปี

                   วันที่ 26 ตุลาคม พรรคเสรีประชาธิปไตยญี่ปุ่น (Liberal Democratic Party: LDP) ประกาศแผนขยายเวลาการดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคสูงสุดเป็น 9 ปี (3 ปี ต่อ 1 วาระ) จากเดิมจำกัดแค่ 2 วาระ เพื่อเปิดทางให้หัวพรรคปัจจุบัน นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศจนช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปี 2020 ปัจจุบันนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค LDP เป็นสมัยที่ 2 และจะสิ้นสุดในปี 2018           นาย Masahiko Komura รองหัวหน้าพรรค LDP ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานเพื่อการปฏิรูปพรรคและระบบการเมือง เปิดเผยว่า ข้อเสนอนี้เป็นผลสรุปจากการหารือร่วมระหว่างสมาชิกพรรค 18 คน ที่คัดเลือกมาจากสมาชิกรัฐสภาและวุฒิสภา […]

ประธานาธิบดี Park ให้เริ่มกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 1987

ประธานาธิบดี Park Geun-hye ให้คำมั่นว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้ ประธานาธิบดี Park กล่าวถึงความยากลำบากตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งมาแล้ว 3 ปี 8 เดือนว่ามีความท้าทายต่างๆที่ไม่สามารถรับมือได้ด้วยนโยบายหรือการปฏิรูปเพียงบางส่วน “จากการที่ประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งได้เพียงสมัยเดียวจึงขาดความต่อเนื่องของพลังขับเคลื่อนนโยบายและการปฏิบัติภารกิจของรัฐให้บรรลุผล และยังเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติภารกิจด้านการฑูตอย่างเสมอต้นเสมอปลาย …เกาหลีเหนือได้ผลักดันการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์มาหลายทศวรรษแล้ว จากการที่เกาหลีใต้ต้องเปลี่ยนนโยบายทุก 5 ปี เศรษฐกิจต้องเผชิญกับความยากลำบากในการบริหารและการลงทุน” “จากวันนี้ ฉันจะยอมรับข้อเรียกร้องจากประชาชนและรัฐสภาและเตรียมการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐบาลจะตั้งหน่วยงานเพื่อภารกิจนี้ ให้เกิดความเชื่อมั่นว่าความต้องการของประชาชนได้ดำเนินการลุล่วงในวาระที่ฉันดำรงตำแหน่ง” ประธานาธิบดี Park กล่าว จากการสำรวจทัศนคติของประชาชนพบว่าร้อยละ 70 เห็นด้วยกับแนวความคิดแก้ไขรัฐธรรมนูญและสมาชิกรัฐสภาจำนวน 2 ใน 3 มีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ  (Song Ji-sun, 2016). บทวิเคราะห์ วาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ไม่เหมือนกับระบบของสหรัฐอเมริกา รัฐธรรมนูญเกาหลีใต้ปี 1987 มาตรา 70 กล่าวว่าประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งได้เพียงสมัยเดียว กระบวนการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในปี 1987 ช่วยให้เกาหลีใต้เปลี่ยนผ่านเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตยได้สำเร็จ มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ให้ประธานาธิบดีมาจากการเลือกตั้งโดยตรง มีวาระการดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 5 ปีเพียงสมัยเดียว สาเหตุหนึ่งมาจากเงื่อนไขทางประวัติศาสตร์ที่ก่อนปี 1987 เกาหลีใต้ปกครองแบบเผด็จการทหาร มีกระบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยเรื่อยมาเพื่อจำกัดขอบเขตของทหาร กรณีอดีตประธานาธิบดี Park […]

