Archive for August, 2016

รัฐบาลเกาหลีใต้จัดสรรงบประมาณปี 2017 เน้นเรื่องคุณภาพชีวิตของประชาชนและรับมือการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

รัฐบาลเกาหลีใต้จัดสรรงบประมาณสำหรับปีถัดไปโดยให้ความสำคัญกับการปรับปรุงคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและรับมือความท้าทายที่สำคัญที่สุดของประเทศคือการเติบโตที่ชะลอตัวและสังคมผู้สูงอายุ การปรับปรุงสภาพชีวิตความเป็นอยู่ เช่น การติดเครื่องปรับอากาศในค่ายทหาร ให้เงินช่วยเหลือผู้ชายที่ต้องการพักงานเพื่อเลี้ยงดูลูก การให้เงินสนับสนุนค่ารักษาผู้ที่มีบุตรยาก การดูแลทารกและสนับสนุนให้บริษัทต่างๆ ยืดหยุ่นชั่วโมงการทำงาน ให้ลูกจ้างสามารถทำงานที่บ้านได้โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่มีลูกเล็กๆ ส่วนการสร้างงานและการลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ๆ ได้รับการสนับสนุนเพิ่มขึ้น เช่น รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง สภาวะเสมือนจริงที่จำลองโดยเทคนิคทางคอมพิวเตอร์ (Virtual Reality- VR) เทคโนโลยีเสมือนจริง ( Augmented Reality- AR) และเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ (Internet of Things) โดยรัฐบาลได้ตัดงบประมาณที่ใช้ในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่ในอดีตรัฐบาลหวังพึ่งพา เช่น ถนน สะพาน จากข้อมูลของ Ministry of Strategy and Finance งบประมาณปี 2017 ตั้งไว้ที่ 359 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 3.7 เปอร์เซ็นต์จากงบปี 2016 งบประมาณปี 2017 ที่จัดสรรให้ทางด้านสุขภาพ สวัสดิการสังคมและแรงงานมากที่สุด คิดเป็น 32.4 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณทั้งหมด งบประมาณที่ช่วยในการสร้างงานใหม่เพิ่มขึ้น 10.7 เปอร์เซ็นต์ […]

ญี่ปุ่นกระชับความร่วมมือกับแอฟริกาทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ

ญี่ปุ่นกระชับความร่วมมือกับแอฟริกาทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ

  นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe เดินทางเยือนประเทศเคนย่าในวันที่ 27 ส.ค. เพื่อเข้าร่วมประชุม Tokyo International Summit on African Development (TICAD) มีผู้นำประเทศเข้าร่วมกว่า 35 คน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จัดประชุมนอกประเทศญี่ปุ่น มีวัตถุประสงค์เสริมสร้างความร่วมมือด้านการเมืองและเศรษฐกิจระหว่างญี่ปุ่นกับแอฟริกา ในการนี้ นายกรัฐมนตรี Abe ได้ให้คำมั่นว่า ภาครัฐและเอกชนของญี่ปุ่นจะร่วมกันสนับสนุนการพัฒนาแอฟริกาทั้งโครงสร้างพื้นฐาน การศึกษา และสาธารณสุข รวมงบประมาณราว 30,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตลอดระยะเวลา 3 ปี มี African Development Bank เป็นหุ้นส่วนสำคัญ ส่วนหนึ่งของเงินจำนวนดังกล่าวจะนำไปพัฒนาโครงการพลังงานไฟฟ้าหลายโครงการเพื่อเพิ่มปริมาณไฟฟ้าให้ได้ 2,200 เมกะวัตต์ ทั่วแอฟริกา รวมทั้งนำไปใช้ในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เช่น ครูด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประมาณ 20,000 คน และผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดอีกราว 20,000 คน นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองฝ่ายเห็นชอบกับการร่วมมือเพื่อต่อสู้กับภัยก่อการร้าย และย้ำถึงการสร้างความมั่นคงทางทะเลด้วยการจัดการภัยคุกคาม เช่น ปัญหาโจรสลัด […]

คะแนนนิยมนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe เพิ่มเกินร้อยละ 60 ในรอบเกือบ 2 ปี

คะแนนนิยมนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe เพิ่มเกินร้อยละ 60 ในรอบเกือบ 2 ปี

หนังสือพิมพ์ Nikkei Business ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือน ส.ค. พบว่า ความคิดเห็นส่วนใหญ่ร้อยละ 62 สนับสนุนคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี Abe เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 จากผลสำรวจช่วงต้นเดือน ปัจจัยหลักที่ทำให้คะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรี Abe เพิ่มขึ้นเกินร้อยละ 60 ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี คือ กระแสความนิยมกีฬาโอลิมปิก เนื่องจากในช่วงพิธีปิดการแข่งขันนายกรัฐมนตรี Abe แต่งกายเป็น Mario ตัวการ์ตูนชื่อดังไปปรากฎตัวในสนาม อย่างไรก็ตาม อาจารย์ Jeffrey Kington ผู้อำนวยการเอเชียศึกษาของมหาวิทยาลัย temple วิทยาเขตญี่ปุ่น วิเคราะห์ว่า คะแนนนิยมรัฐบาลที่ดีขึ้นเป็นผลพลอยได้จากช่วงเวลาแห่งความสุข หลังจากที่ทัพนักกีฬาญี่ปุ่นทำผลงานได้ดีในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โดยได้เหรียญรางวัลทั้งหมด 41 เหรียญ เป็นเหรียญทอง 12 เหรียญ ไม่เกี่ยวกับการที่นายกรัฐมนตรี Abe แต่งกายเป็นตัวการ์ตูน Mario ทั้งนี้ คะแนนนิยมด้านเศรษฐกิจตามแนวทาง Abenomic ยังคงไม่ดีขึ้น เพราะร้อยละ 47 ไม่เห็นด้วยกับการที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นดำเนินนโยบายปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นอัตราดอกเบี้ยติดลบ (negative […]

คิวบา-จีนร่วมลงนามข้อตกลงทางเศรษฐกิจใหม่

สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีนรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (26 ส.ค.) ประเทศคิวบาและจีนได้ร่วมกันลงนามในสัญญาใหม่ที่มีจุดมุ่งหมายลงลึกในความร่วมมือระดับทวิภาคีหลากหลายสาขา Zhang Xiangchen ตัวแทนด้านการค้าระหว่างประเทศ กับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ของจีน และ Rodrigo Malmiercaรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าต่างประเทศของคิวบา ได้ลงนามในเอกสารข้อสรุปสำหรับโครงการร่วมทุนในภาคของการสื่อสารโทรคมนาคม อุตสาหกรรม และทรัพยากรน้ำ “เราได้ตรวจสอบความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ของเรา อีกทั้งวางแผนการทำงานด้านเศรษฐกิจร่วมกันสำหรับปีถัดไป” นาย Zhang กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจากการลงนามเสร็จสิ้นแล้ว Malmierca กล่าวว่านี่เป็นข้อตกลงของการเริ่มต้นการขยายตัวของความร่วมมือทางเศรษฐกิจในระดับทวิภาคี “การลงทุนของจีนในประเทศคิวบากำลังเริ่มผลิดอก และเราก็มีวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ร่วมกันในอนาคต” เขากล่าว   แหล่งข่าว: https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th/photos/a.1660406490842033.1073741828.1660335044182511/1794208297461851/?type=3&theater