“ระบอบในเกาหลีเหนืออยู่นอกกฎหมาย”: Kerry

“ระบอบในเกาหลีเหนืออยู่นอกกฎหมาย”: Kerry

    John Kerry and Sabah Al Khalid Al Sabah John Kerby วอชิงตัน- นาย John Kerry ดำรงตำแหน่ง U.S. Secretary of State ได้กล่าวถึงเกาหลีเหนือว่า “illegal and illegitimate regime” มีความเป็นไปได้ที่สหรัฐอเมริกาจะใช้วิธีที่แข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ นาย Kerry ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ในการหารือทางยุทธศาสตร์กับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของคูเวต นาย Sabah Al-Khalid Al-Sabah  นาย Kerry ได้ชื่นชมประเทศในตะวันออกกลางแห่งนี้ที่มีมาตรการจำกัดขอบเขตเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ “ฉันขอขอบคุณ Amir และรัฐบาลของเขาที่มีมาตรการช่วยในการเผชิญหน้ากับการแพร่กระจายของอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เมื่อเร็วๆนี้พวกเขามีขั้นตอนหลายขั้นตอนในการจำกัดขอบเขตการบินและเพื่อให้มั่นใจว่ารายได้จากผู้ใช้แรงงานไม่ได้หล่อเลี้ยงให้ระบอบที่ผิดกฎหมายในเกาหลีเหนือยั่งยืนได้”นาย Kerry กล่าว นอกจากนี้นาย John Kirby ดำรงตำแหน่ง U.S .State Department spokesman กล่าวว่า “เราได้รับข้อมูลที่เปิดเผยมากๆ เกี่ยวกับความจริงที่ว่าเกาหลีเหนือส่งออกแรงงาน ก่อให้เกิดรายได้ที่สำคัญต่อรัฐบาลและอำนาจรัฐ ความจริงแล้วนำไปพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์ … […]

Kouraku bento (行楽弁当) ในวันสดใส ช่วงฤดูใบไม้ร่วง

Kouraku bento (行楽弁当) ในวันสดใส ช่วงฤดูใบไม้ร่วง

เรดิโอ แจแปน /   NHK WORLD  นำเสนอสูตรอาหาร  Kouraku bento (行楽弁当,  “โคระกุ เบ็นโต” )  สำหรับช่วงฤดูใบไม้ร่วงโดยใช้ส่วนประกอบอาหารที่กำลังเข้าฤดู  ทั้งนี้  ที่ญี่ปุ่น เดือนตุลาคมถือเป็นฤดูแห่งโคระกุ คือเป็นช่วงที่อากาศกำลังสบาย  ดังนั้นผู้คนจึงนิยมออกไปท่องเที่ยวหรือว่าออกไปทำกิจกรรมข้างนอก อย่างเช่น เดินไฮกิ้ง ชมใบไม้เปลี่ยนสี หรือ เชียร์เด็ก ๆ ในงานกีฬาโรงเรียน  แล้วรับประทานเบ็นโตที่เตรียมติดตัวไปด้วย เดือนตุลาคมเป็นหนึ่งในเดือนที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น  เป็นช่วงที่สภาพอากาศที่ยังคงอบอุ่น  แต่ไม่ร้อนและชื้นอีกต่อไป   ต้นไม้เริ่มเปลี่ยนสี ในภาคเหนือและที่สูง อีกหนึ่งในเสน่ห์ญี่ปุ่น  … ศิลปะการอาหาร วัฒนธรรมการกินอาหารตามฤดูกาล  คุณภาพชีวิตและ ทรัพยากรการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ที่มารูป :  http://bit.ly/2ezjxVY ;  http://bit.ly/2f73bpO ; http://bit.ly/2elzLTp แหล่งข่าว : http://www3.nhk.or.jp/nhkworld/th/radio/cooking/20161021.html ;  http://www.japan-guide.com/e/e2273.html ;   http://www.data.jma.go.jp/obd/stats/data/en/normal/normal.html ;   http://ds.data.jma.go.jp/tcc/tcc/products/japan/climate/index.php?kikan=mon ; https://www.technologychaoban.com/news_detail.php?tnid=1984

ผลการสำรวจ JCC : การสวรรคตของของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตของญี่ปุ่นในไทย

ผลการสำรวจ JCC : การสวรรคตของของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตของญี่ปุ่นในไทย

 เครดิตภาพ: สำนักข่าว AP ประชาชนชาวไทยซึ่งอยู่ในอาการโศกเศร้าได้เดินทางไปถวายความอาลัยด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ณ พระบรมมหาราชวัง   กรุงเทพฯ – หลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (Japanese Chamber of Commerce, Bangkok หรือ JCC กรุงเทพฯ) ซึ่งมีสมาชิกประเภทบริษัท จำนวนประมาณ 1,700 บริษัท ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของบริษัทผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นที่อยู่ในไทยที่เป็นสมาชิกหอการค้าจำนวน 30 องค์กร เมื่อวันที่ 14 และ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมา เกี่ยวกับประเด็นผลกระทบต่อธุรกิจ หลังการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ของชาวไทย ผลการสำรวจพบว่า เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม มี 7 บริษัท ได้สั่งหยุดงาน หรือให้พนักงานให้รอปฎิบัติงานที่บ้าน และในวันที่ 17 ตุลาคม ทั้ง […]