“Japan Overseas Cooperation Volunteers” รับรางวัลแมกไซไซปี 2016

“Japan Overseas Cooperation Volunteers” รับรางวัลแมกไซไซปี 2016

  Japan Today รายงานว่า มูลนิธิ  Ramon Magsaysay Award Foundation  มอบรางวัลแมกไซไซประจำปี 2016  แก่  “Japan Overseas Cooperation Volunteers (JOCV) ”  ในฐานะที่มีคุณูปการในการปฏิสังขรณ์และพัฒนาประเทศทั้งหลายให้ก้าวหน้า  หรือ เป็นผู้จรรโลงโลกใบนี้ให้เป็นปึกแผ่นโดยแท้   “Building a world of genuine solidarity” รางวัลแมกไซไซ หรือ Ramon Magsaysay Award  เป็นรางวัลที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1957 โดยคณะกรรมการของกองทุน Rockefeller Brothers Fund ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาโดยการสนับสนุนของรัฐบาลฟิลิปปินส์  โดยมีมูลนิธิ  Ramon Magsaysay Award Foundation  เป็นผู้มอบรางวัลแก่บุคคลและนิติบุคคลในเอเชีย ที่ประสบความสำเร็จอันดียิ่งในแต่ละสาขา โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ สัญชาติ ศาสนา และเพศ รางวัลแมกไซไซ แบ่งเป็น 6 สาขาด้วยกัน ได้แก่  1) บริการรัฐกิจ […]

นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ปรากฏตัวในฐานะ Super Mario ในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ Rio

นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ปรากฏตัวในฐานะ Super Mario ในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ Rio

     ที่มาภาพ : http://www.marketwatch.com/story/abe-bets-on-2020-olympics-to-boost-japans-economy-2016-08-22 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2016 ที่ Rio de Janeiro ประเทศบราซิลได้ปิดฉากลงแล้ว ในพิธีปิดการแข่งขันเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นในฐานะผู้รับช่วงต่อการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ได้จัดให้มีวิดีทัศน์เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นซึ่งสื่อให้เห็นถึงความเป็นประเทศที่มีความทันสมัยและสนุกสนาน ช่วงสำคัญ คือ ในตอนท้ายของวิดีทัศน์ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นาย Shinzo Abe ได้ปรากฏตัวในฐานะ Super Mario ซึ่งเป็นตัวละครในวิดีเกมของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก นายกรัฐมนตรี Abe คาดหวังว่า การจัดกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวครั้งนี้ จะช่วยให้เขาบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้เกี่ยวกับการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้ได้สองเท่า คือ ประมาณ 40 ล้านคนในปี 2020 ซึ่งเป็นสองปีหลังจากที่เขาหมดวาระ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี Abe ได้ยังเสนอการทำให้กีฬาเป็นอุตสาหกรรมหลัก (core industry) เพื่อที่จะเพิ่ม GDP ของญี่ปุ่น ร้อยละ 20 จากระดับ GDP ปี 2015 ในการเตรียมการจัดการแข่งขัน […]

ประธานาธิบดี Park เตือนให้ระวังความแตกร้าวในเกาหลีเหนือ

ประธานาธิบดี Park Geun-hye ได้กล่าวเตือนถึงความเป็นไปได้ของการยั่วยุจากเกาหลีเหนือและน่าจะเกิดความไม่สงบที่เปียงยางท่ามกลางสัญญาณต่างๆ ถึง “serious cracks” จากการที่งเกาหลีเหนือได้ยั่วยุต่างๆ  แม้แต่ผู้ที่ภักดีกับเกาหลีเหนือก็เริ่มพังทลาย ประธานาธิบดี Park กล่าวในการเริ่มซ้อมรบประจำปีของเกาหลีใต้-สหรัฐอเมริกา “Ulchi Freedom Guardian” ที่มีขึ้นเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เมื่อเร็วๆ นี้นาย Thae Yong-ho นักการทูตระดับสูงของเกาหลีเหนือที่ประจำการที่อังกฤษ พร้อมทั้งครอบครัว ได้แปรพักตร์ไปอยู่เกาหลีใต้ เป็นสัญญาณของความผุกร่อนของระบอบในเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดี Park ได้เน้นด้วยว่าการป้องกันความไม่สงบภายในและผู้ลี้ภัยจากเกาหลีเหนือจะทำให้เกิดความสับสนในเกาหลีใต้ด้วย เกาหลีเหนืออาจก่อความยั่วยุได้หลายรูปแบบรวมทั้งในโลกไซเบอร์ “ถ้าการยั่วยุจากเกาหลีเหนือมีมากกว่าที่เป็นมา ขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามโดยตรงและแท้จริงแล้วการซ้อมรบของเราก็เหมือนของจริงเช่นกัน” ประธานาธิบดี Park กล่าวและเรียกร้องให้มีความเป็นหนึ่งเดียวกันในชาติเพื่อเอาชนะความท้าทายต่อความมั่นคง แหล่งข่าว The Korea Times (2016). Park warns of ‘serious cracks’ in N. Korea regime. [Online].Available: http://www.koreatimes.co.kr/www/news/nation/2016/08/205_212427.html.

รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ประชุมร่วมที่ญี่ปุ่น

รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ประชุมร่วมที่ญี่ปุ่น

นาย Fumio Kishida รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น นาย Yun Byung-Se รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ และนาย Wang Yi รัฐมนตรีต่างประเทศจีน จะประชุมหารือร่วมกันที่ญี่ปุ่นในวันพุธ 25 ส.ค. โดยประเด็นหารือที่ได้รับความสนใจคือ ข้อพิพาทเหนือดินแดนและการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ ตลอดจนประเด็นการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ข้อพิพาททางดินแดนเป็นประเด็นหลักที่สร้างความตึงเครียดในภูมิภาคทั้งกรณีการอ้างสิทธิ์เหนือหมู่เกาะ Senkaku/Diaoyu ระหว่างญี่ปุ่นกับจีน ซึ่งในช่วงต้นเดือน ส.ค. ได้ทวีความตึงเครียดมากขึ้น เนื่องจากพบว่าเรือสัญชาติจีนกว่า 30 ลำ ได้เข้ามาในบริเวณน่านน้ำหมู่เกาะพิพาท ญี่ปุ่นจึงได้ประท้วงทางการทูตกว่า 30 ครั้ง และข้อพิพาทเหนือเกาะ Takeshima/Dokdo ระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ส.ส. เกาหลีใต้ ประมาณ 10 คน เดินทางเยือนเกาะพิพาทดังกล่าว ประเด็นต่อมาคือ การติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ สหรัฐฯและเกาหลีใต้เห็นชอบติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธแบบ THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) โดยอ้างว่าเป็นการปกป้องผลประโยชน์จากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่จีน เพราะจีนถือว่าระบบป้องกันขีปนาวุธดังกล่าวเป็นภัยคุกคามจีนโดยตรง สำหรับประเด็นการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ […]

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นต้องการเพิ่มงบฯปี 2017

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นต้องการเพิ่มงบฯปี 2017

                                               ระบบป้องกันขีปนาวุธแบบ PAC-3 (บน) และขีปนาวุธแบบ SM-3 Block 2A (ล่าง) 19 ส.ค. กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นมีแผนจะเสนอของบประมาณปี 2017 จำนวน 5.17 ล้านล้านเยน (51,700 ล้านเหรียณสหรัฐฯ) ถือเป็นงบประมาณทางทหารที่สูงสุดในประวัติศาสตร์ เพิ่มขึ้นจากงบประมาณปี 2016 ร้อยละ 2.3 มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อปรับปรุงระบบป้องกันขีปนาวุธ PAC-3 จำนวน 28 แท่นยิง มูลค่าประมาณ 98,700 ล้านเยน อันเป็นการเตรียมการรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่กระทรวงกลาโหมมีแผนจะจัดสรรงบประมาณเพื่อจัดหาขีปนาวุธแบบ […]

เกาหลีใต้ถูกคลื่นความร้อนปกคลุม เสียชีวิตแล้ว 7ราย

เกาหลีใต้ถูกคลื่นความร้อนปกคลุม เสียชีวิตแล้ว 7ราย

ที่มาของภาพ: http://adventuringalex.com/top-things-to-do-seoul-korea/ ทางการเกาหลีใต้ รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 7ราย จากคลื่นความร้อนปกคลุมเกาหลีใต้ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม ส่งผลให้มีอุณภูมิสูงขึ้นเกิน 30 องศาเซลเซียส และมีอุณภูมิสูงสุดถึง 37 องศาเซลเซียส อนึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าว เป็นจำนวนเท่ากับจำนวนเท่ากับจำนวนผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อนในเกาหลีใต้เมื่อปีที่แล้วทั้งปี แหล่งข่าว: http://www.komchadluek.net/news/foreign/236914 Retrieved August 8, 2016