ญี่ปุ่นต้องการขยายฐานทัพกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ที่ประเทศจิบูติ

ญี่ปุ่นต้องการขยายฐานทัพกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ที่ประเทศจิบูติ

           แหล่งข่าวรัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า รัฐบาลมีแผนจะขยายฐานทัพที่ประเทศจิบูติเพื่อรองรับภารกิจที่เพิ่มขึ้นในการมีบทบาทรักษาสันติภาพระหว่างประเทศ เช่น การลาดตระเวนเพื่อปราบปรามโจรสลัดในอ่าว Aden และชายฝั่งประเทศโซมาเลีย อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า ความต้องการขยายฐานทัพของญี่ปุ่นก็เพื่อคานอิทธิพลของจีนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคแอฟริกา เพราะปัจจุบันญี่ปุ่นกับจีนแข่งขันกันขยายอิทธิพลในภูมิภาคนี้ โดยมีขนาดตลาดและทรัพยากรธรรมชาติเป็นผลประโยชน์ที่ดึงดูดใจ เช่นในปี 2015 จีนเพิ่มการให้ความช่วยเหลือมูลค่า 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการเกษตรกรรม ตลอดจนการบรรเทาหนี้ให้แก่ประเทศในภูมิภาคแอฟริกา ขณะที่ญี่ปุ่นได้ให้คำมั่นเพิ่มการสนับสนุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน การศึกษา และสาธารณสุข จำนวน 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อนึ่ง ญี่ปุ่นได้ตั้งฐานทัพที่ประเทศจิบูติตั้งแต่ปี 2011 ขนาด 30 เอเคอร์ หรือ 0.12 ตร.กม. มีเจ้าหน้าที่ประมาณ 180 คน เนื่องจากประเทศจิบูติเป็นพื้นฐานสำคัญทางภูมิรัฐศาสตร์สำคัญ เพราะติดกับทะเลแดง (Rea Sea) ซึ่งเป็นทางเข้า-ออกคลองสุเอซ (Suez Canal) จึงมีความสำคัญต่อการรักษาความมั่นคงทางทะเล-ของเส้นทางเดินเรือที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก แหล่งข่าวและที่มาภาพ : http://www.japantimes.co.jp/news/2016/10/13/national/politics-diplomacy/japan-expand-sdf-base-djibouti-counter-growing-chinese-influence/#.WANRs2Z95PY

การเผชิญหน้าทางอากาศระหว่างญี่ปุ่นและจีนช่วงเดือนเมษายน – กันยายน

การเผชิญหน้าทางอากาศระหว่างญี่ปุ่นและจีนช่วงเดือนเมษายน – กันยายน

            เมื่อวันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม 2559 กองกำลังป้องตนเองทางอากาศของญี่ปุ่น (Air Self-Defense Force หรือ ASDF) เปิดเผยว่า ช่วงเดือนเมษายน – กันยายน ASDF ต้องส่งเครื่องบินรบขึ้นสกัดกั้นเครื่องบินของกองกำลังชาติที่รุกล้ำน่านฟ้าญี่ปุ่นถึง 594 ครั้ง มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 251 ครั้ง เฉพาะการสกัดกั้นเครื่องบินของจีนมีถึง 407 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 70 ตามมาด้วยการสกัดกั้นเครื่องบินของรัสเซีย 180 ครั้ง การรุกล้ำน่านฟ้าญี่ปุ่นของเครื่องบินจีนเพิ่มขึ้น 176 ครั้ง จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2001 ที่เริ่มเก็บข้อมูล ในมุมมองของญี่ปุ่น สถิตินี้บ่งชี้ว่า จีนมีการดำเนินนโยบายที่ก้าวร้าวมากขึ้น โดยเฉพาะในกรณีพิพาทดินแดนเหนือหมู่เกาะ Senkaku/Diaoyu กับญี่ปุ่น การเผชิญหน้าระหว่างกองกำลังทางอากาศของสองประเทศสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการปะทะ เพราะทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถลงนามข้อตกลงจัดตั้งการสื่อสารระหว่างกันทั้งทางอากาศและทางทะเล ซึ่งริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2012 ทั้งนี้ ASDF ได้จัดซ้อมรบร่วมกับอังกฤษเป็นครั้งแรกบนแผ่นดินญี่ปุ่น […]